Chân dung những người đi khai phá

0

Võ sư  Trần Văn Phước Sinh 1936, tại Thị xã Sa Đéc, Đồng Tháp.  Hiện nay ông cùng gia đình đang sống tại  số nhà 72 đường Trần Bình Trọng, Phường 1, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

Là võ sư hiện mang đẳng cấp  Hồng đai Đệ nhị cấp, đã nhiều năm liền ông là uy viên tài chính, hành chính của Ban Chấp hành Hội VoViNam – Việt Võ Đạo Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Vovinam -Việt Võ Đạo Quận Gò Vấp.

Gần như cả cuộc đời ông theo nghiệp võ. Ngoài ra ông còn là một nghệ sĩ hài, một diễn viên điện ảnh của những năm trước giải phóng với nghệ danh “hề Tùng Phình”. Ông đã từng tham gia đóng nhiều bộ phim như: Tứ quái Sài Gòn, Sợ vợ mới anh hùng, Tình khúc thứ 10 v.v..cùng với các nghệ sĩ nồi tiếng thời bấy giờ như : Thẩm Thuý Hằng, La Thoại Tân, Thanh Lan, Văn Chung, Khả Năng, Phi Thoàng, Tùng Lâm, Thanh Hoài, Thanh Việt …..

Người đầu tiên truyền vào ông Kỹ thuật và lửa đạo của Vovinam là Cố võ sư Trịnh Ngọc Minh, nguyên Cục Trưởng Cục Huấn luyện Miền Trung, để rồi từ đó cộc đời ông gắn liền với Vovinam cho đến tận bây giờ.

Đến thăm ông, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra đây là một vị võ sư đầy nhiệt huyết và cả cuộc đời gắn liền với Vovinam.

Trong căn hộ diện tích khá khiêm tốn của cả gia đình, ông dành hẳn một phòng để làm “phòng truyền thống” mà chúng tôi hay gọi đùa là “bảo tàng Vovinam thu nhỏ”. Bàn thờ Sáng Tổ được đặt trang trọng giữa phòng. Những tấm hình trắng đen ghi lại các hoạt động Vovinam quý giá từ thủa tuổi ông còn thanh xuân, được ông trân trọng lưu giữ và trang trí khắp phòng như những kỷ vật, cùng với những tấm giấy khen, những tấm huy chương của các thế hệ học trò mang lại, nói lên thành quả lao động tuyệt vời cống hiến cho sự nghiệp Vovinam của ông.

Cuối mùa xuân năm 1968 võ sư Trần Văn Phước được Tổng cục Vovinam  ViệtNamphân công, và do VS Chưởng môn Lê Sáng  ký   quyết  định bổ nhiệm về khai phá và đặt nền móng Vovinam – Việt Võ Đạo tại Thị xã Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Cùng đi với ông lúc bấy giờ còn có HLV Vooeng Long .

Lạ đất lạ người! Song với bầu nhiệt huyết của tuổi thanh niên đến độ chín mùi, và tinh thần dấn thân vì sự nghiệp môn phái cao độ, võ sư Trần Văn Phước tìm thuê đuợc căn nhà số 22/6 trong một hẻm nhỏ đường Cao Thắng, Thị xã Tuy Hoà, dùng làm võ đường và bắt tay vào công việc chiêu sinh.

Trong những năm cuối của thập kỷ 1960, phong trào thanh niên, học sinh đua nhau học võ là rất đông, nhưng hầu hết họ theo học môn Taekwondo, vì bấy giờ môn võ này được quân đội Đại Hàn phổ biến rộng khắp và dạy miễn phí. Tuy tình hình không mấy thuận lợi, nhưng với bản lĩnh võ thuật vững vàng và tính tình đôn hậu vui vẻ , võ sư Trần Văn Phước không tốn nhiều thời gian mấy cho việc chiêu sinh, khi mà người dân đất Phú còn rất xa lạ với môn võ xem ra khá mới mẽ này.

Ít lâu sau, vào ngày 09 tháng 5 năm 1968 khoá học đầu tiên được khai giảng. Người dân Tuy Hoà được dịp biết đến những đòn thế lạ mắt, uy dũng và hiệu quả của môn võ có tên gọi là Vovinam.

Chẳng bao lâu, người ghi tên theo học mỗi ngày một đông. Võ sư Trịnh Ngọc Minh, Cục Trưởng Cục Huấn luyện Miền Trung phải cử thêm võ sư Trần Tấn Vũ ra tăng cường giúp ông hoàn thành nhiệm vụ.

Với căn nhà số 22/6 Cao Thắng không đủ để những thanh thiếu niên nam, nữ ngày đêm luyện tập. Thế là thầy trò phải chuyển đến Trường Tiểu Học Đức Trí thị xã Tuy Hòa để tiếp tục luyện tập

Cũng từ đó Vovinam được hình thành và không ngừng phát triển. Đồng thời võ sư Trần Văn Phước, Người Thầy đầu tiên đặt viên đá xây dựng ngôi nhà Vovinam tại Phú Yên, cũng đã đạo tạo được không ít những môn sinh ưu tú tiếp nối công việc xây dựng và phát triển môn phái cho đến bây giờ như: võ sư Trương Sỹ Anh, võ sư Nguyễn Quý, võ sư Đoàn Văn Bình…

Sau 3 năm huấn luyện tại đất Phú Yên,  tháng 11 năm 1970 .Vì yêu cầu công tác, võ sư Trần Văn Phước phải rời xa Tuy Hoà, để lại trong lòng lớp môn đệ đầu tiên của ông một tình cảm sâu đậm và những kỷ niệm không thể nào quên.

Về lại Sài gòn, ông tiếp tục theo thọ giáo trực tiếp với Cố võ sư Chưởng môn Lê Sáng, đồng thời ông cũng mở nhiều lớp võ tại quận Gò Vấp .

