Trong ngôi làng người dân chào nhau bằng võ thuật

Đăng ngày 31/08/2015 bởi . Lượt xem bài: 1317

Thay vì chào hỏi thông thường, đấu võ khi gặp gỡ đã trở thành thói quen của người dân tại một làng hẻo lánh ở Trung Quốc trong hơn 6 thế kỷ.

lm

Ganxi là một làng hẻo lánh trên núi ở giữa tỉnh Hồ Nam và Quý Châu của Trung Quốc. Mọi người dân ở đây, từ trẻ em tới những cụ già hơn 60 tuổi, thường xuyên luyện võ bằng gậy hàng ngày.

Người đàn ông trong ảnh cầm một vũ khí có hình dạng giống cặp sừng trâu.

Người đàn ông trong ảnh cầm một vũ khí có hình dạng giống cặp sừng trâu.

vav

Nếu du khách tới Ganxi, họ có thể thấy cảnh một cụ già bước trên đường đá trên núi bằng chân trần với tốc độ tương đương người đeo giầy bước trên đường phẳng. Họ cũng có thể thấy những nông dân ở độ tuổi trung niên vác những bao tải to nhưng bước thoăn thoắt trên những cầu gỗ nhỏ.

vav

Tổng số dân trong làng là 123. Người trong làng chỉ có 6 họ. Khoảng 600 năm trước, tổ tiên của họ chạy vào núi để tránh một cuộc chiến tranh ở tỉnh Giang Tây.

uyt

Người dân địa phương đưa ra hai giả thuyết để giải thích truyền thống học võ tại làng Ganxi. Theo giả thuyết thứ nhất, khi những người đầu tiên vào núi, họ phải đối phó hổ, sói, rắn và nhiều động vật khác. Vì thế dân làng phải học võ để năng cao khả năng tự vệ.

Theo giả thuyết thứ hai

Theo giả thuyết thứ hai, do những người ở các làng xung quanh thường xuyên ức hiếp, dân trong làng Ganxi buộc phải mời hai võ sư tới làng để dạy võ cho mọi thanh niên. Sau đó các thanh niên tiếp tục dạy võ cho những người khác.

vmn

Trong suốt hơn 600 năm qua, mọi người trong làng Ganxi tiếp tục truyền thống võ học của thế hệ trước. Họ tập võ hàng ngày ở mọi khoảng đất trống trong làng.

 

Kim Ngân (zing.vn)


Xem thêm : 

Mọi bình luận cho bài viết xin viết bằng tiếng Việt có dấu . Xin cảm ơn!

Gửi phản hồi

*

vovinam thái nguyên