Tổng hợp các Video chuẩn hóa kỹ thuật Vovinam năm 2016

0

Giải vô địch các đội mạnh Vovinam toàn quốc 2015: TPHCM tạm dẫn đầu
Trong các môn võ nói chung – đặc biệt là quyền pháp luôn luôn có sự điều chỉnh, thay đổi (nhỏ) theo từng năm cho khoa học hơn và phù hợp với tình hình thực tế. Vovinam cũng không nằm ngoài quy luật đó.
Dưới đây là bài viết tổng hợp các video chuẩn hóa kỹ thuật tại Lớp tập huấn chuyên môn Vovinam TP. Cần Thơ mở rộng tháng 3, năm 2016.
1. Khởi quyền – Vs Huỳnh Khắc Nguyên diễn giải
Bài Khởi quyền do Liên đoàn Vovinam Việt Nam thực hiện được chính thức áp dụng kể từ ngày 01/12/2015. Kể từ nay, võ sinh nhập môn sẽ được tập thêm bài Khởi Quyền trong chương trình 03 tháng đầu tiên của Vovinam.

2. Nhập môn quyền – Vs Huỳnh Khắc Nguyên diễn giải

Đây là bài quyền thứ 2 người học Vovinam được tập. Nhập môn quyền giúp người học tập rèn luyện các thế tấn như: Đinh tấn, trung bình tấn, tam giác tấn, hồi tấn,…. đòn căn bản như: Các lối chém cạnh tay, các lối đấm, các lối gạt, các lối chỏ, các lối đá…

3. Thập tự quyền – Vs Huỳnh Khắc Nguyên diễn giải

Đây là bài quyền thứ 4 (tính cả bài Khởi quyền) mà người học Vovinam – Việt Võ Đạo được tập luyện ở cấp Lam đai nhất cấp. Thập Tự Quyền là bài quyền được hình thành từ các chiến lược từ 1 đến 10, theo nguyên tắc 1 phát triển thành 3 của môn phái.

4. Long hổ quyền – Vs Huỳnh Khắc Nguyên diễn giải

Đây là bài quyền thứ 5 (tính cả bài Khởi quyền) mà người học Vovinam – Việt Võ Đạo được tập luyện ở cấp Lam đai nhị cấp.
Long Hổ quyền lấy hình tượng Long (rồng) uyển chuyển và Hổ (cọp) mạnh mẽ để tạo thành Bài quyền và được hầu hết các võ phái tại Việt Nam đưa vào chương trình giảng dạy. Mỗi võ phái đều có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với hệ thống kỹ thuật của mình.
Long Hổ quyền cũng được môn phái Vovinam – Việt Võ Đạo chỉnh sửa lại theo hệ thống kỹ thuật của bản phái. Bên cạnh đó, bài quyền này cũng đã được phân thế để võ sinh hiểu rõ được mục đích của mỗi đòn thế trong bài quyền.

5. Tứ trụ quyền:

6. Ngũ môn quyền – Vs Huỳnh Khắc Nguyên diễn giải, trình bày

Ngũ môn quyền là bài quyền được xây dựng bởi các thế chiến lược từ 11 đến 20, được giảng dạy ở cấp Hoàng đai (đai vàng không vạch – trước đây là Huyền đai).

7. Viên phương quyền – Vs Huỳnh Khắc Nguyên diễn giải

Bài Viên phương quyền được giảng dạy ở cấp Hoàng đai đệ nhất cấp (đai vàng 1 vạch đỏ). Là bài quyền được tạo thành từ các thế phản đòn căn bản trình độ 2 mà người học võ Vovinam – Việt Võ Đạo được tập luyện ở cấp Lam đai đệ tam cấp.

8. Thập thế bát quyền – Vs Huỳnh Khắc Nguyên, diễn giải trình bày

Bên cạnh Song dao pháp, Việt võ đạo quyền thì Thập thế bát thức quyền là bài quyền tay không đặc trưng, mang đậm bản sắc Vovinam – Việt Võ Đạo. Bài quyền này được đưa vào trong các giải vô địch Vovinam trong nước và quốc tế.
Thập Thế Bát Thức Quyền được tạo thành bởi 10 thế chiến lược (từ  TCL số 21 đến 30). Khi thi triển quyền pháp đòi hỏi tập phải có nền tảng thể lực sung mãn, dẻo dai để có thể đánh hết bài quyền dài gần 3 phút này mà vẫn giữ được tấn bộ pháp vững chắc.
Cách giữ nhịp hơi thở trong khi thi triển bài Thập thế bát thức quyền cũng rất quan trọng để người tập khi thi triển bài quyền này không bị đuối sức ở từng giai đoạn của bài quyền.

9 . Bài song luyện số 1 – Vs Huỳnh Khắc Nguyên diễn giải

Song luyện số 1 là bài song luyện (2 người cùng tập) đầu tiên của người học , giúp người tập rèn luyện phản xạ gạt đỡ, tấn công trong các trường hợp thực tế, giúp người tập rèn luyện tinh thần đồng đội thông qua bài tập. Bài Song luyện số 1 được xây dựng dựa trên các thế tấn công và phản đòn căn bản như đấm, chém, đá, gối, khóa gỡ, xô ẩn và kết thúc bằng Đòn chân tấn công số 1, được giảng dạy ở cấp Lam đai đệ nhị cấp.

10 . Bài song luyện số 2 – Vs Huỳnh Khắc Nguyên, diễn giải.

Song Luyện 2 là bài song luyện tay không mà người học võ Vovinam – Việt Võ Đạo được tập luyện ở cấp Hoàng đai, đây là sự phát triển từ các thế phản đòn căn bản trình độ 2 mà người học đã tập luyện ở cấp Lam đai đệ tam cấp, để kết thúc bài dùng đòn chân tấn công số 7.

Võ Thủy (tổng hợp)

Nguồn: Vovinam Gia Lai

Share.

About Author

Leave A Reply