Cuộc sống đời thường của võ sư Trần Văn Phước mang nhiều phong cách nghệ sĩ,  lúc nào cũng lãng mạn và vui vẻ. Ông thường xuyên giúp đỡ mọi người, nhất là với người trong khu vực gia đình ông đang sinh sống và đồng môn.

Với các hoạt động Vovinam, ông rất nhiệt tình và chu đáo.

Ngày võ sư Chưởng môn tạ thế, mặc dù sức khỏe của võ sư Trần Văn Phước cũng đang trong tình trạng suy yếu do đau bệnh, nhưng khi hay tin Thầy mất, ông đã tức tốc có mặt tại Tổ Đường phục phục bên Thầy và không thể kềm nổi sự xúc động, Ông rất mực kính yêu võ sư Chưởng môn.

Trong kỳ thi lên cấp Hồng đai nhị, mặc dù sức khỏe không được tốt và ông mới ra viện, nhưng võ sư Trần Văn Phước vẫn thực hiện đầy đủ các bài bản bắt buộc chứ tuyệt nhiên không nhận một đặc ân nào.

Võ sư Trần văn Phước là một mẫu người tiêu biểu cho môn sinh Vovinam nói chung và hàng ngũ võ sư Vovinam nói riêng.

VS Trần Văn Phước trong kỳ thi lên Hồng đai nhị cấp

VS Trần Văn Phước (người thứ 4 từ trái qua, hàng đầu) trong ngày giổ đầu của Cỗ VS Chưởng môn Lê Sáng

Võ sư Trương Sỹ Anh

Võ sư Trương Sỹ Anh sinh năm 1953 tại phường 3 thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Đẳng cấp Hồng đai Đệ nhất cấp. Nguyên Hội Trưởng Hội VoViNam Phú Yên nhều năm liền. Ông xuất thân từ một gia đình nề nếp gia phong, có truyền thống hiếu học, sống lâu đời tại Thành phố Tuy Hoà. Anh chị em trong gia đình hầu hết đều theo nghề dạy học. Ngoài ra, ông và anh trai của ông lại có thêm duyên nợ gắn cuộc đời mình với nghiệp võ.

Sau hơn 13 năm phong trào võ thuật tại quê nhà tạm ngưng hoạt động, thì vào những năm cuối của thập niên 80 của thế kỷ trước, hai anh em nhà họ Trương là những người đầu tiên phong trong công cuộc phục hồi 2 phái võ nổi tiếng và rất thịnh hành ở đất Tuy Hoà những năm trước  75.

Người anh trai của ông: Võ sư Trương Sỹ Thống là người có công đầu trong việc xây dựng lại phong trào Taekwondo Phú Yên năm 1987, đến nay võ sư Trương Sỹ Thống vẫn là HLV Trưởng Hội Taekwondo Phú Yên,  còn võ sư Trương Sỹ Anh cũng không thua kém anh trai mình, ông cũng tích cực vận động một số cựu HLV và môn sinh Vovinam tại Thị xã Tuy Hoà rồi đứng ra xin mở lớp.

Vào những năm 1973 đến 1975, khi còn là cậu sinh viên trường Cao đẳng Sư Phạm Quy Nhơn ông đã được võ sư Nguyễn Văn Chiếu lúc bấy giờ là HLV Trưởng, phân công đứng lớp giảng dạy VoViNam tại trường.

Dưới sự hõ trợ, tạo nhiều điều kiện tốt của chính quyền địa phương và ngành VH&TDTT Thị xã Tuy Hoà, võ sư Trương Sỹ Anh khai giảng lớp Vovinam đầu tiên tại trường cấp 2 Phường 5, nơi ông đang dạy, vào giữa tháng 9 năm 1988. Từ đó phong trào Vovinam không ngừng lớn mạnh, số lượng thanh thiếu niên theo học ngày càng đông.

Nắm bắt được tình hình đang trên chiều hướng thuận lợi cho việc phát triển về cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Một mặt võ sư Trương Sỹ Anh tìm cách liên hệ,  nhờ sự giúp đỡ từ phía Văn phòng Chưởng môn và Hội VoViNam Khánh Hoà để nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn cho các HLV, một mặt ông bắt tay vào việc phát triển bộ môn này ra các vùng lân cận, vừa để đáp ứng nhu cầu học võ của thanh thiếu niên, vừa để quảng bá môn võ thuật rất khoa học lại mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam  này.

Khi các điểm tập trong thị xã tương đối ổn định, ông liền nghĩ đến chuyện “Mở rộng bờ cõi” ra các địa phương vùng phụ cận, và ông đã thực hiện điều đó. Rồi không dừng lại ở các vùng ven đô mà ông còn đưa Vovinam về tới các Huyện xa. Đến nay, sau 20 năm tái lập, võ sư Trương Sỹ Anh đã khai phá được hơn 20 vùng đất mới, Ở đâu cũng thu hút được số thanh thiếu niên theo tập đáng kể.

Sau khi xây dựng và ổn định  xong, ông chuyển giao công tác huấn luyện lại cho các HLV địa phương, còn ông… tiếp tục: “Mang gươm đi mở cõi”.

 

Huỳnh Khắc Nguyên sinh ra và lớn lên tại Thành phố Tuy Hoà. Trong một gia đình có đến gần 10 người là môn đệ của Vovinam Phú Yên. Thân phụ của Nguyên là một trong những môn sinh đầu tiên của thời kỳ Vovinam Phú Yên mới vừa tái lập sau một thời gian dài tạm nghỉ. Để rồi từ người đầu tiên này trong gia đình, đã lôi cuốn theo 6 người khác thuộc 2 thế hệ, bước chân vào ngôi nhà Vovinam-Việt Võ Đạo. Tất cả đều tập luyện rất tốt.

