“Hiệp sĩ” săn bắt cướp học võ tự vệ

0

Các “hiệp sĩ” của những CLB Phòng chống tội phạm (PCTP) chỉ là những người dân tình nguyện tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương và hiện nay chưa có những quy định cụ thể để hỗ trợ giúp họ phòng tránh hoặc giảm bớt trước những sự việc nêu trên. Do vậy, mà các hiệp sĩ ở một số CLB PCTP đang tự tìm cách trang bị cho mình những kiến thức tự vệ.

xayxat “Hiệp sĩ” săn bắt cướp học võ tự vệ

Hiệp sĩ Lên với những vết xây xát trên cánh tay

Liều lĩnh chống trả

Đêm 12/9, 2 nhóm hiệp sĩ thuộc phường Hiệp Thành và xã Hòa Lợi đã “mật phục” các đối tượng cướp giật tại khu vực ngã tư Sở Sao, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Bởi vài phút trước đó, các anh được người dân thông báo và mô tả nhận dạng của 2 đối tượng tình nghi đang chuẩn bị “ăn hàng” tại khu vực này. Trần Hoàng Anh, CLB PCTP phường Hiệp Thành bức xúc nói: “Bọn tội phạm bây giờ càng lúc càng nguy hiểm. Chuyện bọn cướp giật chống trả, đánh lại anh em hiệp sĩ khi bị truy đuổi là từ xưa đến giờ rồi. Nhưng bây giờ thì càng nguy hiểm hơn vì bọn chúng trang bị rất nhiều loại hung khí. Từ đầu năm đến giờ đã có nhiều anh em hiệp sĩ bị thương khi truy đuổi chúng”. 

Theo lời các “hiệp sĩ”, trong lúc đi “ăn hàng”, bọn trộm cướp thường trang bị các loại hung khí như dao găm, mã tấu, cây sắt nhọn, bình xịt hơi cay, súng phóng điện tự chế… và ma mãnh đến mức trang bị cả còi hụ để dễ dàng thoát thân khi bị các hiệp sĩ truy bắt. 

“Tính sơ sơ từ đầu năm đến giờ, nhóm thanh niên tình nguyện PCTP ở xã Hòa Lợi đã 4 lần bị bọn tội phạm sử dụng hung khí chống trả và gây thương tích. Gần đây nhất anh Thượng Hòa Lên, sinh năm 1985 là thành viên của nhóm trong lúc truy đuổi đã bị tên cướp ngồi sau xịt hơi cay vào mặt và té xuống đường. May mắn thoát chết nhưng toàn thân bị trầy xước” – anh Lương Văn Hóa, Trưởng nhóm PCTP xã Hòa Lợi nói. 

Anh Lên kể lại: “Vào tuần trước, khoảng 8 giờ sáng sau khi nhận tin báo có 2 đối tượng đi xe Exciter màu đen, đỏ vừa giật giỏ xách tại Bưu điện tỉnh Bình Dương. Anh em tụi tui chia ra các ngã đường để vây bắt. Sau phát hiện chúng tôi, bọn chúng bật còi hú và cho xe phóng qua địa bàn phường Hòa Phú với tốc độ cả 100km/giờ. Lúc đó tôi cũng phóng xe áp sát xe bọn chúng, đến đoạn cua quẹo thì bọn chúng giảm tốc độ khi tôi tới thì tên ngồi sau xịt hơi cay vào mặt. Lúc đó tôi không còn biết gì nữa, chỉ biết mình té xuống đất và sau đó được đồng đội của mình đưa vào bệnh viện để cấp cứu, còn đối tượng thì chạy thoát. Mừng nhất là tiền thuốc men, viện phí của tôi đều được Nhà nước lo hết”. 

Hiện Lên vẫn chưa thể tham gia cùng với các anh em vì những vết thương trên người chưa lành. 2 cánh tay, bụng và một bên đùi phải của anh còn bị xây xát rất nặng. Được biết hiệp sĩ Lên đang làm bảo vệ cho một công ty và sau khi kết thúc công việc anh lại cùng anh em hiệp sĩ tuần tra PCTP.

“Gia đình tôi không muốn tôi làm việc nguy hiểm này, nhưng tôi lại muốn góp phần giữ bình yên cho xã hội. Vết thương lành thì tôi lại tham gia với các anh em” – Lên cười. 

Hiệp sĩ tự học phòng vệ

Trường hợp “hiệp sĩ” Lên chỉ là một trong nhiều trường hợp các thành viên ở các CLB PCTP bị bọn tội phạm chống trả. Như trường hợp của hiệp sĩ Nguyễn Tăng Tiên, liên tiếp 2 lần bị bọn côn đồ vác mã tấu chém trong tháng 6 và tháng 9 vừa qua. Trước đó đã từng có nhiều băng côn đồ tổ chức ám hại các hiệp sĩ để trả thù. Hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải, CLB PCTP phường Phú Hòa từng cho chúng tôi biết, nhiều lần anh bị gọi hăm dọa qua điện thoại và bị bọn côn đồ dùng dao đâm từ sau lưng nhưng may mắn thoát chết.

Thầy Mai đang hướng dẫn cách tự vệ khi bị tấn công bằng dao cho hiệp sĩ Hoàng Anh

Theo các hiệp sĩ của phường Hiệp Thành và xã Hòa Lợi mà chúng tôi gặp trong đêm 12/9, các anh thừa nhận, khi tham gia vào các CLB PCTP, các anh đều không được đào tạo nghiệp vụ về truy bắt tội phạm, thậm chí các hiệp sĩ này hoàn toàn không biết về những kỹ năng tự vệ khi bị tấn công.  “Chúng tôi lo sợ nhất là lúc truy đuổi bị bọn chúng xịt hơi cay, bắn súng điện rồi té ngã, đập đầu xuống đất nguy hiểm đến tính mạng. Mình cũng không biết những đòn thế tự vệ khi bị tấn công bằng các loại hung khí. Từ trước đến giờ, mấy anh em cứ liều mạng chống trả bọn chúng nên rất nguy hiểm. Vừa rồi tôi đã liên hệ với thầy Lê Hoàng Mai, Chủ nhiệm CLB Aikido quận Tân Bình để hướng dẫn cho chúng tôi những đòn thế tự vệ” – hiệp sĩ Hoàng Anh nói. 

tuve “Hiệp sĩ” s
ăn bắt cướp học võ tự vệ

Thầy Mai đang hướng dẫn cách tự vệ khi bị tấn công bằng dao cho hiệp sĩ Hoàng Anh

Về phía thầy Lê Hoàng Mai cũng đã xác nhận: “Tôi đã nhận lời giúp cho các hiệp sĩ Bình Dương vì các anh đang làm những công việc nghĩa hiệp rất đáng trân trọng. Các anh đã xuống CLB Aikido quận Tân Bình và có nói hết những khó khăn. Trên cơ sở đó, tôi sẽ biên soạn chương trình hướng dẫn các kỹ năng tự vệ cho các hiệp sĩ. Dự kiến sẽ triển khai vào ngày 20/9 sắp tới. Địa điểm tập huấn tại Bình Dương với số lượng hiệp sĩ tham gia ít nhất là 30 người thuộc các CLB PCTP”.

Share.

About Author

Leave A Reply