Đạo nghĩa

1

Có lẽ không cần phải nói thì những ai đã và đang theo học Vovinam-Việt Võ Đạo đều biết rằng: tháng tư âm lịch hàng năm là Mùa giỗ Tổ. (Tưởng niệm Cố võ sư  Nguyễn Lộc)

Tùy theo tình hình và điều kiện từng địa phương mà mỗi đơn vị Vovinam tổ chức lễ Tưởng niệm Sáng tổ vào những ngày khác nhau trong tháng.

Hàng năm, sau khi lễ Tưởng niệm chính thức được long trọng tổ chức tại Tổ đường, số 31 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, thành phố Hồ Chí Minh, nơi lưu giữ di cốt của Sáng tổ, thì các địa phương cũng tiến hành tổ chức lễ Tưởng niệm Người.  Dù sớm hay muộn và dù các địa phương có điều kiện, hoàn cảnh  không giống nhau, nhưng các đơn vị đều tổ chức rất long trọng buổi tưởng nhớ công ơn của vị Sáng tổ đã khai sinh ra môn võ vinh danh dân tộc Việt.

Toàn cảnh trước giờ làm lễ

Toàn cảnh trước giờ làm lễ tại Tổ đường

Ban nghi lễ dâng hương

Ban nghi lễ dâng hương

Năm nay cũng vậy, trong không khí mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” này, nhiều địa phương trên khắp mọi miền có phong trào Vovinam Việt Võ Đạo đang hoạt động đều diễn ra lễ Tưởng niệm Sáng tổ lần thứ 53.

Lễ giổ Tổ tại Muumlnchen

Lễ giổ Tổ : Vovinam München (Đức)

Điểm sáng nhất trong dịp lễ Tưởng niệm năm nay là hoạt động của đơn vị Vovinam-Việt Võ Đạo của huyện Chư Prong, tỉnh Gia Lai.  Võ sư Nguyễn Đắc Trình đã kết hợp sau buổi lễ một cuộc vận động quyên góp tương trợ cho môn sinh Võ Thanh Dính sinh năm 1993, vận động viên xuất sắc của đơn vị Vovinam huyện Tháp Mười – Tỉnh Đồng Tháp vừa qua đã rủi ro bị tai nạn nghiêm trọng khi trên đường từ sân tập về nhà.

294175_157291027776892_1673272523_n

Lễ Tưởng niệm Cố VS Sáng tổ lần thứ 53 tại Chư Prong, Gia Lai

249092_157291407776854_969462785_n

Quyên góp giúp đồng môn Nguyễn Thanh Dính (Vovinam Đồng Tháp)

Đây là một trong những hoạt động nghĩa tình của Vovinam Chư Prong. Cũng nên nói thêm  rằng, trong dịp lễ Tưởng niệm này,  em Lê Thị Trúc Viên, một môn sinh Chư  Prong đã vượt  số phận và chấp nhận mất đi một bên chân do căn bệnh ung thư xương, đã từng nhận được sự trợ giúp tương tự từ đồng môn khắp nơi, hôm nay cũng  đến dự lễ dâng hương và góp chút lòng thành hỗ trợ đồng môn Võ Thanh Dính.  Một nghĩa tình rất đáng trân trọng.

391671_157291674443494_959778745_n

Em Lê Thị Trúc Viên

Trong khi hoạt động tưởng niệm Sáng tổ vẫn đều đặn diễn ra hàng năm tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó những địa phương kinh tế còn rất khó khăn , nhưng với truyền thống tốt đẹp họ vẫn tổ chức đều đặn, tạo điều kiện cho môn sinh làm tròn đạo nghĩa, thắp một nén hương dâng lên Người, tưởng nhớ ân sâu, và cùng nhau ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của Vovinam để mà tự hào. Thì tại trung tâm Vovinam lớn nhất cả nước, nơi quy tụ hàng ngàn môn đồ của Vovinam,  hoạt động lễ Tưởng niệm Sáng tổ từ nhiều thập kỷ qua chỉ gói gọn trong phạm vi Tổ đường với sức chứa khoảng 100 người,  mà thành phần tham dự hầu hết chỉ là hàng ngũ võ sư cao đẳng và quan khách của Vovinam!

Lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng tổ lần thứ 53 tại Dăk Lăk

Lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng tổ lần thứ 53 tại Dăk Lăk

VS Nguyễn Quý, chủ tịch Hội Vovinam Phú Yên nói về ý nghĩa của buổi lễ

Lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng tổ lần thứ 53 tại Phú Yên

253357_290472894422497_4061927_n

Lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng tổ lần thứ 53 tại Bình Phước

IMG_5345

Lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng tổ lần thứ 53 tại thị xã Sông Cầ

Lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng tổ lần thứ 53 tại Nghệ An

Lễ tưởng niệm Cố võ sư Sáng tổ lần thứ 53 tại Nghệ An

Chuyện tưởng như đùa nhưng rất thật rằng có không ít môn sinh mang đến đẳng cấp Hoàng đai tam, sinh hoạt Vovinam tại Thành phố từ cấp đầu tiên, nhưng chưa một lần được thắp  nén hương lên bàn thờ Sáng tổ! Đáng buồn hơn nữa là sự hiểu biết  về lược sử môn phái rất hạn chế!

Chẳng trách đã có nhiều phụ huynh phàn nàn rằng: “ nghe nói đây là một môn phái võ đạo, nhưng con em chúng tôi đến để chỉ học được võ thuật mà thôi!”

Không ít võ sư, và đơn vị Vovinam-Việt Võ Đạo rất tự hào với thành tích là bộ sưu tập huy chương dày cộm (đăc biệt là HC đối kháng) để chứng minh cho đẳng cấp của mình. nhưng lại không quan tâm mấy về việc trang bị cho môn sinh của mình kiến thức và cách hành xử  theo cái đạo của bản môn! Chính quan niệm này đã đưa một số VĐV đến thái độ tự kiêu tự mãn! Đôi khi còn tỏ thái độ bất kính đối với  cả chính người dạy mình !

Đâu đó vẫn còn những lời lẽ xúc phạm người trên vì tranh chấp vùng hoạt động, tranh chấp quyền lợi cá nhân. Họ không xem tình nghĩa sư môn là trọng mà chỉ chú tâm  vào lợi ích vật chất thu được từ việc luyện tập Vovinam mà có. Tự mãn, tự kiêu là thái độ hiện nay của một số VĐV đa phần là VĐV chuyên đối kháng! đó cũng là điều dễ hiểu, bởi hầu hết các VĐV này  luôn được trui rèn trong chão lửa với sục sôi khát vọng chiến thắng bằng quả đấm của mình, mà hiếm khi tiếp cận với nền tảng võ đạo và văn hóa ứng xử.

Thiết nghĩ, dù nhiều hay ít, lớn hay bé thì các đơn vị Vovinam- Việt Võ Đạo, hàng năm cũng nên chủ động tổ chức lễ Tưởng niệm theo từng khu vực, từng cụm hay từng câu lạc bộ để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” , một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đồng thời  thường xuyên giáo dục môn sinh về cử chỉ, hành vi và ý thức ứng xử trong đời sống xã hội và cả với đồng môn nữa.

Nguồn: chauminhhay.wordpress.com

Share.

About Author

1 phản hồi

Leave A Reply