Song không phải ai cũng có được duyên phận bền lâu với nghiệp võ. Thế là, vì nhiều lý do khác nhau, họ lần lượt chia tay với Vovinam sau khi người thấp nhất cũng đã xong chương trình sơ cấp. Duy chỉ còn bố đẻ của Nguyên, cựu HLV Huỳnh Khắc Nghĩa. Anh đeo bám với sự đam mê cao độ.

Ngày anh thi lên cấp Huyền đai, cũng là ngày con trai anh – Huỳnh Khắc Nguyên- cất tiếng khóc chào đời!

Hôm ấy, anh đã rất sốt ruột khi ngồi chờ đến lượt mình lên thi, một khoá thi mà anh đã phải tập luyện vất vả và đợi chờ hơn 2 nẳm trời! Nhưng rồi trách nhiệm và lòng thương vợ thôi thúc, anh bạo dạn đứng lên tiến về bàn Hội đồng Giám khảo xin cho anh được thi trước vì ở nhà ….vợ đang chuyển bụng !!!

Anh đã đạt cấp huyền đai với số điểm rất cao trong kỳ thi này, đó cũng là món quà bố Nghĩa đã dành cho Nguyên ngày Nguyên chào đời.

Có lẽ chính vì vậy, giòng máu võ đã truyền từ bố sang con khi con còn chưa lọt lòng mẹ.

 Lớn dần theo năm tháng, Nguyên theo bố đến sân tập võ, nhưng không phải là lớp bố dạy mà là lớp của người đồng môn, đồng khoá với bố phụ trách. HLV Nguyễn Thanh Liêm – người đầu tiên hướng dẫn cho Nguyên về kỹ thuật Vovinam – Về nhà bố Nghĩa rèn thêm cho Nguyên. Hết thầy Nguyễn Thanh Liêm lại đến thầy Nguyễn Quý dạy cho Nguyên, thế là kỹ thuật Vovinam theo đó mà thăng hoa.

Nguyên lớn dần và trở thành HLV phụ trách huấn luyện tại điểm tập Khu vui chơi Thị Đoàn Tuy Hoà. Ít lâu sau CLB nhà văn hoá Thiếu Nhi tỉnh được thành lập. Ban Huấn luyện điều động Nguyên đến đứng lớp ở đó.

Thời gian tuy không nhiều, vừa phải học văn hoá những năm cuối cấp 3 Trường chuyên Lương Văn Chánh tỉnh Phú Yên, vừa phải phụ mẹ lo cho gia đình vì bố bận công việc làm ăn luôn phải đi xa. Thế nhưng với niềm say mê cháy bỏng, Nguyên đã vượt qua mọi khó khăn để đi theo con đường VoViNam.

Cũng từ đam mê ấy, Nguyên đã liên tục lập nên những thành tích cao ở các giải đấu lớn nhỏ trong nước. Đặc biệt là các giải đấu Quốc Tế.

Tại giải Quốc Tế được tổ chức tại T.P Hồ Chí Minh lần thứ II năm 2005. Lần đầu tiên tham dự giải lớn này, Huỳnh Khắc Nguyên đã đem về cho đoàn Vovivam ViệtNam1HCV và 1 HCB.

Một tài năng đầy triển vọng đã thu hút sự chú ý của giới chức Vovivam ViệtNam. Một kế hoạch bồi dưỡng cho Nguyên được xây dựng. Rồi trong giải Thế Giới năm 2006 được tổ chức tại Algieria Nguyên đã tạo được những tiếng hô vang Việt Nam, Việt Nam… trên đất bạn, với thành tích 6 huy chương các loại gồm 2 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ.

Liên tục từ năm 2002 Huỳnh Khắc Nguyên bắt đầu “sưu tập huy chương” từ những giải đấu lớn nhỏ, và mới đây nhất, Huỳnh Khắc Nguyên đã bước lên bục vinh quang với thành tích cao nhất trong giải đấu SEA Games 26 tại Jakata, Indonesia. Với những bộ huy chương mà Nguyên đã “sưu tập” được, thì số lượng đã hơn gấp đôi tuổi đời của anh.

Những năm gần đây, với chương trình phát triển Vovinam ra nhiều quốc gia khác, thì Huỳnh Khắc Nguyên là một trong số những người “Mang gươm đi mở cõi”

Là người con của đất Phú Yên, Huỳnh Khắc Nguyên không chỉ đem vinh quang về cho Tổ Quốc yêu thương mà còn là niềm tự hào của Vovinam Phú Yên nữa.

Hơn 18 năm luyện tập Vovinam, Huỳnh Khắc Nguyên đã thi đỗ hạng thủ khoa khóa thi Chuẩn Hồng đai (tương đương tứ đẳng), tổ chức hồi tháng 5 năm 2011 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay Huỳnh khắc Nguyên là giảng viên môn Vovinam cho 2 trường: Đại Học Quốc tế Hồng Bàng và Đại Học FPT.

VS Nguyễn Hồng Thanh (ảnh chụp năm 2008)

Đẳng cấp : Hồng đai Đệ nhất cấp

Nguyễn Hồng Thanh sinh năm 1977, Quê anh là một thành phố trẻ nằm bên bờ Sông Ba, ở cái nơi mà  quanh năm dòng sông hiền hoà đổ ra biển lớn. Thanh lớn lên ở đó với muôn vàn mơ ước của tuổi ấu thơ. Trong anh, ước mơ mãnh liệt nhất là được trở thành một dũng sĩ can cường trừ gian diệt bạo.

Càng lớn Thanh càng nuốn biến mơ ước của mình thành sự thật. Thanh hiểu, muốn được vậy trước hết mình cần phải làm gì để có được sự thật của ước mơ kia. Thanh đã cất công đi xem nhiều nơi thanh thiếu niên luyện tập võ thuật.  Võ đường công có, võ đường tư có… Đủ thứ môn, môn nào cũng hấp dẫn về kỹ thuật.

