Các đòn cơ bản trong Judo

2
Judo hay còn gọi là Nhu Đạo là môn võ sử dụng động tác, cân bằng và đòn bẩy để đánh ngã hay khống chế đối phương trong tập luyện hay thi đấu. Một judoka (vận động viên Judo) mới nhập môn, trước tiên sẽ được tiếp xúc với các đòn cơ bản.

1. Đòn chân Hiza Gu-ru-ma : ( Hiza Guruma )

Tay phải ta nắm tay áo của địch kéo ghì xuống, tay trái kéo bổng vai địch lên cao khiến cho địch nghiêng hẳn người với bên trái (tức bên tay phải của ta), đồng thời ta cũng kéo địch về phía trước, ta quét chân phải ta vào đầu gối của địch, quăng mạnh địch về phía sau – bên tay phải của ta.

Các đòn cơ bản trong Judo hiza guruma small
2. Đòn chân De Ashi Barai :

Ta hãy đẩy cho địch lùi lại một chút, khi địch gượng người trụ lại thì ta nương theo thế kéo địch vào mình, khi địch mất thăng bằng nhấc chân bước tới, ta dùng chân trái quét ngang mắt cá chân nào mà địch nhấc lên bước tới, (nhớ là khi ta kéo địch vào thì ta kéo tay cao lên để địch rướn người lên theo và mất thăng bằng)

Các đòn cơ bản trong Judo de ashi baraiCác đòn cơ bản trong Judo de ashi barai

3. Đòn chân O-Uchi Gari:

Các đòn cơ bản trong Judo o uchi gari small
Tay phải ta nắm cổ áo của địch, tay trái ta nắm tay áo phải của địch. Tay trái ta nhấc bổng tay phải của địch lên và đẩy về phía bên trái của địch. Tay trái ta đẩy địch mạnh về phía sau buộc địch phải ngã nghiêng người, dồn trọng lượng của địch về bên chân trái của hắn, đồng thời cùng một lúc đó, ta luồn chân phải của ta vào giữa hai chân của địch móc thật nhanh và mạnh vào cổ chân trái của địch (móc ngược lên cao).

4. Đòn chânTai Ostoshi :

Tay trái của ta kéo mạnh tay phải của địch

nhấc bổng lên, đồng thời ta xoay chân trái ra sau và xoay nhanh người đưa lưng vào địch, cùng lúc ta đổi chân, cài chân phải của ta vào sát ngay cổ chân phải của địch, tay phải ta kéo mạnh vào và ta kiễng thẳng cổ chân phải của ta lên thật nhanh và mạnh, địch sẽ té nhào.

5. Đòn chân O Soto Gari

Dùng tay phải chụp cổ áo và tay trái thì chụp tay áo bên trái của địch, tay trái của ta kéo tay của địch về người của mình, đồng thời tay phải đẩy mạnh ngực địch buộc địch nghiêng người trong lúc lùi lại, khi địch bị đẩy lùi một chút thì ta luồn chân phải của ta ra sau chân địch, dùng bắt chân ta móc thật mạnh vào chân của địch, địch sẽ té bật  ngửa ra phía sau.

6. Đòn chân Sasae Tsuri Komi Ashi :

Ta đẩy địch lùi lại một chút, khi bị đẩy lùi thì đối phương sẽ cố gượng lại, ta nhân đó mượn sức của địch và dùng tay trái cuả ta kéo mạnh địch về phía bên trái của ta, đồng thời tay phải của ta đẩy ngực áo của địch gần nơi nách hơi chếch lên trên, thật nhanh và thật mạnh, cùng lúc đó ta chêm ngay má trong của bàn chân trái của ta vào nơi ở ngay cổ chân của địch.

Các đòn cơ bản trong Judo sasae tsuri komi ashi small
7. Đòn chân Ko Uchi Gari

Cũng gần giống như đòn chân ở trên, nhưng lần này không phải chêm chân mà là móc ngược lên.

8. Đòn chân Ko Soto Gari :

Cũng

gần giống như đòn chân số 6, nhưng lần này ta không chêm mà là quét chân ta hất chân địch bổng lên và bị mất thăng bằng.

9. Đòn chân Harai Tsuri Komi Ashi

Cũng bắt đầu

gần giống như đòn số 6 nhưng lần này ta cùng ngã người ra phía sau theo sức kéo của ta, đồng thời quét ngay ống quyển hay cổ chân địch để hất tung địch về phía sau của ta chứ không phải ngang bên hông.

10. Đòn chân Osoto Guruma

Kéo tay phải, đẩy tay trái, buộc địch nghiêng người về bên tay phải của địch, ta cũng dùng luôn cả thân người của ta áp sát vào ngực địch để tăng thêm lực đẩy, đồng thời ta chêm chân ra phía sau chân của địch (ngay mặt sau của gối  mà hất lên .

11. Đòn chân Osoto Otoshi :

Tay trái của ta kéo thật mạnh, tay phải của ta thì đẩy thật mạnh, buộc địch mất thăng bằng, ta bước nhanh sang hết bên phải của địch rồi luồn chân phải của ta ra sau lưng của địch rồi dùng gót chân để đá hất ngược vào nhượng chân phía sau đầu gối phải của địch …..

12. Đòn hông Harai Goshi :

Đòn này cũng như hầu hết các đòn hông khác, đỏi hỏi khi vô đòn thì phải vô rất nhanh và bộ chân phải rất vững vàng…. Ta hãy đẩy địch một chút, khi địch gượng người lại chống sức đẩy của ta thì ta nhân đó mượn sức của địch và nhanh như chớp bỏ chân trái vòng ra sau chân phải rồi xoay người lại chêm hông vào khoảng hông gần háng của địch, đồng thời cả hai tay ta kéo mạnh địch vào sát người của ta, ta dùng chân phải của ta hất mạnh vào ngang gối của chân địch để phụ với hông tung địch lên bay qua vai của ta.

Các đòn cơ bản trong Judo haraigos
Facebook Comments
Share.

2 Bình luận

Leave A Reply