Cách chào và ý nghĩa của nghi thức Nghiêm – Lễ

0

1. Ý nghĩa của lối chào:

Lối chào trong Vovinam – Việt Võ Đạo gọi là lối Nghiêm – Lễ, được biểu tượng bằng “Bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái”, được dùng để mở đầu cho mọi sinh hoạt giao tiếp của môn phái, trước và sau buổi tập luyện, biểu diễn, thi đấu,…

– Bàn tay tượng trưng cho sức mạnh là bàn tay thép.

– Trái tim tượng trưng cho tình thương là trái tim từ ái.

Bàn tay thép do công phu tập luyện mà thành. Trái tim từ ái do thấm nhuần tinh thần võ đạo mà có. Khi đặt tay lên tim “Nghiêm – Lễ”, môn sinh VVN – VVĐ phải luôn nhớ rằng chỉ dùng võ để cảnh cáo, để cảm hóa người chứ không dùng võ để trừng phạt hay trả thù người. Dùng võ với tinh thần võ đạo luôn bao dung, tha thứ cho người, chứ không mang tích chất thuần về võ thuật tàn bạo, áp bức người phải tuân theo ý mình.

   Ngoài ra khi đặt tay lên tim môn sinh còn phải nghĩ rằng: Chúng ta cùng chung sống trong cộng đồng nhân loại, cùng có trái tim và dong máu đỏ như nhau, cần phải yêu thương, che chở, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, cần luôn khích lễ nhau làm việc vì lợi ích cho gia đình, xã hội, tổ quốc và nhân loại.

2. Thực hiện lối chào:

   Qua 2 động tác Nghiêm – Lễ và Lễ.

– Nghiêm – Lễ: Đứng nghiêm (2 gót chân chạm nhau, 2 mũi chân hướng ra ngoài thành hình chữ V: Có nghĩa là vững vàng; chỉ tên và nơi xuất phát của môn Vovinam). Bàn tay phải mở, 4 ngón dài duỗi thẳng, đặt sát nhau; ngón cái hơi gấp ở đốt thứ nhất; đặt bàn tay phải lên ngực trái (vùng tim – nơi có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim), vừa chạm áo. Bàn tay và cánh tay phải nằm song song với mặt đất. Tay trái duỗi thẳng, lòng bàn tay ép sát đùi trái, mắt nhìn người được chào (H1, 2).

– Lễ: Cúi người về trước cho đến khi đầu ngón tay trái chạm gối trái. Thân người không nghiêng lệch sang 2 bên, mắt luôn ngước nhìn về người mình chào. Giữ nguyên ở tư thế này khoảng 2 giây rồi trở về tư thế nghiêm (H3, 4).

(Xem video tại đây)

* Chú ý:

    Đối tượng chào: Không hạn chế đối tượng chào bằng cách chào của môn phái (Nghiêm lễ), có nghĩa là môn sinh Vovinam có thể sử dụng cách chào của môn phái với bất kỳ đối tượng nào, không nhất thiết đó là người trong hay ngoài môn phái, và bất cứ ở đâu khi cần chào nhau, không nhất thiết phải là lúc sinh hoạt trong phạm vi võ đường hay môi trường Vovinam. Như vậy vừa thể hiện được phong cách đặc trưng của Vovinam, vừa quảng bá được cách chào riêng biệt mà từ năm 1938 Võ Sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc đã đi tiên phong khai sinh ra cách chào rất ấn tượng này. Ngày nay nhiều tập thể, cá nhân, thậm chí có cả những vị nguyên thủ quốc gia của nhiều quốc gia khác nhau cũng thực hiện cách chào này.

    Tư thế chào: Khi thực hiện nghiêm lễ, người thực hiện phải ở tư thế nghiêm trang, không đùa cợt, xao lãng khi chào để thể hiện sự tôn trọng đối với người mình muốn chào.

   Phân biệt cách thể hiện khi chào:

  Người dưới chào người trên (Đẳng cấp nhỏ, tuổi tác nhỏ hoặc chức vụ nhỏ) Khi nghiêm lễ cần phải hơi khom người về trước, mắt nhìn thẳng vào người mình muốn chào. (Chào khi đứng trước di ảnh Sáng Tổ, kỳ hiệu, gặp người trên như các Võ Sư, HLV). H3

   Ngang hàng chào nhau, tất cả đều phải hơi khom người về trước và nhìn thẳng vào nhau khi chào. (Chào khi quay đôi với nhau trước và sau khi luyện tập, biểu diễn, trước và sau khi thi đấu…).

  Người lớn đáp lễ (chào trả lại) không cần phải khom người về trước, mà chỉ đặt tay lên tim và nhìn thẳng về người mình chào (H1).

   Những nơi bắt buộc phải chào: Người môn sinh khi bước chân vào võ đường, phòng luyện tập, phòng hội họp của Vovinam, phải dập chân và thực hiện nghiêm lễ ở ngay cửa phòng, trước khi bước vào bên trong. Điều này được giải thích như sau:

   Trong võ đường: Thường là có di ảnh của Sáng Tổ môn phái. Có Kỳ hiệu của môn phái. Vì vậy môn sinh không chỉ nghiêm lễ với người đối diện mà còn phải nghiêm lễ di ảnh Sáng Tổ và kỳ hiệu của môn phái khi nhìn thấy bất cứ ở đâu.

   Trong phòng luyện tập, phòng hội họp: Ngoài di ảnh Sáng Tổ, kỳ hiệu của môn phái, còn có thể có những người trên mình đang hiện diện trong đó, vì vậy để thể hiện sự tôn kính, người môn sinh phải thực hiện nghiêm lễ khi vừa bước đến cửa phòng.

   Ngày nay có không ít người khi chào quốc kỳ cũng tự đặt tay lên tim, thế thì, là môn sinh Vovinam, đó lại là cách chào truyền thống, tại sao chúng ta lại không thể hiện theo phong cách này?

   Ngoài ra người môn sinh Vovinam còn thực hiện Nghiêm Lễ khi đứng trước di ảnh người quá cố, lúc viếng tang, lúc linh cữu của người quá cố là Võ Sư, HLV hoặc đồng môn đi qua.

    Hướng dẫn nghi thức dành cho đội hình chào:
   Khi đón tiếp một phái đoàn các Võ Sư cao cấp của môn phái hoặc đón tiếp nhân vật quan trọng trong Môn Phái. Người điều khiển tập hợp đội hình thành 2 hàng 2 bên dọc theo lối đi, phát khẩu lệnh trái, phải quay, để 2 hàng hướng về lối đi. Khi phái đoàn đến thì phát khẩu lệnh “Nghiêm…Nghiêm lễ”  nhưng chỉ dừng lại ở đó cho môn sinh đội hình chào đặt tay lên tim xuyên suốt thời gian phái đoàn đi ngang qua đội hình chào để tiến về lễ đài. Sau khi đoàn đã đến lễ đài và hướng xuống đội hình, khi đó người điều khiển phát khẩu lệnh “Hướng về lễ đài, trái phải… Quay”. Khi đội hình chào quay xong, người điều khiển tiếp tục phát lệnh cho tất cả môn sinh “Tất cả Nghiêm…nghiêm lễ….Lễ”  để chào phái đoàn.

Share.

About Author

Leave A Reply