Nhưng tình cảm trong Thanh dừng lại với môn Vovinam. Có lẽ đó là sau một lần được nghe HLV trưởng điểm tập  thuyết giảng võ đạo trước đông đảo môn sinh. Họ ngồi thẳng tắp và im lặng như đang nuốt từng lời nói kia. Trong Thanh bổng rực cháy ngọn lửa Lạc Hồng nghìn năm văn hiến. Lịch Sử Vovinam gắn liền với cuộc đấu tranh dân tộc hào hùng như vậy ư? Người môn sinh Vovinam không chỉ học võ để tự vệ thôi ư? Đúng rồi! thiên chức của người võ sĩ đạo là bênh vực lẽ phải nữa chứ! Phải rồi, Nghìn xưa lưu dấu, những anh hùng võ tướng của dân tộc Việt Nam giữ gìn Xã tắc Sơn hà chẳng phải bằng võ Việt đó sao?

Đêm ấy, đêm tình cờ và mang tính định mệnh ấy đã gắn chặt cuộc đời của Thanh với Vovinam -Việt Võ Đạo, đó là một ngày vào mùa hè năm 1994. tại CLB Vovinam -Việt Võ Đạo Thị Đoàn Tuy Hoà với một ngôi võ đường còn thơm mùi gỗ mới.

Khoá học của Thanh có tên gọi rất hấp dẫn: Lớp Đặc Biệt- Đào tạo Huấn Luyện Viên – do võ sư Nguyễn Quý, phó chủ tịch Hội kiêm phụ trách chuyên môn trực tiếp hướng dẫn.

Với chương trình đặc biệt xem ra khá nặng này, lớp Thanh dần dà rơi rụng qua các kỳ thi từ thấp lên cao, và rồi Thanh là một trong số ít người còn sót lại đến kỳ thi Hoàng đai nhất cấp vào năm 1995, nghĩa là chỉ 1 năm sau đó.  Mốc quan trọng đầu tiên mà Thanh đạt được, để rồi sau đó tập tành huấn luyện theo chân các thầy đi trước. Để làm được điều này, lớp của Thanh đã phải tập với cường độ và thời gian ước chừng có đến gấp 3 lần các khoá học phổ thông.

Ít lâu sau, tốt nghiệp phổ thông, Thanh chọn con đường để có thể đeo đuổi hoài bão của mình,  đó là vào ngành cảnh sát.  Nhưng Thanh không muốn bỏ dở dang việc học Vovinam của mình, vì vậy sau khi nhập học ổn định, Thanh tiếp tục đến với Vovinam ở Trung tâm TDTT Quận Thủ Đức, Thanh đã tập 2 năm ở đó và thi lên Hoàng đai Nhị tại Trung tâm TDTT Quận 8 T.P Hồ Chí Minh vào năm 1998.

Sau 2 năm học, từ 1996 dến 1998. Nguyễn Hồng Thanh về nhận công tác ở quê nhà và tiếp tục nhập cuộc với Vovinam Phú Yên. Năm 2001 Thanh thi lên Hoàng đai III

Năm 2006, Nguyễn Hồng Thanh trở lại Trường Đại Học Cảnh Sát để tiếp tục theo học phần còn lại hệ Đại học. Vào trường, Thanh lên kế hoạch mở lớp Vovinam ở đây. Thanh thăm dò ý kiến của lãnh đạo. Ý kiến của Thanh được lãnh đạo nhà trường hưởng ứng, thế là mọi thủ tục được tiến hành nhanh chóng. Ít lâu sau, Lớp Vovinam đầu tiên tại trường Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh được khai giảng. Đến nay lớp vẫn duy trì luyện tập thường xuyên, học viên là các cán bộ chiến sĩ Công An đang theo học hệ Đại Học ở trường.

Nguyễn Hồng Thanh đã đặt nền móng Vovinam vào trường Đại học Cảnh sát thành phố Hồ Chí Minh và hiện nay câu lạc bộ này vẫn là một trong những đơn vị mạnh trên phạm vi toàn quốc.

 

Sinh năm 1972 tại   Hoà Trị, huyện Phú Hoà, tỉnh Phú Yên.

Nhập môn năm 1990 tại CLB Núi Nhạn T.X Tuy Hoà.

Đẳng cấp Hoàng Đai II

Hiện đang sinh sống và làm việc tại T.P Hồ Chí Minh.

– Giám Đốc Công ty TNHH-TM  Sofavina.co

Địa chỉ: 65 Đường 185, Phước Long B, Q.9, TP Hồ Chí Minh

 

Sinh năm 1976 tại Hoà Thành, huyệnTuy Hoà, tỉnh Phú Yên.

Nhập môn năm 1990 tại CLB Núi Nhạn, Thị xã Tuy Hoà.

Đẳng cấp Hoàng Đai I

Hiện đang sống và làm việc tại T.P Hồ Chí Minh.

– Giám Đốc Công Ty  Cổ phần Du học Khai Minh.

29 Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10, T.P Hồ Chí Minh

Cả hai cùng đến với Vovinam khi còn là sinh viên năm thứ nhất của Trường cao đẳng sư phạm Phú Yên.

3 năm học cao đẳng ngoại ngữ môn tiếng Anh ở thị xã Tuy Hoà, là cả 3 năm hai cậu sinh viên miệt mài theo tập Vovinam và ở trọ học với thầy Châu Minh Hay tại khu du lịch Núi Nhạn.

Năm tháng rồi cũng qua mau, đến kỳ chuyển giai đoạn, Nguyễn Văn Đề và Đặng Ngọc Viẽn từ biệt thầy, từ biệt Vovinam Phú Yên để lên thành phố ngàn hoa tiếp tục việc học của mình.

Đôi bạn thân Đề &Viễn đã chậm chân để chạy đua một xuất vào ký túc xá của trường Đại Học Đà Lạt! cả hai đều phải chấp nhận thắt lưng buộc bụng với khoảng tài chính hạn hẹp mà gia đình chu cấp, để tìm một chỗ ở bên ngoài.

