Câu lạc Bộ Vovinam-Việt Võ Đạo Thị xã Sông Cầu, Đơn vị có truyền thống tốt đẹp

0

Thứ Bẩy, 12/ 05/ 2012

 

Được thành lập vào mùa Thu năm 1997, trong bối cảnh cả nước đang dấy lên phong trào rèn luyện thể dục thể thao và các hoạt động võ thuật đang trong thời kỳ phục hồi mạnh mẽ sau giấc ngủ dài hơn 20 năm, kể từ tháng 4 lịch sử năm 1975.

Vovinam xuất hiện tại vùng đất nửa nông thôn nửa thành thị này là một hiện tượng hết sức mới mẻ lúc bấy giờ. Con người của vùng đất chạy dọc theo quốc lộ 1A với màu xanh bát ngát dừa xanh này thật hiền hòa và mến khách và ẩn chứa nhiều tình cảm, đã tạo nhiều điều kiện thuận tiện cho môn võ “ vừa lạ vừa hay” này phát triển .

Lễ khai giảng lớp Vovinam-Việt Võ Đạo đầu tiên của Huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên

Sau buổi khai giảng với vài ba tiết mục của hơn 10 môn sinh từ Tuy Hòa ra. Lớp võ được nhanh chóng hình thành và đi vào khởi động với khí thế hừng hực.

Lực lượng làm công tác huấn luyện chỉ gồm 2 người , một huấn luyện viên được “cắm” tại chỗ và một võ sư, tuần lễ 3 buổi từ Tuy Hòa ra.

Từ một lớp chỉ hơn 20 võ sinh ban đầu,  một năm sau, Huấn Luyện viên Nguyễn Thanh Liêm đã tự đảm nhiệm tốt công việc giảng dạy và phát triển, thu hút được hàng trăm người theo tập, tạo được lực lượng hậu thuẫn mạnh mẽ từ các cấp chính quyền địa phương và các nhà mạnh thường quân nhiệt tình giúp đỡ.

Đó cũng là yếu tố tạo nên sức mạnh cho câu lạc bộ để từng bước liên tục nhiều năm liền tiến lên và vững vàng trên bục cao nhất của phong trào Vovinam tỉnh nhà. Đồng thời cung cấp nhiều vận động viên xuất sắc cho các giải đấu từ thấp lên cao.

Hàng năm, Câu lạc bộ Vovinam Sông cầu đều tổ chức lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc nhằm giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, và 5 năm một lần tổ chức tọa đàm kỹ niệm ngày thành lập CLB.

CLB Vovinam thị xã Sông Cầu, Phú Yên tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 43 ngày mất của võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc

Lễ tưởng niệm kết hợp lễ thăng cấp khóa thi của CLB Vovinam Sông Cầu

Tọa đàm kỹ niệm 10 năm thành lập CLB Vovinam Sông Cầu

Năm nay kết hợp lễ tưởng niệm lần thứ 52 ngày Sáng Tổ Nguyễn Lộc mất, Câu lạc bộ Vovinam Sông Cầu cũng đã tổ chức buổi tọa đàm kỹ niệm 15 năm ngày thành lập cùng với sự tham dự của võ sư, huấn luyện viên và môn sinh cũ, mới trong không khí đầm ấm, thân mật. Đây cũng là dịp môn sinh các thế hệ gặp gỡ, bày tỏ suy nghĩ của mình.

Buổi lễ được bắt đầu từ lúc 9 giờ sáng , các nghi thức dâng hương tưởng niệm được lần lược thực hiện cùng với bài phát biểu của võ sư Nguyễn Thanh Liêm, Huấn huấn luyện viên Trưởng  Vovinam Sông Cầu trong ngày này. Bài phát biểu như sau:

Kính thưa quý vị quan khách

Kính thưa quý võ sư, huấn luyện viên

Các anh chị em môn sinh thân mến.

Hàng năm, khi tiết trời vừa chuyển sang mùa hạ, những ngày đầu tháng tư âm lịch thường là cuối tháng tư dương lịch. Các môn đồ của Vovinam ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, đều tổ chức lễ tưởng niệm  một ngôi sao của nền võ thuật Việt Nam: Cố võ sư Nguyễn Lộc.

Hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại cuộc đời , sự nghiệp của ông cùng với chặng đường hơn 70 năm về sự phát triển đáng tự hào này

Đầu thế kỷ trước, xã hội Việt Nam quay cuồng dưới bàn tay đô hộ của thực dân Pháp khiến trăm họ lầm than, dân lành rơi vào cảnh cơ hàn đói rét.

Trong khi một số thanh niên đắm chìm vào sự huyễn hoặc của bọn thực dân phong kiến với rượu ty và thuốc phiện, một số các nhà chí sĩ cách mạng bí mật vận động, cổ súy tinh thần yêu nước trong quốc dân để thúc đẩy thanh niên vào con đường đấu tranh sắc máu… Thì một người thanh niên âm thầm chọn cho mình một hướng đi khác, một con đường khác, con đường Cách mạng Tâm Thân, tức là con đường đào tạo những con người khỏe mạnh cả về Tâm và Thân, gầy dựng ý thức vươn lên tự hoàn thiện bản thân về cả Tâm – Trí – Thể để có đầy đủ khả năng, đức độ, sẵn sàng phục vụ xã hội.

Ông quan niệm: muốn thể hiện lòng yêu nước thì thanh niên phải có đầy đủ sức khỏe, ý chí quật cường và lòng tự hào dân tộc. Với quan niệm ấy cộng thêm tự ái dân tộc bởi sự đồng hóa về bản sắc văn hóa nô bộc, ông đã quyết định làm một cuộc thay đổi, và ông bắt tay vào nghiên cứu chủ thuyết Cách mạng Tâm –  Thân và kỹ năng võ thuật.

Về sau, chủ thuyết và công trình võ thuật dày công nghiên cứu của ông được các tầng lớp môn đồ hệ thống, tô bồi và phát huy trở thành một môn võ thuật hiện đại mang tính thực dụng cao của dân tộc Việt Nam. Ông là  Võ sư Nguyễn Lộc

Ông Nguyễn Lộc sinh này 24 tháng 5 năm 1912 (mùng 8 tháng Tư năm Nhâm Tý) tại làng Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, tỉnh Sơn Tây (nay thuộc Hà Nội) đây là địa phương một thời nổi tiếng về võ và vật dân tộc.

Thủa thiếu thời ông đã sớm đam mê võ thuật. Nhờ sống trong môi trường có truyền thống thượng võ, cùng với sự khuyến khích của thân phụ lại có năng khiếu, cộng thêm tư chất thông minh, ông đã nỗ lực tự nghiên cứu và rèn luyện. Ông thường xuyên đến tham quan các võ đường, mạn đàm cùng một số võ sư thời danh để tìm hiểu thêm về mọi môn võ thuật. Ngoài việc trau dồi học vấn và đạo đức, ông chịu khó sưu tầm, nghiên cứu và luyện tập hầu hết các môn võ lúc bấy giờ. Nhận thấy mỗi môn võ đều có ưu điểm, đặc điểm riêng, song ông cho rằng chưa có môn nào hoàn toàn phù hợp với thể trạng nhỏ bé của người Việt Nam.

Trong bối cảnh đất nước hoàn toàn bị đô hộ thời bấy giờ, ông ý thức rằng, trong một cuộc chiến đấu thì tinh thần và danh dự vẫn là hai yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại, do đó ông muốn đưa ra một phương pháp tự vệ của người Việt Nam tiêu biểu cho tinh thần tự chủ bất khuất, để khi chiến đấu phát huy được hùng khí và lòng tự hào dân tộc.

Với tố chất thiên bẩm,  tư duy sáng tạo và lòng đam mê cháy bỏng, ông Nguyễn Lộc ngày đêm luyện tập, chế tác… Ông không chỉ am tường về võ thuật mà còn nghiên cứu về cơ thể học.

Sau nhiều năm tháng miệt mài, cuộc nghiên cứu hoàn tất và  ông đặt tên cho môn võ này là Vovinam (võ Việt Nam). Ông bí mật đem Vovinam ra huấn luyện cho một số thân hữu cùng lứa tuổi vào năm 1938.

