2011: Sôi động phong trào Vovinam

0

Năm 2010 vừa qua là một năm thực sự thành công với môn võ truyền thống của dân tộc Việt Nam mang tên Vovinam. Bước sang năm 2011, những giải đấu cũng như các hoạt động ở cả bề rộng lẫn chiều sâu sẽ tiếp tục đẩy phong trào Vovinam ngày một sôi động hơn.

Vovinam- môn võ truyền thống của dân tộc Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế. Sau khi thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới, tiếp đến là châu Á, châu Âu và Đông Nam Á, trong năm 2010 qua, Vovinam lần đầu tiên có tên trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 26.

Ở trong nước, Vovinam đã được đưa vào môi trường học đường.

Năm 2011 có thể được xem là một năm đầy sôi động với môn võ truyền thống của dân tộc Việt Nam này

Theo kế hoạch, vào tháng 03/2011, Liên đoàn Vovinam thế giới, châu Á và Việt Nam sẽ tổ chức lớp tập huấn HLV, trọng tài quốc tế (chủ yếu là khu vực Châu Á và Đông Nam Á) tại Việt Nam.

Trong kế hoạch phát triển mạnh hơn nữa phong trào Vovinam trên thế giới, nhất là khu vực Châu Á, Liên đoàn Vovinam thế giới và châu Á sẽ cử các chuyên gia, HLV đến huấn luyện cho các quốc gia.

Đặc biệt nhằm chuẩn bị cho SEA Games 26 tổ chức tại Indonesia lần đầu tiên có môn Vovinam trong chương trình thi đấu chính thức, Liên đoàn thế giới và Châu Á sẽ tăng cường hơn nữa công tác nâng cao chất lượng cho đội ngũ HLV và trọng tài các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (nhất là chủ nhà SEA Games 26 Indoneisa và SEA Games 27 là Myanmar) theo đúng cam kết của WVVF, Ủy ban Olympic VN và Hội đồng thể thao Đông Nam Á.

Theo Tổng thư ký WVVF và Việt Nam Võ Danh Hải, công tác nâng cao chất lượng phong trào quốc tế là mục tiêu quan trọng để Vovinam phát triển mạnh và bền vững. Cách đây vài năm, khu vực Châu Âu phát triển rất mạnh, khu vực châu Phi cũng đã có phong trào trong khi Châu Á được xem là “vùng trắng”. Sau gần 3 năm gầy dựng và tích cực phát triển, nay phong trào Vovinam đã phát triển rất tốt ở Châu Á, những quốc gia như Iran, Ấn độ, Afganistan, Pakistan, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia… đều có được những võ sĩ đẳng cấp và giành được nhiều huy chương ở các giải quốc tế trong thời gian gần đây.

Sôi động nhất trong năm 2011 phải kể đến giải Vô địch Vovinam thế giới lần thứ 2 năm 2011 sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Trước đó, Liên đoàn Vovinam Nga đã xin đăng cai giải đấu này nhưng đến nay WVVF vẫn chưa nhận được giấy đảm bảo và Hiệp y của chính quyền Nga về việc đăng cai giải đấu này. Bên cạnh đó, theo ý kiến của nhiều quốc gia, 2 lần đầu giải nên được tổ chức tại Việt
Nam – quốc gia sản sinh môn võ thuật này. Theo đó, giải sẽ được tổ chức vào tháng 07-2011 tại TP. Hồ Chí Minh. Giải đấu lần 3 sẽ diễn ra vào năm 2013 tại Pháp.

Trước đó, dự kiến vào cuối tháng 02/2011, giải Vô địch Vovinam châu Âu sẽ được khai diễn tại Pháp với sự tham dự đông đảo các quốc gia và vùng lãnh thổ ở khu vực này. Tiếp đến là giải Vô địch châu Á sẽ diễn ra tại Tehran (Iran).

Ở giải vô địch Vovinam châu Á lần I cũng diễn ra tại Iran vào cuối tháng 07/2010 với sự tham dự giải của tất cả 7 quốc gia là Ấn Độ, Pakistan, Iraq, Việt Nam, Afghanistan, Indonesia và chủ nhà Iran. Đoàn  Iran khẳng định thế mạnh ở nội dung đối kháng khi giành 7HCV, Việt Nam chỉ có 4 ngôi vô địch đoạt hạng nhì và tân binh Afganistan đoạt hạng 3 với 4HCB, 1HCĐ.

Sau giải châu Á, giải Vô địch Vovinam Đông Nam Á cũng sẽ khởi tranh tại Bali (Indonesia) hoặc Việt Nam. Đây được xem là giải Tiền SEA Games 26 để các nước rà soát lại công tác chuẩn bị về mặt chuyên môn cũng như công tác đăng cai môn Vovinam tại SEA Games 26.

Trong nước, năm 2011, Vovinam sẽ tổ chức khoảng 7 giải đấu cấp quốc gia (VĐTG vào tháng 6 tại Phú Yên; trẻ toàn quốc vào tháng 8 dự kiến diễn ra ở Quảng Ngãi; Cúp CLB toàn quốc vào tháng 10 tại QK7, TP. Hồ Chí Minh; giải KV miền Bắc tại Bắc Ninh, KV miền Trung và Tây Nguyên ở Bình Thuận, KV miền Đông Nam Bộ ở Bình Dương hoặc Bà rịa – Vũng Tàu, KV ĐBSCL tại Cà Mau) để võ sĩ các tỉnh, thành, ngành cọ xát và nâng cao kỹ, chiến thuật nhằm tạo nguồn dồi dào để Vovinam Việt Nam giữ vững sức mạnh của mình trên đấu trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Vovinam Việt Nam còn tổ chức kỳ thi đai đẳng quốc gia (tháng 5 tại TP. Hồ Chí Minh) và Hội nghị thường niên BCH Liên đoàn Vovinam Việt Nam vào tháng 6 nhân giải VĐTG để vạch thêm những phương hướng phát triển chiến lược trong tương lai.

Ông Võ Danh Hải, Tổng thư ký WVVF và Việt Nam khẳng định, với một năm đầy ắp sự kiện và hoạt động phong trào Vovinam sẽ ngày càng vững mạnh hơn không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới.

Share.

About Author

Leave A Reply