Chân ướt chân ráo, xa lạ với xứ người, chưa sắp xếp được thời gian phù hợp để hoà nhập với cộng đồng Việt Võ Đạo Lâm Đồng. Mặc dù trước khi đi thầy có căn dặn: “Đến nơi, ổn định xong các em nên theo tập tiếp, đừng bỏ đi uổng phí. Vovinam Lâm Đồng rất mạnh, các em cần học tập nhiều ở các thầy và các bạn trên đó”.

Chưa thực hiện được mong muốn của thầy thì đùng một cái, sự cố xảy ra! Đó là vào một đêm tháng 8 năm 1992.

Viễn cùng một người bạn có quê ở Sông Cầu, tranh thủ nghỉ chủ nhật, về nhà lấy thêm ít vật dụng cá nhân và tiền bạc. Trong phòng chỉ còn mình Đề ở lại.

Khuya, nghe tiếng gọi cửa đúng tên mình, Đề tưởng bạn nên mở cửa. Bất ngờ một toán thanh niên 5 người xộc vào, một tên cầm dao nhanh chóng kề vào cổ Đề khống chế. Đề chưa hết bàng hoàng thì chúng lục soát tiền bạc, không tìm thấy! Tài sản của sinh viên thì có gì giá trị chứ?

Thế là chúng mang đi chiếc máy casset, vật có giá trị cao nhất trong phòng!

Lúc rút đi, chúng cẩn thận cài lại một tên đứng ngoài cửa.

Lúc này Đề đã không bị khống chế bởi lưỡi dao nữa, anh lấy lại bình tĩnh rồi xuất kỳ bất ý, anh tóm gọn tên canh cửa, tước dao! Nhưng hắn đã kịp kêu lên nhờ đồng bọn tiếp cứu. Thế là bọn chúng quay lại. một cuộc chiến không cân sức diễn ra. Đề phải chống chọi cùng lúc 5 tên côn đồ hung hãn. Thế nhưng, bản lĩnh võ thuật sau 3 năm trời rèn luyện cộng với thể lực sung mãn đã giúp Đề khuất phục bọn lưu manh. Anh hạ gục 3 tên, còn 2 tên tìm đường chạy tháo thân.

Náo loạn đã làm thức giấc những căn hộ chung quanh và rồi lực lượng an ninh đến đưa bọn tội phạm về cơ quan Công an.

Hôm sau, cả trường xôn xao vì sự vụ này, xuất phát từ các sinh viên ở gần chỗ Đề trọ thuật lại.  Cảnh Sát đến liên hệ với nhà trường để nắm thêm thông tin, do vậy lãnh đạo trường biết chuyện và gọi Đề lên, đề nghị anh giúp trường làm công tác ổn định trật tự của ký túc xá sinh viên. Từ đó Đề vào ở hẳn trong ký túc xá, và cũng từ đó những mâu thuẩn xung đột của các nhóm sinh viên đều được anh can thiệp có tình có lý, vãn hồi trật tự cho khu ký túc xá vốn nhiều phức tạp này.

Đề và Viễn hội ý và xin phép nhà trường được tổ chức lớp Vovinam cho sinh viên, tận dụng phòng tập thể dục thể thao đang bỏ trống để làm nơi luyện tập. Nhà trường chấp thuận và hứa sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho 2 người. Thế là Đề &Viễn lập tức viết thư gởi về xin ý kiến của thầy. Võ sư Châu Minh Hay mừng lắm, một mặt ông viết thư gởi cho võ sư Nguyễn Công Hoá, Chủ tịch Hội Vovinam-Việt Võ Đạo Lâm Đồng để nhờ giúp đỡ và hỗ trợ cho Đề &Viễn, một mặt ông gởi thư động viên và hướng dẫn cho học trò những điều cần thiết và đến gặp võ sư Nguyễn Công Hoá để tiếp tục thụ giáo.

Ít lâu sau, mọi thủ tục hành chính hoàn tất. Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của võ sư Nguyễn Công Hoá, đội biểu diễn của Vovinam Lâm Đồng đã mở màn cho sự ra đời của phong trào Vovinam đầu tiên được đưa vào hoạt động trong trường Đại Học Đà Lạt.

Từ đó Nguyễn Văn Đề, Đặng Ngọc Viễn có thêm nhiều bạn mới là những môn sinh từ các tỉnh về học ở trường, nhưng rồi họ cũng tất bật hơn với thời gian, vừa học tập vừa huấn luyện và lại vừa đến trung tâm Vovinam T.P Đà Lạt để luyện tập, nâng cao trình độ và kỹ thuật Vovinam.

Hơn 5 năm ở Đại Học Đà Lạt, nhờ sự tăng cường, giúp đỡ của các võ sư, huấn luyện viên Hội Vovinam Lâm Đồng. Nguyễn Văn Đề và Đặng Ngọc Viễn đã kịp huấn luyện được gần 1500 môn sinh các cấp qua nhiều khoá, trong đó có hơn 30 môn sinh đã đạt được trình độ Huyền đai.

Điều quan trọng mà chúng tôi muốn nói tới trong bài này là Nguyễn Văn Đề, Đặng Ngọc Viễn đã gieo cấy được phong trào luyện tập Vovinam vào ngôi trường có bề dày lịch sử ở khu vực Miền Trung, Tây Nguyên này. Mặc dù Vovinam Lâm Đồng những năm ấy rất mạnh.

Đến nay, hai môn sinh của đất Phú Yên này cũng đã rất thành công trong hoạt động kinh doanh của mình tại thành phố mang tên Bác.

 
 

Người đã cấy lên ngọn lửa cho phong trào luyện tập Vovinam trên đất Thái Nguyên là một huấn luyện viên tuổi đời còn rất trẻ -Võ Xuân Thủy-. Thủy sinh năm 1985 tại Văn Yên (Đại Từ).

