Câu Lạc Bộ VoViNam Hà Tiên: Người Việt, học võ Việt, để giữ nước Việt

0

Được chính thức thành lập từ đầu năm 2010, Câu lạc bộ VoViNam Việt Võ Đạo Hà Tiên thuộc Phòng văn hóa Thông tin thị xã Hà Tiên đã từng bước trở thành ngôi nhà chung của các bạn trẻ năng động ở thị xã Hà Tiên. Cùng với những khó khăn ban đầu thành lập, Câu lạc bộ (CLB) đã được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân và các bạn trẻ.


Được “nhen nhúm” từ đầu năm 2009, đến đầu năm 2010 CLB mới chính thức đi vào hoạt động và nhanh chóng trở thành nơi hội tụ của rất nhiều bạn trẻ với mong muốn rèn luyện sức khỏe. CLB được thành lập dựa trên ý tưởng của Võ sư Nguyễn Thị Y Huệ cùng một số cộng sự có chung nhiệt huyết với môn võ thuật VoViNam Việt Võ Đạo. CLB được xây dựng tại một mãnh đất riêng của Ban chủ nhiệm CLB trên đường Phù Dung, Khu phố 4, Phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Những khẩu hiệu dễ bắt gặp tại phòng tập như: “Người Việt, học võ Việt, để giữ nước Việt”; “khỏe để xây dựng và bảo vệ tổ quốc”… chúng ta sẽ thấy được nhiệt huyết của các thành viên trong CLB. Những buổi tập chỉ kéo dài khoảng hai giờ nhưng luôn được các thành viên tham gia rất tích cực.

Vovinam Việt võ đạo là một môn võ thuật do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng tạo tại Hà Nội vào năm 1938 trên cơ sở lấy võ và vật dân tộc làm nòng cốt, đồng thời nghiên cứu tinh hoa các võ phái khác trên thế giới để dung nạp, thái dụng và hóa giải; nhất là cải tiến nền tảng kỹ thuật của mình theo nguyên lý Cương Nhu phối triển. Sau khi võ sư Nguyễn Lộc qua đời, võ sư chưởng môn Lê Sáng và các môn đệ kế nghiệp tổ chức lại bộ máy, từng bước phát triển thành một hệ thống rộng lớn, bổ sung lý thuyết võ đạo, bài bản, đòn thế và chung tay góp sức đưa môn phái phát triển như ngày nay.

Đến nay, CLB võ thuật VoViNam Việt Võ Đạo thị xã Hà Tiên đã có hơn hàng trăm học viên và đa phần là các bạn học sinh, một số ít là những người dân địa phương. Võ sư Huệ tâm sự: “trong những ngày đầu thành lập, CLB cũng gặp không ích khó khăn về mặt vật chất và sự ủng hộ của mọi người. Nhưng đến nay CLB đã thành công bước đầu, tiếp theo chúng tôi sẽ nâng cấp cơ sở và nhận thêm học viên để nhiều người hơn nữa hiểu biết lợi ích rèn luyện sức khỏe trong quá trình luyện tập môn võ này”.

Các học viên của CLB phải tuân thủ nghiêm ngặt nội quy và 10 điều tâm niệm truyền thống. Ngoài ra, học viên của CLB luôn được nhắc nhở rèn luyện đạo đức làm người và lòng dũng cảm. Do đa phần học viên là học sinh nên việc luyện tập chỉ diễn ra vào buổi tối và những ngày không có tiết học. Tuy cơ sở vật chất chưa đầy đủ nhưng các thành viên luyện tập rất chăm chỉ. Trên tiêu chí luyện tập để nâng cao sức khỏe, CLB còn tham gia biểu diễn trong những dịp lễ hội ở Hà Tiên như: lễ giỗ Mạc Cửu, Năm văn hóa du lịch…và một số lễ hội khác. Tại những lễ hội, CLB đã mang lại những pha biểu diễn linh hoạt, đẹp mắt. Thông qua những lần biểu diễn này, CLB đã giới thiệu được phần nào về môn phái mình đối với người dân trong thị xã và là yếu tố góp phần quan trọng đến sự thành công của các buổi lễ hội.

Luyện võ không chỉ đơn thuần là để biểu diễn, để thi đấu … mà là để tăng cường sức khỏe và nhất là trong tình hình thế giới hiện nay, chúng ta cần tham gia các hoạt động thể dục thể thao nhằm đem lại một sức khỏe tốt để luôn sẵn sàng tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước.

Share.

About Author

Leave A Reply