Ngót một năm sau, vào mùa thu năm 1939, tại Nhà hát Tây (tức Nhà hát lớn Hà Nội ngày nay), lớp võ Vovinam đầu tiên đươc ra mắt công chúng, và từ đó phong trào luyện tập Vovinam nổ ra trên toàn miền Bắc. Cùng với sự tham gia của nhiều môn sinh Vovinam vào các lực lượng cứu quốc và phong trào công khai chống Pháp khiến chính phủ bảo hộ hết sức lo ngại. Cuối cùng nhà cầm quyền Pháp ra lệnh cấm không cho ông dạy võ. Ông đã phải xuôi ngược khắp vùng Trung du  Bắc Bộ để bí mật huấn luyện cho thanh niên và lực lượng vũ trang kháng chiến.

Với hoài bão phát triển môn Vovinam trên toàn đất nước, nên năm 1954 sau khi dặn dò, phân công nhiệm vụ ở lại phát triển cánh Bắc cho các võ sư giỏi, ông vào Nam đem theo người môn đệ trưởng tràng là võ sư Lê Sáng.

Đến Sài Gòn ông bắt tay ngay vào việc mở lớp dạy võ, chủ yếu là dạy cho thanh niên. Gần một năm sau, Vovinam lần đầu tiên biểu diễn trước công chúng tại Nhà hát Norodom ở đường Thống Nhất.

Võ sư Nguyễn Lộc là người có tâm hồn nghệ sỹ , bạn của ông thời bấy giờ, ngoài các võ sư, các cao thủ võ lâm còn là những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, thơ văn, báo chí. Nhiều khi ông đàm đạo thơ văn với họ thâu đêm suốt sáng.

Công cuộc phát triển Vovinam tại miền Nam lúc bấy giờ đang chỉ mới ở giai đoạn khởi đầu thì ông lâm trọng bệnh.  Mọi việc từ điều hành đến giảng dạy, ông đều giao cho võ sư Lê Sáng.

Khi biết không cưỡng lại được mệnh trời, ông đã gọi võ sư Lê Sáng đến bên giường dặn dò và ủy thác trách nhiệm. Ông muốn võ sư Lê Sáng phải thay ông tiếp tục sự nghiệp phát triển môn phái. Thế rồi ông ra đi vào ngày 29 tháng 4 năm 1960 (nhằm ngày mùng 4 tháng 4 năm Canh Tý) ở tuổi 48.

Tiếp nhận lời ủy thác và lĩnh hội ý chỉ của Sáng Tổ, võ sư Lê Sáng tập hợp những võ sư đã từng theo Sáng Tổ từ năm 1955 bồi dưỡng thành lớp võ sư cốt cán để cùng góp sức phát triển môn phái. Sau này chính các võ sư ưu tú ấy đã phát triển môn Vovinam trên toàn Miền Nam.

Năm 1974, Vovinam bắt đầu phát triển ra quốc tế. Võ sư Phan Hoàng là người đưa Vovinam ra hải ngoại đầu tiên và đặt cột mốc tại Pháp.

Những năm về sau, Vovinam bằng nhiều hành trình khác nhau đã vươn nhanh, vươn xa ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Cao trào bắt đầu từ cuối năm 2007 sau khi Liên đoàn Vovinam Việt Nam được thành lập, liên tiếp liên đoàn Vovinam các quốc gia khác lần lượt ra đời:

– Tháng 10 năm 2007, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF) diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh mở đầu cho việc thành lập nhiều Liên đoàn khác mang tầm thế giới và khu vực.

– Tháng 9 năm 2008, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Quốc tế (IVF) diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau đổi tên thành Liên đoàn Vovinam thế giới (WVVF)

– Tháng 2 năm 2009, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Châu Á (AVF) diễn ra tại Tehran.

– Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Châu Âu (EVVF)  diễn ra tại thủ đô Paris Pháp vào tháng 10 năm 2010 

– Tháng 12- 2010, Đại hội thành lập Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á  (SEAVF) đã được tổ chức  thành công tại trụ sở Ủy ban Olympic Campuchia với sự tham dự của đại diện 5 Liên đoàn, Hiệp hội Vovinam các quốc gia trong khu vực.

– Cuộc ra mắt của Vovinam tại sân chơi được xem là quan trọng nhất của khu vực Đông Nam Á – SEA Games 26 tại nhà thi đấu Priok (Thủ đô Jakatta, Indonéia) từ ngày 14 đến 16 tháng 11 năm 2011 có lẽ là dấu ấn đẹp mở ra một trang mới cho quá trình hội nhập của Vovinam.

– Và tháng 01- 2012 thì Liên đoàn Vovinam Châu Phi  (AFVF) được khai sinh tại Algeria.

Trong nổ lực trọn đời võ sư Nguyễn Lộc luôn cách tân công trình nghiên cứu, đồng thời tự  khắc phục những yếu kém và phát triển những điểm mạnh  để ngày càng hoàn thiện hơn.

Ông đã gửi đến chúng ta thông điệp phải luôn tự cách mạng bản thân và luôn vượt qua những giới hạn tầm thường để đạt tới cao độ,  phải không ngừng vượt thắng.

Năm nay kỹ niệm trong một trăm năm ngày sinh của ông, có lẽ võ sư Nguyễn Lộc cũng không ngờ được rằng, trên thế giới hàng vạn môn đồ của Vovinam và hàng triệu người ngưỡng mộ ông,  họ tôn vinh ông là một ngôi sao Bắc Đẩu trên bầu trời võ thuật Việt Nam. Ông đã để lại cho đời sau một di sản văn hóa quý báu. Từ đó thế hệ sau ông đã vận dụng một cách tuyệt vời để phát đi nét văn hóa độc đáo thuần Việt đến cộng đồng thế giới. Bạn bè năm châu biết đến Việt Nam nhiều hơn qua con ông đã chọn, con đường Vovinam – Việt Võ Đạo, con đường đã làm ánh lên niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Để tưởng nhớ công ơn của ông, chúng ta dành một phút mặc niệm tri ân Người.

Cảm ơn quý vị.

Cũng trong dịp kỹ niệm 15 năm ngày thành lập CLB Vovinam Sông Cầu, võ sư Châu Minh Hay từ thành phố Hồ Chí Minh cũng đã gửi thư chúc mừng. Toàn văn bức thư như sau:

Thư gửi:

Võ sư, Huấn luyện viên và các môn sinh

Vovinam-Việt Võ Đạo Thị trấn Sông Cầu.

Các em thân mến!

Nhân kỹ niệm 100 năm, ngày sinh của Cố võ sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc, Tưởng niệm 52 năm ngày mất của Người và kỹ niệm 15 năm ngày thành lập Câu Lạc Bộ Vovinam Sông Cầu. Tôi thân ái gửi đến quý võ sư, Huấn luyện viên và các môn sinh cùng gia đình lời chúc mừng, chúc tất cả sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Các em thân mến!

Thấm thoát đã 15 năm trôi qua kể từ ngày 16 tháng 8 năm 1997.

Ngày ấy tôi đến Sông Cầu không như những lần đến trước. Lần này với sứ vụ mang Vovinam đến vùng đất mới, một huyện được mệnh danh là xứ dừa của đất Phú Yên.

Tôi lớn lên ở quê hương Phú Yên, nên tôi cảm nhận được vị ngọt của quả dừa Sông Cầu. Mỗi lần có dịp đi qua đây, ai không dừng lại để thưởng thức hương vị thơm ngọt của nước dừa Sông Cầu và bánh tráng Hòa Đa, xem như người ấy chưa từng đến Phú Yên. Con người Sông Cầu rất hiền hòa hiếu khách, tôi đã từng nói như thế với nhiều người ở khắp mọi nơi khi có dịp nhắc đến 2 chữ Sông Cầu.

Những tháng ngày ấy, từ thị xã Tuy Hòa, vượt gần 60 cây số mỗi tuần 3 buổi để mang nét độc đáo của võ thuật nước nhà đang trong giai đoạn phát triển một cách mạnh mẽ, đến một vùng xanh của dừa và biển, đã cho tôi một cảm giác vui sướng và đầy tự hào.

