6 thói quen của nhà vô địch

0

Không phải ai cũng có thể mang về một huy chương vàng, nhưng mỗi vận động viên đều có thể trở thành nhà vô địch với những thói quen để có được thành công.

Mỗi khi cảm thấy thất vọng hay chùn bước trước những khó khăn trong cuộc sống, hãy thử nhìn vào cuộc thi Olympic, nơi bạn có thể tìm lại nguồn động lực cho chính mình. Nhà diễn thuyết Mike Lipkin, tác giả của cuốn Star Power: How to Be Unstoppable Through the Nine Star Social Values cho rằng: “Đối với hầu hết các cuộc thi tầm cỡ như Olympic hay giải Điền kinh thế giới, nếu bạn được lựa chọn để tham gia tranh tài, có nghĩa là bạn đang ở tầng tốt nhất thế giới. Bạn đã đủ điều kiện ở mức cao nhất để chống lại những cá thể khác tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, cuộc sống cũng giống như những cuộc thi lớn, trước khi tham gia cạnh tranh để giành chiến thắng, bạn phải hội đủ những điều kiện”. Vậy những điều kiện đó là gì?
Tự tin vào chiến thắng bản thân
Chương trình đào tạo bơi lội của Michael Phelps ở cường độ rất cao, rèn luyện 2 giờ/ngày trong hồ bơi. Anh khẳng định: “Bạn không thể trở thành một vận động viên giỏi nếu chỉ biết dốc hết sức mạnh của bản thân. Hình ảnh tinh thần mạnh mẽ nhất là khi bạn thực sự cảm thấy tốt về bản thân. Sự tự tin là một yếu tố tối quan trọng”. Ủng hộ quan điểm này, Bob Bowman, huấn luyện viên trưởng trong đội bơi lội Hoa Kỳ tham gia Olympic khẳng định thêm: “Nếu như có một hình ảnh tinh thần mạnh mẽ và hình dung mình đang chiến đấu nhiệt huyết. Ngay lập tức não bộ sẽ tìm cách giúp bạn đạt được điều đó”.
Có tinh thần cầu tiến
Chiến thắng trong quá khứ không đảm bảo thành công trong tương lai, các nhà vô địch luôn hoạt động theo mục tiêu tự hoàn thiện mình bất kể thành tích. Cầu thủ bóng đá nữ Alex Morgan khẳng định: “Tôi cần phải liên tục tìm cách cải thiện bản thân mình, ý chí chiến thắng, cạnh tranh luôn thường trực trong tôi. Vì vậy, tham gia thi đấu tại Olympic hay bất cứ khi nào cũng cảm thấy không có gì khác nhau”. Đội tuyển bóng đã nữ của Mỹ được xếp hạng số 1 trên thế giới, nhưng Morgan và đồng đội không thể sống mãi trong vinh quang: “Chúng tôi được xếp hạng số 1 và luôn muốn chứng minh tại sao chúng tôi lại được như vậy. Không có đội bóng nào từng đạt giải vô địch có nghĩa là sẽ mãi đứng đầu. Đó chính là động cơ thúc đẩy chúng tôi phải rèn luyện nhiều hơn nữa” – Morgan khẳng định.
Tập trung và tích cực
Các nhà vô địch luôn phải đối mặt với rất nhiều tiêu cực cũng như đàm tiếu xung quanh, những sai lần và xung đột có thể xảy ra bất cứ khi nào. Chỉ một vài tuần trước trong cuộc thi Olympic VĐV chạy Boris Berian phải dấn thân vào cuộc tranh tụng với Nike vì vi phạm hợp đồng. Anh từng nghĩ rằng điều này có thể cản trở con đường thể thao của mình nhưng Nike đã dừng vụ kiện lại trước 1 ngày thi đấu. Berian tiếp tục theo đuổi ước mơ chinh phục tốc độ trên đường đua bằng chính đôi chân của mình. Tuy nhiên, anh chia sẻ: “Cảm giác đó thật khó chịu, nhưng tôi đã tập trung cao độ để rèn luyện và suy nghĩ tích cực. Đó là những gì cần phải làm, giữ mọi thứ khỏi rắc rối pháp lý càng xa càng tốt”. Trong khi đó, rất nhiều người đã có thể bị áp lực làm chệch hướng, suy giảm tinh thần thi đấu.
Làm những gì mình yêu thích
Cầu thủ bóng chuyền Kerri Walsh Jennings từng giành được 3 huy chương vàng tại Olympic và đang ước mơ sở hữu chiếc thứ tư. Tuy nhiên, để có được vinh quang như vậy thì sự đánh đổi, hy sinh là rất lớn: phải rèn luyện khổ cực, xa gia đình… chính tình yêu bóng chuyền đã tạo sức mạnh vô hình để vượt qua mọi khó khăn. “Tôi yêu môn thể thao này với tất cả trái tim của mình, một động lực rất tự nhiên” – Kerri chia sẻ.
Học từ thất bại
Giành được vòng nguyệt quế không hề dễ dàng, nhưng vận động viên Olympic Gabby Douglas cho rằng, bạn có thể lùi một bước để tạo đà mạnh hơn cho những bước nhảy tiếp theo. Douglas đã làm nên lịch sử trong Olympic 2012 khi trở thành trở thành người Mỹ gốc châu Phi đoạt huy chương vàng đầu tiên trong môn Thể dục Dụng cụ toàn năng. “Tôi đã mắc một vài sai lầm nhưng đang tích cực học hỏi từ những thất bại đó. Thành thực thì chính điều đó đã thúc đẩy tôi thành công hơn” – cô chia sẻ.
Vượt qua các giới hạn
Vận động viên bơi lội của Mỹ Missy Franklin đã nhìn nhận sự thất bại là một bài học quý giá. Cô đã giành 4 huy chương vàng trong Olympic 2012 ở London năm 17 tuổi, nhưng lại bị chấn thương khi cạnh tranh tại trường học. Cô nói: “Bạn thấy đấy, để giành được chiến thắng không phải là một hành trình ngọt ngào, nơi mọi thứ đều là cầu vồng và hoa bướm. Có rất nhiều chông gai, thậm chí là những thử thách tưởng chừng rất đơn giản mà bạn phải vượt qua. Nó đòi hỏi một sức mạnh lớn để vượt qua hoặc bị đánh bại”.

Theo: Songmoi.vn

Share.

About Author

Leave A Reply