Giải vô địch Vovinam thế giới: Việt Nam xếp nhất toàn đoàn

0
Bế mạc Giải Vovinam vô địch thế giới 2017

Trao giải cho các đội thi đấu xuất sắc

Tối 5/8, Giải vô địch Vovinam thế giới lần 5 năm 2017 đã khép lại tại Nhà thi đấu Talkatora thủ đô New Delhi (Ấn Độ). Giải quy tụ gần 350 HLV, VĐV đến từ 19 quốc gia trên thế giới, tranh tài ở 16 hạng cân đối kháng và 27 nội dung quyền.
Ba ngày tranh tài của giải đã tạo nên những trận đấu quyết liệt ở các hạng cân đối kháng, cũng như cống hiến cho khán giả những đòn đánh đẹp mắt đặc sắc của môn phái Vovinam.
Các võ sĩ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi tranh tài với những tay đấm của Algieria, Iran, Ấn Độ, Nga, Cambodia,… Ngay cả những hạng cân nhẹ là thế mạnh của Việt Nam, nhưng vẫn phải Đối mặt với nhiều thử thách. Kết quả chung cuộc, Việt Nam giành được 7 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ xếp nhất toàn đoàn. Algieria thể hiện sức mạnh ở các hạng cân nặng nên giành vị trí thứ nhì với 4 HCV, 2 HCB, 1 HCĐ. Vị trí thứ ba thuộc về Iran với 2 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ. Xếp sau lần lượt là Cambodia, chủ nhà Ấn Độ, Nga,…
Võ sĩ Vovinam VN biểu diễn tại Giải vô địch Vovinam thế giới 2017 tại Ấn Độ. Ảnh: GIANG LÊ

Võ sĩ Vovinam Việt Nam biểu diễn tại Giải vô địch Vovinam thế giới 2017 tại Ấn Độ. Ảnh: GIANG LÊ

Trong khi đó, nội dung quyền Việt Nam phải cạnh tranh quyết liệt với Algieria. Đây là quốc gia chủ nhà Giải Vô địch thế giới năm 2015 nên họ có sự đầu tư và nền tảng kỹ thuật rất tốt với sự đầu tư lâu dài của chính phủ. Vì thế, họ giành được 8 HCV, 8 HCB, 3 HCĐ để xếp thứ nhì sau Việt Nam (10 HCV, 8 HCB, 2 HCĐ). Cambodia xếp thứ ba với 3 HCV, 5 HCB, 9 HCĐ. Các vị trí tiếp theo thuộc về đội tuyển Vovinam Ý, Myanmar, Pháp…
Giải đấu được xem là ngày hội của Vovinam thế giới. Sau các trận đấu quyết liệt, các võ sĩ thể hiện nét đẹp của tinh thần võ đạo và hữu nghị khi cùng nhau sinh hoạt ca hát. Điều đó cho thấy văn hoá Việt được truyền bá ra thế giới nhờ môn võ Vovinam. Đặc biệt, nhiều đại sứ và lãnh đạo các nước đến dự khán và trao giải.
Theo ông Mai Hữu Tín, tân Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới nhiệm kỳ 2 (2017  2022): “Vovinam không phải là môn phái võ thuật duy nhất đang cố gắng quảng bá ra toàn thế giới. Tất cả các môn phái khác đều đang cố gắng làm việc này với sự hậu thuẫn lớn. Riêng Vovinam thì việc phát triển ở nước ngoài cho đến giờ này phụ thuộc rất lớn vào sự hy sinh, vào công sức của chính các võ sư, VĐV Vovinam nhiều thế hệ. Sự cố gắng đó đã đưa Vovinam Việt Võ Đạo đến với mọi người trên toàn thế giới và hiện nay có mặt trên gần 60 quốc gia với hơn 2 triệu võ sinh tập luyện thường xuyên. Các liên đoàn Vovinam khu vực, châu lục đã được thành lập và hoạt động hiệu quả khiến môn võ Việt ngày càng lan tỏa”.
Dự kiến Giải vô địch Vovinam thế giới lần 6 năm 2017 sẽ được tổ chức tại Pháp.
Trước đó Với 19 huy chương vàng (HCV), 5 huy chương bạc (HCB), đoàn Việt Nam đã bảo vệ thành công ngôi vô địch lần thứ 4 liên tiếp tại Giải vô địch Vovinam thế giới lần thứ 4 tại Algeria.
Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Algeria, ông Djouadj Mohamed khẳng định giải đấu đã thành công tốt đẹp. Trình độ chuyên môn của các vận động viên được nâng lên rõ rệt, chứng tỏ Vovinam ngày càng phát triển và có chất lượng.

Đoàn Vovinam Việt Nam tại giải Vô địch Vovinam thế giới lần thứ 4. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Đoàn Vovinam Việt Nam tại giải Vô địch Vovinam thế giới lần thứ 4. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

H. Nguyên
Share.

About Author

Leave A Reply