Đồng hành với tôi trong nhiệm vụ này còn có võ sư Nguyễn Thanh Liêm, người đã nhanh chóng vượt qua các bạn cùng lứa để thực hiện tốt bài học căn bản nhất của sứ mệnh một người “mang gươm đi mở cõi”, đó là tinh thần độc lập chiến đấu.

Từ một lớp đầu tiên chỉ hơn 20 võ sinh luyện tập tại sân sau của trường cấp 2, 3 Phan Đình Phùng, dưới sự hỗ trợ từ phía nhà trường, sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các bậc phụ huynh, các bậc mạnh thường quân và nhất là sự đặc biệt quan tâm từ phía chính quyền địa phương. Chỉ gần một năm sau ngày khai giảng ấy, võ sư Nguyễn Thanh Liêm tuy bấy giờ mới chỉ là HLV,  đã xuất sắc làm tốt công tác phát triển một cách toàn diện, biết vận dụng từ một nền móng vững chắc ban đầu, vươn lên mạnh mẽ,  liên tục làm cho Vovinam Sông Cầu tỏa sáng, không chỉ ở phạm vi bé nhỏ của thị trấn Sông Cầu này mà còn bước lên bục cao nhất của phong trào Vovinam tỉnh nhà.

Tôi rất hài lòng và hãnh diện về điều đó.

Các em thân mến!

15 năm đã trôi qua, nhiều lớp môn sinh kế tiếp nhau vào ra như cơn sóng,  tạo nên một sự sinh động của Vovinam Sông Cầu. Võ sư Nguyễn Thanh Liêm đã chọn cho mình một đấu pháp hợp lý, từng bước, từng bước, chậm nhưng chắc, phù hợp với sự phát triển bền vững trong tình hình biến động liên tục về mặt nhân lực của đội ngũ huấn luyện Vovinam Sông Cầu. Lớp trước chỉ chớm trưởng thành đã vì nhiều lý do phải rời xa Sông Cầu, rời xa mảnh đất yêu thương của một thời thơ ấu! nhưng các bạn ấy đã đổi lại bằng những bước nhảy ngoạn mục góp phần thăng hoa cho xã hội trong đó có cả sự tỏa sáng của Vovinam trên đấu trường quốc tế.

Hôm nay, nhận được lời mời của võ sư Nguyễn Thanh Liêm, HLV Trưởng của Vovinam Sông Cầu, tôi thực sự cảm động. Rất tiếc là tôi không đến được để dự buổi tọa đàm với các em hôm nay, nhưng trong tôi luôn hướng về nơi mà tôi đã đặt ở đó hạt mầm của Vovinam.

Tôi luôn nghĩ rằng, những người bạn, những người đồng môn của tôi, dù kẻ trước người sau, song tất cả luôn giữ cho mình sự trong sáng của nghĩa tình sư môn bất diệt.

15 năm là ¼ của cuộc đời. Vovinam Sông Cầu đã tỏa sáng và sẽ còn thăng hoa hơn nữa khi ngày càng có lớp kế thừa đầy nhiệt huyết, luôn thể hiện bàn tay thép và trái tim từ ái, một phong cách đầy tự hào của Vovinam Việt Võ Đạo.

Đến với Vovinam là các em đã tôn vinh lòng tự hào của dân tộc. Chúng ta hoàn toàn có quyền hãnh diện khi khoác trên mình bộ võ phục màu xanh đại dương, bộ võ phục màu xanh hòa bình, đã đem tinh hoa , văn hóa Việt trải rộng khắp cùng năm Châu bốn biển, đem yêu thương và tha thứ đến với mọi người. Chúng ta đã có một ngôi nhà chung, ngôi nhà của Vovinam Thế giới.

Cuối cùng, một lần nữa, tôi xin được gửi đến các em lời chúc tốt đẹp nhất và cái siết  chặc tay trong tình nghĩa sư môn nồng ấm và bất diệt.

Thân ái.

