Cơm Thầy

0
Ngày 30-5-2010 đã đi vào lịch sử của thể thao Việt Nam khi trong cuộc họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á, võ Vovinam – môn thể thao của Việt Nam – đã chính thức được đưa vào thi đấu tại SEA Games 26 (diễn ra tại Indonesia vào năm 2011). Câu chuyện hũ gạo nhà “ông Chiếu”, một trong những người có công đầu đưa Vovinam đến với đấu trường quốc tế lại được nhắc đến.

Cái tên Nguyễn Văn Chiếu không hề xa lạ với làng võ quốc tế lẫn quốc nội. Vị võ sư 9 đẳng này đang là người có đai cao nhất, đảm nhận vị trí đứng đầu hội đồng chưởng quản, sau khi chưởng môn Vovinam Lê Sáng qua đời. Thế nhưng ít người biết về “nồi cơm Thạch Sanh” tại nhà ông (quận 8 – TPHCM), nơi được xem là đại bản doanh thứ 2 của Vovinam Việt Nam, sau Tổ đường.

 

Gắn bó với Vovinam hơn 40 năm, lại là người có công đầu đưa Vovinam Việt Nam phát triển rộng rãi trên thế giới, kiên trì thống nhất các phái Vovinam tại hải ngoại, để đưa Vovinam trở thành môn thi đấu chính thức cấp châu lục tại ASIAN Indoor Games 2009 và SEA Games 26, võ sư Chiếu còn được nhiều thế hệ học trò nhắc mãi như một nhân tố quan trọng đưa Vovinam phát triển.

Hồi còn làm việc tại Phòng TDTT quận 8 – TPHCM, ngôi nhà nhỏ của ông tại đường Phạm Thế Hiển luôn đầy ắp tiếng cười của các môn sinh, nhất là trong những bữa cơm của gia đình. Có người vợ đảm đang để lo kinh tế, hễ học trò nào từ tỉnh hay tận nước ngoài xa xôi đến Việt Nam tìm hiểu về Vovinam, y như rằng căn nhà của võ sư Chiếu trở thành một khách sạn mini miễn phí tiền phòng lẫn tiền ăn. Hũ gạo nhà thì dành đãi khách, đôi khi cả gia đình lại phải “sơ tán” qua nhà nội để dùng bữa.

HCV Vũ Huyền Linh, hiện là trưởng bộ môn Vovinam quận Tân Bình, cho biết: “Lần nào ghé nhà thầy là y như rằng thầy nấu cơm cho cả bọn cùng ăn. Đôi khi đi thi đấu đường xa, thầy lại mở hầu bao để bọn tôi có chút lộ phí!”. Nhớ lại những ngày Vovinam còn chưa phát triển, trưởng bộ môn Vovinam quận 3 Huỳnh Khắc Nguyên bộc bạch: “Tôi từ Phú Yên vào. thấy tôi có năng khiếu, thầy Chiếu khuyên tôi ở lại TPHCM để có thể phát triển bản thân. Nhận lời thầy, tôi trở thành thực khách tại nhà thầy một cách thường xuyên. Tôi nhớ mãi những bữa cơm đầm ấm tại nhà thầy!”.

Trong chiều chia tay Việt Nam giữa năm 2010, môn sinh đến từ châu Âu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Romania Florin Macovei xúc động: “Tôi sẽ nhớ mãi những bữa cơm gia đình với thầy, điều mà cả đời tầm sư học võ tại châu Âu, con không có được!”.

Share.

About Author

Leave A Reply