Điều lệnh cho lớp

0

Đầu buổi tập: Lớp trưởng hoặc trợ giảng có nhiệm vụ tập hợp lớp, điểm danh, sau đó mới bàn giao lớp cho HLV. Các bước được thực hiện như sau:

    Trợ giảng hoặc HLV đứng nghiêm trước hàng và đối diện với lớp (cần lưu ý: Khi phát hiệu lệnh nghiêm thì người điều khiển phải đứng ở tư thế nghiêm, không được đứng tư thế tự do mà hô nghiêm, đồng thời khẩu lệnh hô phải to, rõ, dõng dạc). Sau đó yêu cầu lớp trưởng các lớp (nếu có nhiều lớp theo cấp đai khác nhau) báo cáo số môn sinh vắng. Sau đó quay ngang nghiêm lễ HLV chính và báo cáo sĩ số, bàn giao lớp cho HLV. Báo cáo xong thì trở lại đứng ở vị trí đầu hàng bên trái hoặc phải phát lệnh “Nghỉ” rồi “Nghiêm, Nghiêm lễ…Lễ” để cả lớp chào HLV trước khi bước vào buổi tập.

   HLV điều chỉnh đội hình bằng khẩu lệnh “ Cự ly rộng …làm chuẩn cả lớp thành…hàng ngang, ” để chuẩn bị khởi động. Khoảng cách giữa các võ sinh với nhau là mỗi người 1 cánh tay.

   Khi có khẩu lệnh nghiêm, tất cả võ sinh đưa gót chân trái vào sát gót chân phải, 2 mũi bàn chân tạo thành hình chữ V, 2 tay nắm xuôi theo đùi. Khi có khẩu lệnh nghỉ, các võ sinh bỏ chân trái sang ngang khoảng cách 2 chân rộng bằng khoảng cách 2 đầu vai đồng thời 2 bàn tay chắp sau lưng.

   Võ sinh đang ở tư thế nghiêm, nghe khẩu lệnh “chuẩn bị ngồi”  biết là chuẩn bị ngồi, lập tức bắt chéo mũi chân phải ra trước chân trái để sẵn sàng tư thế ngồi xuống. và khi nghe khẩu lệnh “ngồi”, các võ sinh đồng loạt hô to: “xuống”  và ngồi ở tư thể xếp bằng. Ở tư thế này võ sinh cũng cần phải nghiêm túc, lưng thẳng, 2 tay đặt nắm đấm lên 2 đầu gối và thở điều hoà nhẹ nhàng, im lặng lắng nghe lời giảng của HLV hoặc theo dõi sự hướng dẫn đòn thế của HLV 

   Ghi nhớ: Tuy ở tư thế ngồi nhưng không được ngồi tự do, luôn duy trì hàng ngũ và tư thế ngồi đúng, tránh quay sang bên cạnh để trao đổi chuyện riêng nếu không cần thiết, như vậy lớp học mới thực sự có không khí nghiêm túc, và việc giảng dạy cũng như sự tiếp thu mới đạt hiệu quả cao.

    Võ sinh đang ở tư thế ngồi, nghe khẩu lệnh “chuẩn bị đứng”  biết là chuẩn bị đứng, lập tức vỗ bàn tay phải xuống đất, và khi nghe khẩu lệnh “Đứng”. các võ sinh đồng loạt hô to “dậy”.

    Cuối buổi tập: Sau khi kết thúc buổi tập, lớp trưởng hoặc HLV cho võ sinh sửa lại võ phục bằng khẩu lệnh “ tư thế sửa võ phục”, các võ sinh đưa chân phải thẳng ra sau 1 bước chân và khi nghe khẩu lệnh “quỳ” , thì tất cả võ sinh đồng loạt hô “xuống”  và quỳ gối phải xuống, gối trái dựng, sau đó sửa sang lại quần áo, thắt lại đai. Chỉnh đốn xong, 2 tay chồng lên nhau trên gối trái, tay trái úp, đặt trên gối trái; tay phải trên đặt trên tay trái, chờ hiệu lệnh.  H 4, 5 và H 6 – nhìn ngang.

      Người điều khiển quan sát thấy cả lớp đã chỉnh đốn võ phục xong thì phát khẩu lệnh cho đứng lên: 

Khẩu lệnh “chuẩn bị đứng”, các võ sinh vỗ tay phải vào tay trái, Khẩu lệnh “Đứng” các võ sinh đồng loạt hô “dậy” và thu chân phải lên, về tư thế nghiêm. Khẩu lệnh tiếp theo của người điều khiển là “Nghiêm…bên phải (hoặc trái ….Bước, dồn hàng). Dồn hàng xong, người diều khiển về đứng vị trí ở đầu hàng phát lệnh chào HLV, khẩu lệnh: “Nghiêm….Nghiêm lễ…Lễ”.

    Xem video tại đây

Share.

About Author

Leave A Reply