Đất khách: Sài Gòn, ngày 27 tháng 4 năm 2012

Buổi tọa đàm diễn ra cùng  những thổ lộ tình cảm yêu mến của HLV, môn sinh với những này đầu đến với CLB, trong đó tâm tình của một môn sinh nay đã trở thành HLV của Câu lạc bộ.

Lời thổ lộ sau đó được chính người kể viết lại như sau:

Tâm tình của một môn sinh

Tôi sinh ra và lớn lên tại Huyện Sông Cầu – Tỉnh Phú Yên (nay là thị xã Sông Cầu).

Thuở còn nhỏ, tôi là một người rất yêu thích âm nhạc và đặc biệt là võ thuật.

Nhưng thật lạ thay, sự sắp đặt đã đưa tôi đến với môn võ Vovinam – Việt võ đạo, môn võ của người Việt Nam.

Khi còn là một thiếu niên, thấy những người bạn trong lớp tập võ cổ truyền rồi lên trường múa quyền…, tôi rất thích thú nhưng lại sợ sệt không dám đi học.

Mùa hè năm 2004, tôi cùng một số người bạn rủ nhau đi học võ, tôi thích nhất là Karate, nhưng tại Sông Cầu không có môn võ này, chỉ có Võ cổ truyền, Teakwondo và Vovinam.

Trước khi học chúng tôi đã bàn luận với nhau nên học võ gì, tôi nghe nói có môn Vovinam, tuy nhiên tôi không có ấn tượng với môn phái này và chưa từng nghe danh tiếng trong làng võ thuật Việt Nam cũng như trên thế giới! Rồi chúng tôi lại quyết định học võ cổ truyền, vì lúc ấy võ cổ truyền rất phát triển trên địa bàn Sông Cầu.

Vào đêm của Võ cổ truyền và Teakwondo dạy (tối thứ 2,4,6), chúng tôi đã rủ nhau đến học, nhưng thật kì lạ, khi đến nơi tôi lại không muốn học võ cổ truyền.

Tôi lên sân tập Teakwondo để xin thầy học võ: “Thưa thầy cho em xin học võ?”.

Thầy Teakwondo hỏi tôi: ”Em muốn học võ gì?”.

Tôi rụt rè một chút rồi bình tĩnh trả lời: “Dạ, Vovinam!”

Và thầy Teakwondo đã chỉ tôi xuống phòng tập của Vovinam mà không một lời phàn nàn, điều đó khiến tôi nể phục vô cùng.

Lúc đó Vovinam tập luyện thêm vào các tối thứ 2,4,6, để chuẩn bị thi đấu giải tỉnh nên tôi đã xin học võ được.

Khi đến ngày học Vovinam, tôi cùng bạn tôi lại nói rằng chỉ tập tìm hiểu vài bữa rồi nghĩ và nếu như các anh chị phụ trách có hỏi tên thì mình nói dối tên khác!

Rồi buổi tập võ đầu tiên của tôi đã bắt đầu. Trong quá trình tập Vovinam, tôi quan sát và để ý thấy những đòn thế lạ và hay. Thế rồi những kế hoạch “tập vài bữa rồi nghĩ”, hay ”đổi tên” đã không còn trong tâm trí tôi nữa, tôi đã luyện tập miệt mài, thường xuyên, bên cạnh đó còn chịu khó học hỏi những đòn thế khác nữa.

Có một thời gian tôi cảm thấy chán nản, không muốn tập nữa, nhưng rồi tôi nhận ra “thành công là ở chính mình” nên tôi đã vượt qua được sự chán nản đó. Vì sự chịu khó đó nên tôi học mà không cần chỉnh sửa nhiều.

Vào năm học 2005-2006 (lúc tôi học lớp 8) Sở giáo dục Tỉnh có tổ chức Hội Khoẻ Phù Đổng, tôi cũng những anh em võ sinh khác được thầy Nguyễn Thanh Liêm dẫn đi thi đấu, và tôi đã giành được chiếc Huy chương vàng cho mình, thật tôi không thể tưởng tượng được.

