Để có một thể chất và tinh thần tốt cho người luyện võ

0

Nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong việc tập luyện võ thuật, thì ngoài những kiến thức kỹ thuật, động tác chúng ta cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời phải thực hiện chế độ đó một cách khoa học.
Tránh xa đồ chiên, cay nóng.
Những ai luyện khí công và nội công cần phải tuân thủ nghiêm khắc chế độ ăn uống. Không nên sử dụng bột ngọt, tránh ăn nhiều đồ chiên dầu mỡ, không quá 6 lần trong một tuần thì tốt nhất. Đặc biệt, nên hạn chế tối đa các loại đồ ăn cay, nóng. VD: ớt, tiêu, những loại gia vị hay chất gây kích thích.
Khuyến khích ăn đồ luộc hấp
Bạn nên thường xuyên ăn các đồ ăn luộc và hấp. Tránh các loại dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần, tránh dùng các loại nước có gaz. VD: bia, coca-cola…Đặc biệt, các loại trái cây đóng hộp cũng không tốt cho cơ thể của bạn.
Đảm bảo nước đủ cho toàn bộ cơ thể
Mỗi ngày bạn phải uống từ 1 – 2 lít nước lọc (việc thay đổi bất ngờ uống nước nhiều sẽ gây khó khăn cho bạn, cho nên bạn có thể tăng khối lượng nước uống lên mỗi ngày).  Nước có chức năng thải độc trong cơ thể rất tốt

Nên ăn nhiều rau
Bạn nên có một khẩu phần rau trong bữa ăn của bạn, và rau đó tốt nhất là các món luộc và ăn hoa quả mỗi ngày. Không nên ăn quá nó, bạn nên ăn vừa đủ và chia ra nhiều bữa trong ngày. Bạn có thể ăn bánh mì, hoa quả hay sữa chua. Chuối rất tốt cho người luyện võ, nên ăn 2 – 3 quả mỗi ngày và 1 cốc sữa 0.3 lít mỗi ngày cho người lần, và 0,5 lít cho trẻ em dưới 15 tuổi.

Chú ý tuyệt đối không nằm và ngủ khi vừa ăn xong.
Nói không với thuốc lá
Tuyệt đối từ giã thuốc lá, thuốc lá có chất kích thích mạnh, gây nghiện, khiến cho bạn phải phụ thuộc vào nó. Những võ sinh thì không nên ăn no, chỉ nên ăn nhẹ sau mỗi buổi tập đi về, tắm cũng là hình thức tăng cường sức khỏe, giúp cho bạn tỉnh táo sau mỗi buổi tập.
Sống lạc quan, yêu đời
Cần tạo cho mình một cảm giác lạc quan, yêu đời. Tham lam quá độ hay hiếu thắng thái quá, đi ngược lại với sự cầu tiến là điều không nên có ở một người luyện võ.

Nhất Trung (Tổng hợp)

Share.

About Author

Leave A Reply