Uy lực và ứng dụng của BATON – P2

0

Baton có được xem là vũ khí thô sơ Vũ khí thô sơ bao gồm những loại nào ?

uy lực và ứng dụng của baton – p2 Uy lực và ứng dụng của BATON – P2 baton2

Chào luật sư Tôi đang trang bị cho mình 1 cây Baton để tự vệ phòng thân.Theo tôi biết tại pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 có quy định và nói rõ về Quản lý Sử Dụng Vũ Khí, Vật Liệu Cháy Nổ và Công Cụ Hỗ Trợ .Trong đó tại  điều 3 về quy định về Vũ Khí Thô Sơ bao gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung nỏ.

– Nhưng trong đó không có Baton hay côn?

– Vậy cho tôi hỏi Baton hay côn có bị coi là vũ khí thô sơ không?

Tôi sở hữu, sử dụng như mang theo tham gia giao thông có vi phạm pháp luật  không. Cảnh sát giao thông hay cảnh sát cơ động có quyền lập biên bản hay tịch thu không. Cảm ơn luật sư

 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn các bạn đã gửi câu hỏi đến ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của công ty Luật Dương Gia .Với thắc mắc của bạn Luật Dương Gia xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau :

Việc xác định vào một vật dụng có phải vũ khí thô sơ hay không phải căn cứ vào quy định của pháp luật .

Trước đây,k hi nghị định 47/CP ngày 12/8/1996 về quản lý vũ khí ,vật liệu cháy nổ và công cụ hỗ trợ có khái quát các loại vũ khí thô sơ bao gồm : dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm bằng kim loại hoặc chất cứng, cung nỏ, cồn các loại …

Do đó ( … ) này nên tại điểm D khoản 1 điều 1 Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành kèm theo nghị định 47/CP quy định : 

Vũ khí thô sơ bao gồm : dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm bằng kim loại hoặc chất cứng, cung, nỏ, côn các loại và các loại khác do Bộ Nội Vụ quy định.

 Theo như nghị định này trước đó, baton và côn đều được coi là vũ khí thô sơ .

Tuy nhiên ,Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 thì đến nay ,cơ quan chức năng chưa có văn bản hướng dẫn. Theo quy định từ ngày 1/1/2012, mọi quy định tại Nghị định 47/CP cũng như các hướng dẫn thi hành Nghị định 47/CP đều chấm dứt hiệu lực. Việc xác định thế nào là “vũ khí thô sơ” phải căn cứ Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12 nên các cơ quan chức năng chỉ có thể căn cứ vào các quy định của pháp lệnh này để xử lý những trường hợp vi phạm.

uy lực và ứng dụng của baton – p2 Uy lực và ứng dụng của BATON – P2 expandable batons

Theo quy định trong pháp lệnh:

Vũ khí thô sơ gồm các loại dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung nỏ.

Quy định này sử dụng dấu “.” ; chấm hết, không có dấu chấm lửng như Nghị định 47/CP. Đây là quy định cứng, chỉ các loại được quy định trong pháp lệnh mới được coi là vũ khí thô sơ. Nếu có hướng dẫn, cơ quan chức năng hướng dẫn cũng chỉ có thể quy định thế nào là dao găm, kiếm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, nỏ và mỗi thứ bao gồm những loại nào chứ không thể thêm vào các loại khác mà pháp lệnh không liệt kê.

 

Nghị định 47/CP quy định: đinh ba, côn các loại là vũ khí thô sơ nhưng nay Pháp lệnh không quy định đinh ba, côn các loại là vũ khí thô sơ nữa thì các cơ quan chức năng cũng không được coi đinh ba, côn các loại là vũ khí thô sơ.

Do đó, nếu bạn có đem theo bên người cũng không có căn cứ để bị xử phạt.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Nguồn : Văn Phòng Luật Sư (  Luật Dương Gia  )

Quý khách cho nhu cầu trang bị cho bản thân sản phẩm tốt để tự vệ hãy đến với thainguyensport.vn Chuyên cung cấp các sản phẩm dụng cụ, thiết bị thể thao – Binh khí tập luyện.

Uy tín – Chất lượng – Tiết kiệm chi phí

ĐT: 0988.868.313 – fb.com/thainguyensports

Facebook Comments
Share.

Leave A Reply