 

HLV Võ Xuân Thủy – Vovinam Thái Nguyên 

Từ nhỏ Thủy đã có niềm đam mê với võ thuật và mục đích ban đầu của Thủy là tập võ để rèn luyện sức khỏe.

Năm 12 tuổi, Thủy đã bắt đầu tập võ theo hướng dẫn của những người trong gia đình vốn được rèn luyện về cơ bản võ thuật trong quân đội.

Cũng từ những ngày thơ ấu và sự đam mê ấy, Thủy đã đeo đuổi ước mơ trở thành một võ sư. Cuối cấp 3, Thủy thi đỗ vào Khoa Thể dục Thể thao Trường Đại học Sư Phạm  (Đại học Thái Nguyên). Và chỉ trong hơn 2 năm, với lòng đam mê cao độ và chút năng khiếu có sẵn, Thủy đã bén duyên cùng lúc với 2 môn võ đang rất thịnh hành trong các trường Đại Học TDTT của những năm 2006, 2007 là Karatedo và Taekwondo. Khi tốt nghiệp Thủy đã đạt Đai đen 3 đẳng môn Karatedo và Đai đen 1 đẳng ở môn Taekwondo.

Ra trường năm 2008, với thành tích học tập tốt, Thủy được giữ lại khoa làm giảng viên, trực tiếp giảng dạy môn Taekwondo.

Chỉ một năm sau đó, Thủy lại tiếp tục hành trình vào Cao học ở Trường Đại học Thể dục Thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh). Tại đây, duyên may đưa đẩy, Thủy gặp gỡ với những người đang làm công tác huấn luyện môn Vovinam. Với niềm đam mê khám phá lĩnh vực võ thuật, Thủy đã dành 2 năm tham gia các lớp luyện tập về môn võ mới này ngay ở Hà Nội. Với căn bản võ thuật và năng khiếu sẵn có, Thủy nhanh chóng nắm bắt chương trình.

Đầu năm 2010, Thủy được võ sư Phạm Quang Long, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Hà Nội giới thiệu về Sở VHTT&DL Thái Nguyên để phát triển môn Vovinam  tại tỉnh nhà.

Với đẳng cấp Hoàng Đai II,  Võ Xuân Thủy không mở ngay lớp chiêu sinh mà rủ các bạn đã từng tập luyện 2 môn võ Karatedo và Taekwondo trước đây, giúp họ tìm hiểu và trực tiếp đào tạo họ về kỹ thuật môn Vovinam để xây dựng một đội ngũ trợ giảng, giúp Thủy làm công tác phát triển môn võ mới trên vùng đất Thái Nguyên.

Cuối năm 2010, Thủy chính thức mở lớp, với gần chục võ sinh đang là giáo viên thể chất trong các trường  Đại học Thái Nguyên tham gia. Đi tiên phong là CLB Vovinam của Trường Đại học Sư phạm, nơi Thủy giảng dạy, thu hút trên 200 sinh viên luyện tập do Thủy và HLV Phạm Văn Quân phụ trách.

 

Website Vovinamthainguyen.vn  có nội dung phong phú đa dạng nên thường được nhiều người truy cập

Ngọn lửa Vovinam lan nhanh trên đất Thái Nguyên. Đến nay, đã có gần 3.000 võ sinh tham gia tập luyện với 12 CLB, trong đó gần 1.000 môn sinh luyện tập ổn định dưới sự dẫn dắt của 4 huấn luyện viên và 15 trợ giảng, tất cả đều rất trẻ. Một con số ấn tượng với vùng đất mới Thái Nguyên.

Dự định trong thời gian tới, Vovinam Thái Nguyên không chỉ dừng lại ở con số và các CLB hiện tại, mà sẽ tiếp tục mở lớp chiêu sinh đào tạo môn Vovinam ở địa bàn các huyện.

Tuy nhiên, vì còn khá mới mẽ, cho nên Vovinam Thái Nguyên chưa thu hút sự quan tâm của các ngành chức năng là mấy. Thủy và các bạn rất mong được sự hỗ trợ từ phía Sở VHTT&DL địa phương cũng như Liên Đoàn Vovinam Việt Nam, tạo điều kiện cho Vovinam Thái Nguyên bắt kịp đà phát triển cùng các tỉnh thành trong cả nước.

Dựa theo  Website Vovinamthainguyen.vn

(cập nhật ngày 13 tháng 3 năm 2012)

 

HLV Trần Văn Biên sinh ngày 16  tháng 05 năm 1983, đang là HLV có đẳng cấp Hoàng đai Nhị . Người đã đưa VOVINAM vào Nghệ An năm 2009. Từ đó đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An  đã hình thành được 5 Câu lạc bộ VOVINAM-Việt võ đạo.

 

Với tâm huyết đưa VOVINAM phát triển mạnh trên xứ Nghệ và đó cũng là quê hương của anh, bằng sự nỗ lực thầm lặng với mong muốn sẽ có thêm nhiều HS&SV tham gia tập võ để xây dựng một đội ngũ nòng cốt, từ đó sớm đưa VOVINAM đến với tất cả mọi người.

Hiện tại, Câu Lạc Bộ VOVINAM Đại Học Vinh đang phát triển mạnh nhất trong số 5 CLB

 

Không chỉ dừng lại việc phát triển Vovinam – Việt Võ Đạo trường Đại học Vinh mà HLV Trần Văn Biên cùng với các môn sinh còn thành lập các điểm tạp Vovinam khác trực thuộc CLB Vovinam Trường Đại học Vinh, các CLB này chủ yếu hoạt động ở các trường Cao đẳng, Trung tâm Văn hóa đóng trên địa bàn TP. Vinh.

