Luật thi đấu Đua thuyền truyền thống (P III)

0CHƯƠNG IV

ĐIỀU LỆ THI ĐẤU

Điều 25: Định nghĩa về lực đẩy

25.1 Thuyền rồng sẽ chỉ được đẩy bằng các mái chèo đơn

25.2 Các mái chèo này không được gắn cố định vào thuyền trừ phần bánh lái ở đuôi thuyền.

25.3 Các mái chèo cần được đặt ở vị trí ngồi.

Điều 26: Giai đoạn xuống thuyền

26.1 Sau khi trưởng trọng tài chỉ huy thuyền gọi tên và trước giờ xuất phát chính thức 20 phút các đội cần có mặt đầy đủ.

26.2 Sau khi trọng tài thuyền gọi tên các đội sẽ đứng chuẩn bị xuống thuyền theo sự chỉ đạo của trưởng trọng tài thuyền.

26.3 Các đội cần phải mặc đầy đủ trang phục thi đấu theo quy định.

Điều 27: Giai đoạn xuất phát

27.1 Giai đoạn xuất phát bao gồm cả việc gióng hàng cho các thuyền tại vạch xuất phát và xác định thứ tự xuất phát của các đội.

27.2 Mỗi đội cần phải đến trước ít nhất là 5 phút trước giờ xuất phát để có thể nghe và nhìn hiệu lệnh xuất phát rõ nhất đồng thời để được hướng dẫn mang thuyền tới vị trí xuất phát.

27.3 Để trọng tài xuất phát nhận thấy sự có mặt của mình các đội cần phải thu hút sự chú ý của họ bằng cách người lái thuyền giơ tay lên.

27.4 Tất cả các đội cần phải tuân theo sự hướng dẫn của trọng tài xuất phát.

27.5 Các đội không được làm trì hoãn giờ xuất phát. Trong những trường hợp khác họ sẽ bị cảnh cáo và sau đó sẽ bị trọng tài xuất phát loại.

27.6 Hiệu lệnh xuất phát sẽ như sau “Are you ready, Attention, Go” (Sẵn sàng, chú ý, xuất phát). Có thể thay thế hiệu lệnh xuất phát mồm bằng súng hoặc còi .

27.7 Nếu vì lý do kỹ thuật mà một đội nào đó chưa thể xuất phát thì sau khi trọng tài xuất phát hô sẵn sàng – “Are you ready” người đánh trống cần phải ra dấu hiệu với trọng tài bằng cách vẫy cả hai tay kèm theo dùi trống. Sau đó trọng tài sẽ quyết định về việc hoãn xuất phát. Nếu sau khi trọng tài đã chuyển sang hô chú ý – “Attention ” thì việc giơ tay ra hiệu sẽ không còn giá trì nữa.

27.8 Nếu có thuyền nào xuất phát trước khi kết thúc hiệu lệnh xuất thì sẽ bị coi là xuất phát phạm quy. Trong trường hợp đó cuộc đua sẽ được dừng và xuất phát lại.

27.9 Nếu việc xuất phát của một cự ly bị dừng lại thì phải có một vài dấu hiệu về âm thanh. Thêm vào đó các thuyền của trọng tài sẽ phải đi qua đường đua khi tất cả các thuyền đã dừng.

27.10 Trong trường hợp dừng xuất phát các đội ngay lập tức phải chèo về nơi xuất phát và chuẩn bị gióng hàng để xuất phát lại.

27.11 Trong một cự ly thi đấu nếu một đội xuất phát phạm quy hai lần thì sẽ bị loại khỏi cuộc đua.

27.12 Trọng tài xuất phát có thể báo hiệu có thể xuất phát được bằng cách giơ một lá cờ trắng.

27.13 Hai mái chèo thay thế có thể được mang lên thuyền và thay thế trong khi thi đấu.

27.14 Trước giờ thi đấu người lái thuyền có trách nhiệm kiểm tra đuôi thuyền ở khu vực thuyền. Nếu có sự cố với chúng thì cần báo cáo ngay cho chỉ huy thuyền.

Điều 28: Giai đoạn thi đấu (TR)

28.1 Giai đoạn thì đấu bao gồm việc đi từ vạch xuất phát tới vạch đích

28.2 Các trọng tài đường đua chỉ đạo các thuyền thi đấu.

28.3 ở mỗi cự ly thi đấu ít nhất phải có 2 trọng tài đường đua.

