Đại hội Thể thao toàn quốc 2018: Các môn võ thuật “lên đỉnh”

0

Đại hội Thể thao toàn quốc 2018 (dự kiến tổ chức tại Hà Nội) được đánh giá là bước đệm quan trọng của đoàn Thể thao Việt Nam, vừa là cơ hội rà soát lại lực lượng ngay sau SEA Games 2017, đồng thời chuẩn bị cho ASIAD 2018 và Olympic 2020. 
Vừa qua, trong các cuộc họp của BTC Đại hội cũng như các ban ngành lãnh đạo thể thao, nhiều dự kiến thay đổi cho Đại hội đã được đề ra. Với cơ sở vật chất phù hợp cho việc tiếp đón và lưu trú cho hơn 9.000 VĐV, cán bộ, trọng tài, HLV…, thủ đô Hà Nội được chọn làm nơi đăng cai tổ chức mùa giải.

Với sự vùng lên mạnh mẽ từ SEA Games 2015, Fencing đang là một trong những môn võ được Đại hội hướng thẳng đến Olympic.

Một vấn đề được BTC Đại hội thẳng thắn đưa ra thảo luận đó là vấn nạn “bệnh thành tích”, bên cạnh đó là vai trò quan trọng của Đại hội trong sứ mệnh đưa thể thao Việt Nam đến với các đấu trường khu vực, quốc tế. Mặt khác, những giải đấu đậm tính “truyền thống” như SEA Games và ASIAD cũng đang có nhiều thay đổi tích cực hướng về xu thế Olympic, dẫn tới xu thế tổ chức của Đại hội Thể thao toàn quốc đang dần “lệch nhịp”.
Với tinh thần và nhận định ấy, chương trình thi đấu tại Đại hội Thể thao Toàn quốc 2018 sẽ có 35 môn thi đấu, được chia theo 3 nhóm môn tùy thuộc vào khả năng cạnh tranh của bộ môn đó tại các mùa giải khu vực, quốc tế. Theo đó, cả 3 nhóm môn này đều có sự xuất hiện của các môn võ thuật, cụ thể:

  • Nhóm môn Olympic: Taekwondo, Boxing, Vật, Karate, Judo, Fencing.
  • Nhóm môn ASIAD: Wushu, Silat.
  • Nhóm môn SEA Games: Muay

Dù Muay tại SEA Games 29 sẽ không có các hạng cân nữ tham gia mà chỉ có những gương mặt cũ như Nguyễn Trần Duy Nhất, đây vẫn là môn quan trọng được tổ chức tại Đại hội toàn quốc 2018.

 

Ngoài ra, các môn võ mang tính chất thể thao dân tộc như Vovinam và Võ cổ truyền cũng sẽ góp mặt tại Đại hội.
Có thể nói, đây là mùa Đại hội đầy kỳ vọng khi có những sự thay đổi rõ ràng, thiết thực và đặc biệt nâng tầm quan trọng của các môn võ thuật.
Phạm Vũ

Share.

About Author

Leave A Reply