Nghi thức lễ tưởng niệm Sáng tổ môn phái

0

Trang trí bàn thờ: Tuỳ theo điều kiện cho phép, tuy nhiên trên bàn thờ không thể thiếu di ảnh Sáng Tổ, bên cánh trái của bức phông là phù hiệu môn phái, bên cánh phải là phù hiệu đơn vị (nếu có) và bên trên trước băng rôn với nội dung “Lễ tưởng niệm lần thứ…. Ngày mất của Võ Sư Sáng Tổ Nguyễn Lộc” (tính từ năm ông mất, nếu là Lễ giỗ Tổ thì phải ghi lùi lại sau 2 năm từ năm mất). Ngoài ra trên bàn thờ phải đầy đủ, hương đèn hoa quả.


   Chuẩn bị: Ổn định hàng ngũ, trang phục chỉnh tề. Môn sinh xếp hàng 2 bên chừa lối đi chính giữa tiến về lễ đài (Đại biểu, các Võ sư và đoàn đại diện của các lớp dâng lễ sẽ di chuyển theo lối này để tiến đến lễ đài). Mỗi lớp chuẩn bị sẵn một mâm lễ có thể là trái cây, cũng có thể là bánh, trưng bày trang trọng và đẹp mắt, mâm được phủ một khăn vuông đỏ rồi mới sắp xếp bánh trái lên. Mỗi mâm có 2 môn sinh bưng ngang vai, phía sau là HLV phụ trách lớp và ít nhất là 2 môn sinh đại diện. Các đoàn được xếp ở phía cuối lớp. Khi di chuyển về lễ đài phải bảo đảm khoảng cách giữa đoàn đại diện của lớp này và đoàn đại diện của lớp kia. Đi đầu là lễ vật của đoàn võ sư và HLV. Tiếp theo là đoàn các cựu môn sinh.
   Ở 2 bên bàn thờ bố trí 2 môn sinh làm công việc đốt sẵn hương để đưa cho người dâng hương đồng thời tiếp nhận hương để cắm lên lư hương.

– Hành lễ: Người điều khiển (công tác Tổ chức, cũng có thể là trưởng ban nghi lễ) tuyên bố lý do và chương trình.
   Đọc tiểu sử của Sáng Tổ. Sau khi tuyên bố Lễ Tưởng niệm bắt đầu thì mời Võ Sư trưởng dâng hương. Võ Sư trưởng tiến về lễ đài đứng trước bàn thờ Sáng Tổ nghiêm lễ và nhận hương.
   Người ĐK: “Giờ hành lễ bắt đầu”.
   9 hồi trống, chiêng kết thúc bằng 9 tiếng theo nhịp liên ba.
Trống, chiêng chấm dứt.
   Võ Sư Trưởng: Niệm hương – Người ĐK: “Đọc văn Tế”.
Nếu không đọc Văn Tế thì Võ Sư Trưởng khấn to: Trước hồn thiêng Sông Núi, trước Anh linh Sáng Tổ. Hôm nay là ngày……Tháng……Năm….. Tại ……. Đệ tử tên…………..là Võ Sư Trưởng võ đường (hay Hội trưởng, Chi hội Trưởng) cùng toàn thể môn đồ có mặt, cung kính kính dâng lên Sáng Tổ lòng thành kính tri ân, cầu xin người phù hộ, độ trì cho môn đệ trên toàn thế giới luôn khoẻ mạnh, thăng tiến để thực hiện tốt đẹp hoài bão của người là đem ánh sáng Việt Võ Đạo đến cho muôn người.
   Khấn xong thượng hương (người của ban nghi lễ đón hương và cắm lên lư hương). Nghiêm lễ.
   Sau khi Võ Sư Trưởng dâng hương xong, người điều khiển chương trình tiếp tục mời các đoàn lên dâng hương. Dẫn đầu là đoàn của đại biểu, kế tiếp là đoàn các cựu môn sinh, tiếp theo là đoàn của các Võ Sư và HLV cuối cùng là các đoàn của đại diện môn sinh từng điểm tập tiến về lễ đài để dâng hương. Đi đầu mỗi đoàn là mâm ngũ quả có 2 môn sinh khiêng ngang vai. Tại lễ đài sẽ bố trí 2 người của ban nghi lễ để tiếp nhận và sắp xếp.
   Trong quá trình diễn ra lễ dâng hương đều phải trà dâng tửu hiến đúng 3 tuần (3 lần).
  Lễ tất. Người điều khiển tuyên bố kết thúc.

* Nghi thức tang lễ (Chỉ dành cho cấp Võ Sư cao đẳng)
   Khi trong Hội, Chi Hội có Võ Sư qua đời. Người được tin sớm nhất có trách nhiệm thông báo cho các Võ Sư, HLV trong Hội, Chi Hộ
i. Những Võ Sư có trách nhiệm, hội ý và thành lập ban tang lễ. Nếu gia đình người mất thống nhất cử hành theo nghi thức môn phái thì ban tang lễ phối hợp cùng gia đình đứng ra đảm trách và điều hành. Thông báo đến các môn sinh giờ viếng tang và truy điệu, giờ đưa tang. Sau đó đặc trách một lực lượng môn sinh có đẳng cấp dưới vị Võ Sư qua đời từ 1 đến 3 cấp, mặc võ phục luân phiên túc trực bên quan tài mỗi ca 4 người và một Võ Sư nhóm trưởng vị này phải ngang cấp với vị Võ Sư quá cố, 4 môn sinh đứng nghiêm chỉnh ở 4 góc đặt quan tài, mặt hướng về phía trước. Mỗi ca trực không quá 2 giờ đồng hồ. Khi thay ca phải chào nhau theo nghi thức nghiêm lễ. Nhóm vào ca do Võ Sư nhóm trưởng dẫn dắt phải chào di ảnh người quá cố trước khi vào thay, nhóm xuống ca khi lui ra cũng chào di ảnh người quá cố trước khi ra sau thay võ phục.
   Ban tang lễ có trách nhiệm cử người viết điếu văn, đồng thời báo cáo lên cấp Liên Đoàn hay Văn phòng Chưởng Môn để đề nghị truy thăng đẳng cấp, nếu vị Võ Sư quá cố hội đủ các điều kiện về thời gian, công lao cống hiến. Nghi thức thăng đai sẽ được tiến hành trong lễ truy điệu. Một Võ Sư Cao đẳng được uỷ nhiệm sẽ đọc quyết định truy thăng của cấp trên cho người quá cố, sau đó sẽ đặt đai mới lên nắp quan tài để hoàn thành việc thăng đai.
   Khi di quan, môn sinh các cấp được tổ chức mặc võ phục xếp hàng đi theo sau quan tài và đi bộ theo sau xe chở quan tài một đoạn mới được lên xe. Để biểu lộ tình cảm và lòng tri ân, mỗi môn sinh sẽ được phát một miếng vải tang cài trên ngực áo và môn sinh sẽ hoàn lại tại linh án của người Võ Sư quá cố trong vòng một ngày.

Share.

About Author

Leave A Reply