28.4 Các đội cần phải đi đúng đường bơi. Các đội sẽ được nhắc di đúng đường 2 lần và sau đó nếu thuyền nào đi chệch đường nhiều sẽ bị cảnh cáo lần cuối. Nếu sau lần cảnh cáo cuối cùng đội nào không đi đúng đường thì sau khi nhận được văn bản của trọng tài đường đua ban tổ chức sẽ loại thuyền đó.

28.5 Khi thi đấu bam tổ chức sẽ giải quyết các khiếu nại giữa hai hay nhiều thuyền về việc không có giấy chứng nhận của một hay vài đội bị loại.

Trong trường hợp đó các cuộc đua đều phải dừng lại cho tới khi không còn có thiệt hại cho các vận động viên.

28.6 Các thuyền cần về đích tại đúng đường bơi mà thuyền đó đã xuất phát.

Điều 29: Gián đoạt (TR)

29.1 Các trọng tài đường đua có quyền ngừng việc xuất phát hợp lệ của một cự ly nếu có trở ngại ngoài dự kiến xảy ra. Trong trường hợp như thế trọng tài đường đua có thể cho dừng thi đấu bằng cách giơ cờ đỏ và phát các tín hiệu âm thanh. Ngay lập tức các vận động viên phải ngừng chèo và tuân theo các chỉ dẫn tiếp theo.

29.2 Ban tổ chức sẽ quyết định thời gian xuất phát của cự ly mới.

Điều 30: Giai đoạn về đích (TR)

30.1 Một thuyền đã kết thúc cự ly thi đấu khi đầu mũi thuyền đã chạm vào vạch đích cùng toàn các vận động viên của đội có mặt trên thuyền.

30.2 Trưởng trọng tài đích sẽ xác nhận thứ tự về đích.

30.3 Khi một thuyền đã đi qua vạch đích sẽ được xác định bằng một tín hiệu âm thanh. Cự ly thi đấu hợp lệ sẽ được trọng tài đường đua xác nhận bằng cách giơ một lá cờ trắng. Cự ly thi đấu không hợp lệ sẽ được thông báo bằng lá cờ đỏ.

30.4 Ở Chung kết nếu có 2 hoặc nhiều thuyền cùng về đích một lúc thì họ sẽ được đồng trao huy chương. Trong trường hợp đấu loại sẽ quyết định ưu tiên đường bơi ở các cự ly thi đấu vòng sau và sẽ áp dụng theo những quy định sau:

30.5 Ở vòng sau nếu đã có đủ các đường bơi thì sẽ quyết định thứ tự ưu tiên cho những thuyền cùng về đích ở đấu loại. Nếu có thể thì sẽ ưu tiên đường bơi ngoài.

30.6 Nếu không có đủ các đường bơi thì sẽ tổ chức thêm một lần thi đấu cho các thuyền cùng về đích một lúc khi đấu loại.

30.7 Trong trường hợp đấu loại vớt thì gắp thăm xác định kết quả.

30.8 Lối đi của các vận động viên đã kết thúc cự ly thi đấu được đặt ở khu vực để thuyền.

Điều 31: Hỗ trợ từ bên ngoài (TR)

31.1 Trong khi thi đấu cấm bất kỳ một hành vi hỗ trợ nào từ bên ngoài. Nếu đội nào có hỗ trợ từ bên ngoài thì đội đó sẽ bị loại.

31.2 Trong khi các vận động viên đang thi đấu không ai được phép chỉ đạo tốc độ từ bên ngoài thuyền. Nếu có sự chỉ đạo thì thuyền đó sẽ bị loại. Việc sử dụng những thiết bị khuyếch đại điện từ trên bờ cũng bị coi là chỉ đạo tốc độ ví dụ như megaphone. Thêm vào đó sự liên lạc bằng radio cũng không được phép. Chỉ được phép sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ trên thuyền.

Điều 32: Cảnh cáo (TR)

32.1 Các biên bản cảnh cáo có giá trị đối với cự ly thi đấu đã kết thúc nhưng chỉ áp dụng đối tới những trường hợp đã bị cảnh cáo trong quá trình thi đấu.

32.2 Cảnh cáo áp dụng trong những trường hợp sau:

– Các đội có mặt tại nơi xuất phát quá muộn

– Các đội rời khỏi đường bơi trong khi thi đấu

– Các đội không tuân theo sự chỉ dẫn của các trọng tài

– Các đội xuất phát phạm quy

– Các đội không cư xử đúng mực và các hành vi vi thể thao.

