Hoshinsul – võ tự vệ thương hiệu Việt

0

Dựa trên nền tảng tinh hoa của các môn phái taekwondo, vovinam hapkido, thiếu lâm…, môn hoshinsul ra đời bởi sự nghiên cứu của võ sư Đỗ Quang Trung với mong muốn xây dựng một thế hệ trẻ khỏe, linh hoạt và ứng dụng tốt trong đời thường.

Hoshinsul - võ tự vệ thương hiệu Việt - ảnh 1 hoshinsul - võ tự vệ thương hiệu việt Hoshinsul – võ tự vệ thương hiệu Việt motthedanhcuavotuve jgrj

Một đòn thế tự vệ của môn võ hoshinsul – Ảnh: Thanh Tiên

Chắt lọc tinh hoa – sáng tạo chiêu thức

Vào mỗi tối thứ ba, năm, bảy hằng tuần nếu đi ngang qua công viên Hoàng Văn Thụ (TP.HCM) nhiều người sẽ ngạc nhiên khi thấy một nhóm nhỏ đứng cùng nhau tập một môn võ khá… lung tung khi ở đó có cả taekwondo, vovinam, thiếu lâm… Qua tìm hiểu, môn võ đang được khá nhiều bạn trẻ yêu thích ấy có tên hoshinsul, nhưng chủ yếu thiên về các đòn thế tự vệ là chính.

“Hoshinsul được phát âm theo tiếng Hàn nghĩa là hộ – thân – thuật, chính cái tên của nó cũng nói lên đó là môn võ tự vệ rồi, và vì tôi tham gia vào hệ phái võ thuật kang duk-won của Hàn Quốc, trong hệ phái này bao gồm: taekwondo, martial art, hoshinsul, traditional weapons. Và tên hoshinsul tôi đã lấy từ đó ra luôn”, võ sư Đỗ Quang Trung giải thích khi được hỏi về những bài quyền mà các võ sinh của mình đang tập luyện. Cũng chính vì tham chiếu dựa trên nhiều nền tảng võ thuật khác nhau, nên hoshinsul khá giống với những chiêu ra đòn đá chính của taekwondo, chiêu bẻ khóa và di chuyển của hapkido và thiếu lâm hay các đòn gạt, đỡ, đấm, gối, khóa xiết, chỏ của vovinam…

Một điểm khác biệt khác chính là việc các võ sinh hoshinsul từ khi mới nhập môn thì đã phải tập đối mặt với những hung khí thông dụng ngoài xã hội như dao găm, mã tấu… Và qua các bài quyền uyển chuyển, các đòn thế được nghiên cứu khá kỹ lưỡng “nạn nhân” có thể đoạt hay đánh rơi được ngay những hung khí có thể gây nguy hiểm cho mình.

Học võ để tự vệ

Dù có công việc lẫn thu nhập ổn định, nhưng võ sư trạc ngũ tuần Đỗ Quang Trung vẫn đau đáu với cái nghiệp của mình, có nghĩa là làm sao để võ học đến gần với người dân hơn thông qua các bài quyền tự vệ dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng. Nhất là khi thời buổi hiện nay tình trạng cướp có hung khí trên địa bàn thành phố rất phức tạp.

Cũng chính bởi suy nghĩ ấy, cùng với việc đã trải qua học tập, rèn luyện khá nhiều môn võ từ rất sớm nên võ sư Trung đã sáng tạo ra những bài quyền để giúp môn sinh học để phòng thân. Ông tâm sự: “Lớp học hoshinsul của tôi mới chỉ hoạt động vào tháng 8.2015 đến nay, có khoảng 23 võ sinh, với cơ sở vật chất thiếu thốn rất nhiều, lại học ở ngoài trời (trong công viên Hoàng Văn Thụ) nên những khi trời khô ráo thì còn có thể tập nhưng trời mưa thì thầy trò cũng hơi vất vả. Môn võ này thực tế rất cần cơ sở vật chất cùng với thảm trải để tránh bị chấn thương không cần thiết…”.

Xem một buổi tập của hoshinsul mới thấy đây là môn võ cực kỳ đặc sắc và thực dụng, không quá chú trọng về các bài quyền hay các màn biểu diễn đẹp mắt mà mang tính thực tế cao, thật sự hữu ích cho việc tự vệ, phòng thân và nâng cao sức khỏe cho chính mình.

Thanh Tiên (TNO)

 

Facebook Comments
Share.

Leave A Reply