Đặc biệt hiện tại HLV Trần Văn Biên đang thực hiện thí điểm mở 2 CLB  Vovinam ở 2 trường Mầm non ở huyện Đô Lương – Nghệ An, bước đầu đã đạt được thành công nhất định. Mong muốn của HLV Trần Văn Biên là mở rộng phát triển môn võ Vovinam trên toàn địa bàn Nghệ An

Bộ môn Vovinam – Việt Võ Đạo trường Đại học Vinh hoạt động với mục đích tạo ra một môi trường hoạt động lành mạnh, một sân chơi bổ ích, rèn luyện thể chất và tinh thần cho các bạn sinh viên để qua đó góp phần quảng bá và phát huy môn phái võ thuật của dân tộc Việt Nam mang tên Vovinam – Việt võ đạo. Tăng cường tinh thần thượng võ, rèn luyện cho môn sinh một tâm hồn cao thượng, một ý chí bất khuất, trở thành những công dân gương mẫu.

Được biết, trong năm 2011, HLV Trần Văn Biên cùng 2 môn sinh đã đạt thành tích 1 Huy chương Đồng của giải Vovinam khu vực phía Bắc, đó cũng là một sự khởi đầu có nhiều triển vọng tốt đẹp. Hiện HLV Trần Văn Biên cùng các môn sinh đang tích cực luyện tập chuẩn bị cho các giải đấu tiếp theo.

Nói về nguyện vọng của mình, HLV Trần Văn Biên chia sẻ với chúng tôi: “Hiện tại không chỉ CLB Vovinam – Việt Võ Đạo trường Đại học Vinh mà các điểm tập Vovinam – Việt võ đạo đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn chỉ nằm trong khuôn khổ “Tự phát” vì vậy chưa thể cấp giấy chứng nhận cho các môn sinh sau các kỳ thi thăng cấp, cũng như kinh phí cho hoạt động này. Vì vậy HLV Trần văn Biên rất mong Liên đoàn võ thuật Nghệ An và Liên đoàn VOVINAM ViệtNam quan tâm và giúp đỡ hơn nữa để các CLB võ Vovinam – Việt Võ Đạo ở Nghệ An có thể phát triển, để đi đến thành lập một Vovinam ở Nghệ An ngày càng lớn mạnh”.

   Theo Nguyễn Tiến Hùng

MS Vovinam Nghệ An

nguyentienhung.tkt@gmail.com

  (Cập nhật ngày  13/03/2012)

 