– Các đội không ở đúng đường bơi sau 2 lần bị nhắc nhở.

– Các đội không đạt được khoảng cách tối thiểu giũa 2 thuyền.

32.3 Một đội mà bị cảnh cáo lần thứ hai trong cùng một cự ly thi đấu thì sẽ bị loại.

Điều 33: Các trường hợp bị loại (GR)

Bất kỳ vận động viên hoặc đội nào chiến thắng bằng các hành vi gian dối, hoặc không tuân theo điều lệ thi đấu hoặc coi thường điều lệ thi đấu thì sẽ bị loại ra khỏi giải.

Nếu một vận động viên hay một đội đã kết thúc cự ly thi đấu nhưng bị phát hiện là không tuân theo các quy định của Liên đoàn canoe thế giới thì vận động viên hoặc đội đó sẽ bị loại.

Nghiêm cấm nhận sự hỗ trợ từ bên ngoài thuyền trong thi đấu.

Không đội nào được phép đi kề theo thuyền trên đường đua bằng một chiếc thuyền khác.

Không đội nào được nhận sự giúp đỡ bằng cách ném các đồ vật vào đường đua. Bất kỳ một hành động nào như trên xảy ra thì những vận động viên có liên quan sẽ bị loại .

Ban tổ chức có thể kỷ luật bất kỳ vận động viên, đội hoặc trọng tài nào gây tổn hại về thứ tự về đích và trật tự của cuộc thi.

Ban tổ chứa có thể giải quyết các trường hợp này bằng cách loại các vận động viên hoặc đội này.

Tất cả các trường hợp bị loại ngay sau đó sẽ được ban tổ chức lập thành văn bản và ghi rõ lý do. Trưởng đoàn phải xác nhận là đã nhận được bản photo đúng thời gian và tính từ thời điểm đó là thời gian khiếu nại.

Trong trường hợp loại một vận động viên vì đã sử dụng doping thì cả đội đã hoàn thành cự ly thi đấu đó cũng sẽ bị loại.

Điều 34: Khiếu nại ( RG)

34.1 Bản khiếu nại và một đội tham gia thi đấu sẽ được chuyển tới một thành viên của ban tổ chức ít nhất là 1 giờ trước khi cự ly thi đấu đó bắt đầu.

34.2 Một bản khiếu nại được chấp nhận muộn nhất trong vòng 30 ngày kể từ ngày cự ly thi đấu đó được tổ chức nếu các quan chức của hiệp hội đã làm bản khiếu nại chứng minh được mình đã phát hiện ra việc được khiếu nại khi đã quá 1 giờ quy định trước khi cự ly đó xuất phát. Bản khiếu nại muộn đó sẽ được gửi tới ban lãnh đạo của liên đoàn canoe thế giới kèm theo lệ phí được quy định như phần dưới.

34.3 Bản khiếu nại được làm khi đang thi đấu sẽ được gửi tới ban tổ chức không quá 20 phút sau khi công bố kết quả không chính thức hoặc sau khi trưởng đoàn đã được thông báo về quyết định khiếu nại vận động viên hoặc đội của mình và đã ký vào giấy biên nhận

34.4 Tất cả các khiếu nại đều phải lập thành văn bản và nộp kèm lệ phí 25 USD (hoặc số tiền tương đương bằng tiền của nước sở tại). Số tiền đó sẽ được trả lại nếu khiếu nại đúng.

34.5 Khi một bản khiếu nại hoặc một bản báo cáo được lập để khiếu nại một vận động viên hoặc một đội thì lãnh đội của vận động viên hoặc đội có liên quan đó được đọc bản khiếu nại hoặc báo cáo đó.

Điều 35: Khiếu nại lần hai

35.l Các vận động viên có quyền khiếu nại lại quyết định của ban tổ chức và gửi tới Liên đoàn canoe thế giới thông quan liên đoàn quốc gia của họ trong vòng 30 ngày kể từ ngày cự ly đó được tổ chức.

35.2 Khiếu nại lần 2 gửi cho ban tổ chức kèm theo 25 USD, tiền khiếu nại này sẽ được trả lại nếu khiếu nại đúng. Ban lãnh đạo của Liên đoàn canoe thế giới sẽ thông báo quyết định cuối cùng.

