Hoạch định thể thao nước nhà

0

Hôm nay 14-1, ngành thể thao sẽ tổ chức Hội nghị triển khai công tác 2015 và chắc chắn sẽ có rất nhiều mục tiêu được đưa ra tại cuộc làm việc này.
Mục tiêu gần hay xa?
Nếu Asian Games 18-2019 “thuộc” về Việt Nam đăng cai thì chắc chắn, một trong những trọng tâm chính của năm 2015 không ngoài công tác phải chuẩn bị lực lượng cho đấu trường này. Nói gì thì nói, tính tới năm 2019 chỉ còn 4 năm, đây là quãng thời gian không dài. Tuy nhiên, do chúng ta không đăng cai Asian Games trên nên sẽ rất nhiều mục tiêu khác mà ngành thể thao nhắm định. Nhiều mục tiêu nhưng mục tiêu nào quan trọng và phải thực hiện tốt nhất là điều quan tâm nhất. Một trong những chiến lược sát sườn không ngoài đích nhắm Olympic 2016.
Năm sau đã diễn ra Olympic 2016 tại Brazil. Cách đây 3 năm, tại hội nghị triển khai công tác của năm 2012, mục tiêu chuẩn bị cho Olympic 2012 và hướng tới Olympic 2016 đã đề ra. Thực tế chuyên môn thì ở Olympic 2012 thể thao chúng ta hoàn thành hơn về số lượng VĐV góp mặt nhưng mặt chất lượng lại tay trắng do không đạt huy chương. Lúc này, chỉ còn 1 năm và 6 tháng nữa là tới Olympic 2016, thể thao Việt Nam sẽ không nằm ngoài mục tiêu phải đạt được huy chương tại Brazil.
Huy chương màu gì và nhắm được ở môn nào cũng không phải quá khó để đoán định. Và nếu ta tiếp tục không thành công tại Olympic 2016 thì sự chuẩn bị lại tiếp tục cho Olympic 2020 ở Nhật Bản. Cho một chiến lược dài hơi hơn cần nhiều sức lực về con người, kế hoạch tập luyện khoa học và tiền của. Điều ấy đang được ngành thể thao nhắm vào danh sách 20 VĐV được chờ mong đầu tư chuyên biệt.

Hoạch định thể thao nước nhà

Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games. Ảnh: Dũng Phương

Đội ngũ quản lý mới
Năm 2015 có nét mới với thể thao đỉnh cao tại cấp độ nhà quản lý thuộc Tổng cục TDTT. Đó là, Tổng cục TDTT vừa bổ nhiệm một loạt chức danh Phó Vụ trưởng Vụ thể thao thành tích cao mới. Những gương mặt mới giữ chức vụ này đều là người làm nghề nhiều năm nay như Trưởng bộ môn cử tạ Đỗ Đình Kháng, Trưởng bộ môn thể dục Nguyễn Thị Kim Lam, Trưởng bộ môn đua thuyền Nguyễn Hải Đường.
Mới nhất, Vụ thể thao thành tích cao 2 có thêm một tân Phó vụ trưởng là ông Vũ Thái Hồng (Viện trưởng Viện khoa học TDTT). Chưa kể, Bộ VH-TT-DL cũng đã bổ nhiệm ông Trần Đức Phấn giữ chức vụ Phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT. Ông Phấn là người đảm nhiệm vai trò Phó tổng cục trưởng phụ trách chuyên môn thay thế cho Phó tổng cục trưởng Lâm Quang Thành nghỉ hưu theo chế độ. Với số lượng đông đảo nhà quản lý mới vừa được bổ nhiệm, ngành thể thao chờ mong những tín hiệu lạc quan, tươi mới và đi sát vào chuyên môn thực tế hơn để phát triển thể thao Việt Nam nói chung.
Thật ra, họ chỉ mới về mặt chức vụ ở Tổng cục TDT còn trên phương diện chuyên môn thì mỗi người đều đã và đang công tác quản lý môn thể thao thuộc lĩnh vực mình phát triển. Và, sự phát triển của từng môn thể thao đó ra sao đã được phản ánh qua nhiều quá trình cũng như thành tích thi đấu. Năm 2015 hoàn toàn không phải năm chuyển giao của thể thao Việt Nam mà nó sẽ phải thực hiện ngay vì SEA Games 28 và Olympic 2016 đều đã cận kề.
 
Nguồn: Nguyễn Đình – Sài Gòn Giải Phóng Online
Share.

About Author

Leave A Reply