Bây giờ tôi là một Huấn luyện viên, hiện đang vừa luyện tập vừa phụ trách nhiệm vụ huấn luyện tại Sông Cầu.

Đối với tôi Vovinam mang lại sự thành công đầu đời cho tôi.

Được kết quả như ngày hôm nay cũng là nhờ vào sự chỉ bảo của Thầy và các anh chị đồng môn. Qua đây, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến quí thầy và các anh chị.

 Đồng thời  tôi cũng mong các môn sinh kiên trì, chịu khó học hỏi để trở thành một người có ích cho môn phái cũng như cho xã hội.

Sông Cầu, ngày 9 tháng 5 năm 2012

Trần Văn Sang

CLB Vovinam – Việt võ đạo TX Sông Cầu

Được biết lễ tưởng niệm ngày mất của Cố võ sư sáng Tổ Nguyễn Lộc là hoạt động thường niên của câu lạc bộ này, nhằm giáo dục tinh thần “uống nước nhớ nguồn” cho môn sinh các cấp.

Đây là một câu lạc bộ thuộc vùng xa nhưng đã duy trì một truyền thống đáng trân trọng. Trong khi đó những nơi có đủ điều kiện hơn lại ít khi quan tâm tới hoạt động này.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, mùa tưởng niệm hàng năm chỉ diễn ra trong phạm vi Tổ đường với sự tham dự của hàng ngũ võ sư cao đẳng, Trước đó là hoạt động tưởng  niệm của câu lạc bộ Vạn Hạnh, câu lạc bộ sinh hoạt luyện tập tại Tổ đường. Ngoài ra từ trước đến nay vẫn chưa có ai đứng ra để tổ chức lễ tưởng niệm Sáng Tổ cho các câu lạc bộ trong khu vực nội thành!

Với quy mô 24 quận huyện thuộc địa bàn thành phố, nhưng có những môn sinh đã trưởng thành và đang giữ vị trí của một người làm công tác giảng dạy, lại chưa từng bao giờ được dự một buổi lễ tưởng niệm Sáng Tổ, người khai sinh ra môn phái Vovinam! Xem ra đó là điều đáng để quý võ sư có trách nhiệm quan tâm.

Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” là giáo dục nền tảng đạo đức, nhân cách của mọi thế hệ công dân nói chung và của người môn sinh Vovinam nói riêng. Thiết nghĩ nên có những buổi lễ tưởng niệm cho từng khu vực hay từng trung tâm, để qua đó người môn sinh cũng được ít nhất một lần dâng lên Sáng Tổ nén hương để tỏ lòng tri ân sâu sắc trong cuộc đời học võ và hành võ.

Chùm ảnh CLB Vovinam thị xã Sông Cầu

tổ chức lễ tưởng niệm lần thứ 52 ngày mất của Cố võ sư sáng Tổ Nguyễn Lộc


Chuẩn bị vào buổi lễ

Môn sinh CLB tề tựu

Không khí trước giờ khai lễ

Lễ tưởng niệm bắt đầu

Ban huấn luyện CLB dâng hương

Các môn sinh của CLB dâng hương

Các môn sinh dâng hương

võ sinh mới nhập học cũng được dâng hương

Chụp hình lưu niệm

Những tấm ảnh lưu niệm của tình nghĩa thầy trò cũ-mới

VS Nguyễn Thanh Liêm, người đứng giữa (hàng bên trái)

Chùm ảnh CLB Vovinam thị xã Sông Cầu

tổ chức lễ truy điệu lúc võ sư Chưởng môn Lê Sáng vừa quá vãng


Bàn thờ Cố võ sư Chưởng môn trong lễ truy điệu của các môn sinh Sông Cầu

VS Nguyễn Thanh Liêm HLV Trưởng CLB Vovinam Sông Cầu dâng hương

Môn sinh các cấp dâng hương

CLB Vovinam sông Cầu tổ chức Lễ truy điệu Cố VS chưởng môn Lê Sáng

Hình Lưu niệm của CLB Vovinam Sông Cầu nhân ngày truy điệu Chưởng môn Lê Sáng
 

 

Share.

About Author

Leave A Reply