CHƯƠNG IV

CÁC QUY ĐỊNH RIÊNG BIỆT CHO CÁC GIẢI VÔ ĐỊCII THẾ GIỚI

Điều 36: Sự chuẩn bị

36.1 Các giải vô địch thế giới có thể được các liên đoàn thành viên của liên đoàn canoe thế giới tổ chức. Liên đoàn này cần phải ký một bản hợp đồng sẽ tuân thủ các điều khoản quy định về việc tổ chức giải vô địch thế giới với Liên đoàn canoe thế giới. Liên đoàn quốc gia cần phải thành lập một ban tổ chức và đảm bảo rằng Liên đoàn quốc gia có thể điều hành được ban tổ chức này.

36.2 Giải vô địch thế giới có thể được tổ chức hai năm một lần với sự cho phép của ban chấp hành liên đoàn canoe thế giới, địa điểm và thời gian được quyết định theo luật thi đấu môn đua thuyền truyền thống của Liên đoàn canoe thế giới. Giải vô địch thế giới chỉ cho phép các liên đoàn là thành viên của Liên đoàn canoe thế giới tham dự.

36.3 Các cự ly thi đấu sẽ được tổ chức liên tiếp trong bốn ngày và mỗi quốc gia được cử mỗi cự ly một thuyền.

36.4 Một giải vô địch thế giới chỉ được tổ chức khi có ít nhất sáu nước tham dự ở mỗi cự ly và phải có ít nhất đại diện của ba châu lục tham gia thi đấu. Nếu trong quá trình thì đấu có một số liên đoàn bị loại hoặc không kết thúc thi đấu thì không ảnh hưởng đến giải .

Điều 37: Các cự ly thi đấu

Các giải vô địch thế giới sẽ được tổ chức ở các cự ly 200m, 250m, 500m và 1.000m như sau:

Nam Nữ Kết hợp

Trẻ 15 – 18t Trẻ 15 – l8t Trẻ 15 – 18t

Vô địch Vô địch Vô địch

Cao tuổi trên 40 Cao tuổi trên 40 Cao tuổi trên 40

Điều 38: Thư mời, đăng ký thi dấu, và chương trình

38.1 Các thư mời tham dự giải vô địch thế giới sẽ được Liên đoàn quốc gia tổ chức giải gửi và được làm dựa trên các quy định và Điều luật của Liên đoàn canoe thế giới. Thư mời phải được gửi trước ngày thi đấu ít nhất là sáu tháng.

38.2 Các bản đăng ký thi đấu sơ bộ của các liên đoàn quốc gia sẽ đăng ký số lượng vận động viên và phải được gửi tới ban tổ chức ít nhất trước khi thi đấu ba tháng. Số thành viên trong đội cũng được ghi trong bản đăng ký thi đấu.

38.3 Đăng ký thi đấu chính thức phải ghi rõ tên của vận động viên ở mỗi cự ly và phải được gửi tới ban tổ chức trước ngày thi dấu ít nhất một tháng.

38.4 Việc thay người chỉ được chấp nhận trước ngày thi đấu hai tuần . Nếu đến khi thi đấu mà vận động viên mới bỏ thi thì vận động viên này nếu không được ban tổ chức xác nhận là có lý do chính đáng thì sẽ bị loại khỏi các cự ly thi đấu tiếp theo.

38.5 Các bản đăng ký thi đấu quá hạn mới gửi sẽ không được chấp nhận.

38.6 Chương trình thi đấu sẽ ghi thời gian xuất phát của các cự ly và tên các vận động viên trong mỗi cự ly và được gửi tới các liên đoàn tham dự muộn nhất là một tháng trước ngày thi đấu.

38.7 Chương trình thi đấu sẽ được công bố trước ngày thi đấu ít nhất ba ngày bao gồm các thông tin chi tiết sau:

a. Thời gian xuất phát của mỗi cự ly

b. Tên của các đội ở các cự ly

38.8 Giải vô địch thế giới sẽ được tổ chức dưới sự điều hành của tổng trọng tài do ban lãnh đạo Liên đoàn canoe thế giới chỉ định cùng với các trọng tài theo quy định.

Điều 39: Trọng tài

39.1 Trong các giải vô địch thế giới quyền quyết định cuối cùng là hội đồng trọng tài. Hội đồng này bao gồm năm người trong đó có một thành viên của liên đoàn quốc gia tổ chức giải. Những người còn lại do ban lãnh đạo của Liên đoàn canoe thế giới chỉ định.

Một trong năm người này phải là chủ tịch hoặc thành viên của Liên đoàn canoe thế giới và sẽ là chủ tịch hội đồng. Dưới quyền của hội đồng này là tổng trọng tài và các trọng tài khác và phải được sự phê chuẩn của ban lãnh đạo uỷ ban thi đấu thuyền truyền thống.