LBT

547326_368985263135892_1188992994_n

Khoảng 4 năm trở lại đây, môn võ Vovinam đã “đâm chồi, nảy lộc” trên mảnh đất cố đô và người gieo mầm là HLV Vovinam Lê Bá Thương – một người rất đam mê và tâm huyết với môn võ này.
Hết mình vì Vovinam
Lê Bá Thương có tuổi đời còn khá trẻ (sinh năm 1981) nhưng đã có thâm niên với võ cổ truyền. Từ năm học lớp 7, Thương theo học võ cổ truyền, môn phái Thiếu Lâm Nam Sơn. Đến năm 2003, sau khi thi đậu vào Trường đại học Hồng Bàng chuyên ngành võ thuật, lúc đầu Thương không có ý định theo học Vovinam, nhưng rồi cơ duyên run rủi đã đưa Thương đến với môn võ này và nó đã gắn bó với anh từ đó cho đến nay. Lê Bá Thương cho biết: “Gia đình tôi có 12 người con, tôi là con trai út. Trong nhà chỉ có một mình tôi theo nghề võ. Cũng may là cả gia đình ai cũng ủng hộ nên tôi gặp nhiều thuận lợi trong việc tập luyện”.
Trong suốt 4 năm học đại học, ngoài việc học văn hóa và tập luyện Vovinam, Thương còn tích cực tham gia các các giải Vovinam cấp quận, thành phố để tích lũy thêm kinh nghiệm. Có thế mạnh trong thi đấu đối kháng, Thương nhanh chóng trở thành VĐV Vovinam chủ lực của Trường đại học Hồng Bàng và của quận 2, nơi Thương tạm trú. Sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2007, ban đầu Thương có ý định ở lại TP HCM lập nghiệp, nhưng rồi anh quyết định ra Huế để được gần gia đình. Trong những ngày đầu trở về quê nhà, sau khi thăm dò thấy Vovinam ở Huế chưa phát triển, Thương quyết tâm sẽ đem hết sức lực của mình ra để giúp môn võ mà mình yêu thích phát triển mạnh trên quê nhà. Nói là làm, Thương tự thân liên hệ với nhiều nơi để xin mở lớp dạy Vovinam. Những ngày đầu, việc mở lớp dạy võ Vovinam của Thương gặp rất nhiều khó khăn. Bằng quyết tâm của mình, Thương đã vượt qua khó khăn và chuyện mở lớp dạy Vovinam của Thương ngày càng được “thuận buồm, xuôi gió”.
Sau gần 4 năm mở lớp dạy Vovinam, học trò của Thương giờ hơn cả trăm người. Không chỉ chăm lo đào tạo cho học trò về chuyên môn, Thương còn lo cả việc quảng bá môn võ này đến với mọi người. Từ năm 2008 đến nay, Thương và các học trò của mình đã tham gia các Hội diễn võ thuật cổ truyền tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm; tham gia biểu diễn võ thuật tại các kỳ Festival Huế; tham gia biễu diễn võ thuật tại các lễ hội lớn của tỉnh như Lễ hội Huyền Trân Công Chúa, Lễ hội khánh thành Tượng đài Quang Trung; đặc biệt, tại Festival Huế 2010, Thương đã cùng các học trò của mình tham gia vào Lễ hội Thao diễn thủy binh. Nhờ tích cực tham gia các hoạt động võ thuật của tỉnh nhà nên môn võ Vovinam cùng với tên tuổi Lê Bá Thương đã được nhiều người biết đến; số lượng người xin theo học Vovinam ở Huế ngày càng tăng.
Thích… “vác tù và hàng tổng”
Lê Bá Thương hiện là giáo viên dạy môn thể dục ở Trường THPT Nguyễn Sinh Cung. Đồng lương giáo viên của anh chỉ đủ cho vợ chồng anh sống đắp đổi qua ngày, do vợ của anh hiện nay vẫn chưa có việc làm ổn định. Thế nhưng, để phát triển môn võ Vovinam tại quê nhà, Thương không hề tiếc công sức và tiền bạc. Vừa rồi, để khẳng định thương hiệu “Vovinam Thừa Thiên Huế”, Thương tự bỏ tiền túi để tài trợ cho 5 học trò của mình đại diện cho tỉnh tham dự giải Vovinam nằm trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI diễn ra ở TP Cần Thơ. Chuyến đi của thầy trò Lê Bá Thương rất vất vả vì kinh phí hạn hẹp. Anh kể: “Trong khi các đoàn khác đến nơi thi đấu bằng xe ôtô thì đoàn chúng tôi phải đi bộ để tiết kiệm tiền. Các VĐV của những đoàn khác được ăn ở tại các khách sạn, nhà nghỉ đầy đủ tiện nghi, còn các học trò của tôi phải nghỉ ở một nhà trọ rẻ tiền. Nói ra thì xấu hổ nhưng vào buổi sáng tôi chỉ ăn bánh mì vì còn dành tiền cho học trò của mình ăn uống đầy đủ cho các em có sức để thi đấu. Tuy kham khổ, nhưng các học trò của tôi đã thi đấu rất nỗ lực và cả 5 em đều vượt qua vòng sơ loại. Riêng em Lê Minh Tuấn bước vào trận tranh huy chương đồng và chỉ thua VĐV của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do còn non kinh nghiệm”. Chuyến đi của Thương tiêu tốn hết của gia đình anh khoảng 15 triệu đồng. Đây là một số tiền không nhỏ, nhưng may thay, vợ của Thương lại biết cảm thông và chia sẻ niềm đam mê của chồng. Chị Mai Thị Cẩm Quyên, vợ của HLV Lê Bá Thương, cho biết: “Tôi vẫn hay gọi đùa chồng tôi là người thích vác tù và hàng tổng bởi vì anh vẫn hay chăm lo việc thiên hạ. Tiếng là dạy võ ở nhiều nơi, nhưng số tiền thu nhập từ việc dạy võ của anh ấy rất ít. Hễ thấy học trò có hoàn cảnh khó khăn là anh ấy không thu tiền dạy. Ngoài ra, anh ấy còn đi dạy miễn phí ở nhiều chỗ nên công việc thì luôn bận rộn, nhưng thu nhập chẳng được là bao”.
Tuy Vovinam đã tìm được chỗ đứng của mình ở Thừa Thiên Huế, nhưng để phát triển vẫn còn rất nhiều chuyện phải làm. Hiểu rõ điều này nên Lê Bá Thương vẫn không ngừng nỗ lực trong việc phát triển môn võ này. Bên cạnh việc mở thêm các lớp dạy Vovinam ở để thúc đẩy phong trào tập luyện Vovinam phát triển, Lê Bá Thương còn tích cực tìm kiếm và đào tạo các VĐV Vovinam trẻ có triển vọng để làm lực lượng nòng cốt cho môn võ này trong tương lai. Anh cho biết, thông qua các lớp võ do anh giảng dạy và qua nguồn ở các trường tiểu học, THCS anh đã chấm được khoảng 20 em có tốt chất để trở thành những VĐV Vovinam giỏi. Mục tiêu trước mắt của anh là huấn luyện và đào tạo các em này để sang năm có thể đưa các em tham gia các giải Vovinam trẻ ở khu vực và toàn quốc cho các em có thêm kinh nghiệm và rèn luyện thêm bản lĩnh. Theo Lê Bá Thương, nếu có sự đầu tư tốt và có chiến lược phát triển đúng đắn, trong tương lai không xa nhất định Vovinam sẽ trở thành một môn thể thao thế mạnh của Thừa Thiên Huế và các VĐV Vovinam của Thừa Thiên Huế sẽ đem lại nhiều thành tích vẻ vang cho tỉnh nhà.
Môn phái Vovinam – Việt Võ đạo do cố võ sư Nguyễn Lộc sáng lập tại Hà Nội vào năm 1938 trên cơ sở lấy võ và vật dân tộc làm nòng cốt, đồng thời nghiên cứu thêm tinh hoa các võ phái khác trên thế giới để dung nạp, thái dụng và hóa giải, nhất là cải tiến nền tảng kỹ thuật của mình theo nguyên lý Cương nhu phối triển. Kể từ khi hình thành cho đến nay, Vovinam đã được quảng bá đến gần 40 quốc gia trên khắp thế giới. Trong thời gian tới, Bộ GD& ĐT sẽ đưa Vovinam vào trường học và dạy cho các học sinh từ bậc THCS trở lên.

Nguồn: TTH

http://dulichhue.com.vn/

Cập nhật ngày 08/7/2013

 

* Trong bài viết này chỉ mới nêu lên được những nhân vật trong phạm vi liên quan với Vovinam Phú Yên mà tôi có được. Mặc dù rất muốn mở rộng trên phạm vi cả nước, để tôn vinh những người đã đóng góp công sức đưa Vovinam vào vùng đất mới nào đó, không phân biệt tầm vóc. nhưng rất tiếc không có tư liệu. 

Vì vậy rất mong quý độc giả là các VS, các HLV, các bạn đồng môn, trước, sau từ khắp nơi, nếu có thông tin liên quan với chủ đề này, vui lòng gửi về Blog theo địa chỉ:

minhchauvvn@yahoo.com    –     minhchauvvd@ymail.com  

Xin vui lòng ghi rõ các chi tiết về hoạt động của nhân vật . Rất cảm ơn

Nguồn: http://chauminhhay.wordpress.com

Share.

About Author

Leave A Reply