Uỷ ban thi đấu sẽ có 3 người ở hội đồng trọng tài quốc tế. Họ sẽ là người của các liên đoàn quốc gia khác nhau. Một người sẽ là tổng trọng tài (là Chủ tịch của uỷ ban thi đấu thuyền truyền thống hoặc phó chủ tịch) một người là phó tổng trọng tài (là người của uỷ ban thi đấu), người điều hành thi đấu (là người của liên đoàn quốc gia tổ chức giải).

Số lượng tối đa của các trọng tài (không kể hội đồng trọng tài và uỷ ban thi đấu) để tổ chức giải vô địch thế giới sẽ bao gồm:

– Trọng tài kỹ thuật: 1

– Trọng tài xuất phát: 3

– Trọng tài thuyền: 3

– Trọng tài gióng hàng: 2

– Trọng tài đường đua: 4

– Trọng tài đích: 3

– Trọng tài kiểm tra thuyền: 2

– Nhân viên kỹ thuật: 1

– Nhân viên y tế : 1

Điều 40: Khiếu nại

Bản khiếu nại cần phải được gửi tới ban tổ chức trong vòng 20 phút sau khi công bố kết quả thi dấu chưa chính thức.

Tổng trọng tài cần phải thông báo ngay lập tức cho các cá nhân hoặc đội có liên quan trong bản khiếu nại. Sau 20 phút tổng trọng tài sẽ cân nhắc và xem xét khiếu nại. Quyết định của uỷ ban thi dấu về bản khiếu nại cần được lập thành văn bản không quá 10 phút sau khi xem xét và đưa ra dẫn chứng để kết luận. Bản quyết định này sẽ được ông chủ tịch của uỷ ban thi đấu giao cho các lãnh đội. Các lãnh đội cần phải ký vào bản ký nhận và ghi lại thời gian trong trường hợp có khiếu nại lần hai.

Các khiếu nai phải được lập thành văn bản và gửi kèm 25 USD lệ phí (hoặc số tiền tương đương bằng tiền của quốc gia tổ chức giải). Số tiền lệ phí này sẽ được trả lại nếu khiếu nại đúng.

Khi một bản khiếu nại hoặc báo cáo có liên quan đến vận động viên hoặc đội nào thì lảnh đội của vận động viên hoặc đội đó sẽ được đọc bản khiếu nại hoặc báo cáo đó.

Điều 41: Khiếu nại lần hai

Bản khiếu nại quyết định của uỷ ban thi dấu sẽ được gửi cho chủ tịch hội đồng trọng tài bằng văn bản và kèm theo 25 USD tiền lệ phí (hoặc số tiền tương đương bằng tiền của quốc gia tổ chức giải). Khiếu nại phải được gửi trực tiếp cho chủ tịch hội đồng trọng lài không quá 20 phút sau khi lãnh đội được thông báo bằng văn bản về quyết định khiếu nại vận động viên hoặc đội và ký vào bản biên nhận. Lệ phí sẽ được trả lại nếu khiếu nại đúng. Quyết định của hội đồng trọng tài là quyết định cuối cùng.

Điều 42: Giải thưởng

42.1 Huy chương của giải vô địch sẽ được trao theo nghi thức của Liên đoàn canoe thế giới.

42.2 Huy chương của giải vô địch sẽ bao gồm các loại vàng, bạc, đồng và sẽ được Liên đoàn canoe thế giới cung cấp với chi phí của liên đoàn tổ chức.

Điều 43: Doping và ma tuý

Cấm hoàn toàn việc sử dụng Doping mà đã được định nghĩa trong phong trào Olympic chống doping. Việc kiểm tra doping sẽ được thực hiện theo các quy định kiểm tra doping của uỷ ban y tế thuộc Liên đoàn đua thuyền thế giới.

Điều 44: Kết quả thi đấu và báo cáo

Các kết quả thgi đấu của các giải vô địch sẽ được liên đoàn quốc gia tổ chức gửi tới tổng thư ký liên đoàn đua thuyền canoe thế giới và các nước tham dự không quá 30 ngày sau khi kết thúc thi đấu. Liên đoàn tổ chức cũng phải gửi các bản báo cáo về bất kỳ trường hợp khiếu nại nào và các tài liệu liên quan đến giải tới tổng thư ký liên đoàn canoe thế giới.

 

Facebook Comments
Share.

Leave A Reply