404,您请求的文件不存在!

Hoạt động tình nguyện tại TTGD trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên

Hoạt động tình nguyện tại TTGD trẻ em thiệt thòi tỉnh Thái Nguyên

0

Thứ 6, ngày 24 tháng 2 năm 2012

Phát huy truyền thống yêu thương, “Lá lành đùm lá rách”  của dân tộc Việt Nam; Tiếp thu lời răn dạy của cố Võ sư sáng tổ Nguyễn Lộc, võ sinh Vovinam  không những chỉ tập luyện võ thuật, rèn luyện thân thể mà phải tu dưỡng tâm thân, làm việc có ích cho xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Phan Thị Thanh Huyền (bên phải) võ sinh CLB Vovinam Việt Võ Đạo trường Đại học Sư Phạm Thái Nguyên trực thuộc bộ môn Vovinam tỉnh Thái Nguyên đã phát huy tinh thần đó. Huyền cùng các bạn sinh viên đã thành lập ra CLB tình nguyện giúp đỡ trẻ em khó khăn và nhiều hoạt động xã hội khác.

Ngày 24/ 02/ 2012 bộ môn Vovinam tỉnh Thái Nguyên cùng CLB tình nguyện của Huyền đã tổ chức buổi gặp mặt và giao lưu cùng trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Thái Nguyên.

Đây là một trong số những hoạt động xã hội của bộ môn Vovinam tỉnh Thái Nguyên, với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình góp ích cho xã hội, được tham gia vào những hoạt động này các võ sinh rất vui và hưởng ứng nhiệt tình.

6h30’ đoàn tình nguyện  có mặt tại Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh Thái Nguyên,  tất cả chúng tôi đều cùng một mong muốn là được gặp các em. Bước vào cổng trường cảm giác như đây là một thế giới khác, không khí gia đình tràn ngập, bình yên và nhẹ nhàng, không xô bồ như xã hội ngoài kia. Khi gặp Ban quản lý Trung tâm để xin phép được tham gia hoạt động tại trường, các thầy cô rất vui vẻ và đón tiếp chúng tôi với tình cảm nồng ấm. Các thầy nói: “Trẻ em tại trường mỗi em là một mảnh đời khác nhau nhiều số phận éo le, nhưng các em đều rất hồn nhiên trong sáng và thực sự đáng yêu. Nhưng trong lòng các em luôn có những nỗi buồn những mặc cảm trong cuộc sống, chúng tôi luôn đón chào những người như đoàn ta đến với các em, mang đến cho các em niềm vui và lạc quan yêu đời để các em có những người bạn cùng tâm sự và sẻ chia”.

Những gương mặt, ánh mắt hồn nhiên ngây thơ… chúng tôi rất hồi hộp vì đây là lần gặp gỡ đầu tiên, các em cũng có phần hơi xa lạ chưa được hòa đồng cho lắm. Nhưng bằng tình cảm chân thành chúng tôi đã nhanh chóng hòa chung dòng cảm xúc. Một sự trong sáng khó tìm thấy và những cử chỉ hồn nhiên cho tôi cảm giác sao mà gần gũi thế.

Vì các em đa số đều bị khuyết tật bẩm sinh nên rất nhiều em  giao tiếp thông qua ngôn ngữ ra dấu, thật khó để chúng tôi bước vào thế giới đó. Lần này là sự chủ động các em đã dạy chúng tôi nói một số câu bằng cử chỉ. Thật là thú vị đó là một sự chuyển tải mà ngôn ngữ thường không thể nào có được, ta phải cảm nhận bằng cả trái tim.


Chúng tôi tổ chức sinh hoạt văn nghệ, nắm tay các em nhảy múa và tổ chức nhiều trò chơi cho các em thật vui và đầm ấm. Món quà của chúng tôi thật nhỏ bé chỉ là hoa quả và bánh kẹo nhưng cái mà chúng tôi và các em nhận được quý giá hơn nhiều đó là sợi dây gắn kết tình cảm.

Ở trung tâm rất nhiều em với nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng các em đều vươn lên sống, học tập và lao động hết mình. Tiếp xúc với các em chúng tôi thấy có nhiều em tỏ ra rất mạnh bạo trái lại có một số em rất rụt rè và điều này cũng không khó hiểu. Ánh mắt của các em thật đẹp, đôi mắt ấy toát lên sự yêu đời khát vươn lên cho dù hoàn cảnh trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn.

Khi thấy chúng tôi chụp ảnh các em rất thích thú và hưởng ứng nhiệt tình. Đứng trước ống kính máy ảnh các em nở những nụ cười rất tươi, ánh mắt tràn ngập sự hồn nhiên và hạnh phúc.

Không khí lạnh lẽo của mùa đông đã được sưởi ấm bằng những cái nắm tay, ấm lên vì tình cảm những ánh mắt thân thương. Nhưng đã đến lúc chúng tôi phải ra về, phảng phất đâu đó những ánh mắt buồn, quyến luyến níu giữ các em và cả chúng tôi; chúng tôi hứa với các em 1 tuần sau sẽ trở lại và biểu diễn Vovinam cho các em xem, nụ cười lại nở trên gương mặt của các em. Hẹn gặp lại! chúng tôi sẽ mãi bên các em, cùng các em vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

TTGD trẻ em khuyết tật tỉnh Thái Nguyên, địa chỉ 146 đường Minh Cầu, thành phố Thái Nguyên – nơi giáo dục và hỗ trợ trẻ em bị thiệt thòi, rất mong sẽ đón nhận nhiều hơn nữa tình cảm và sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức.

Phú Sơn
 MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI GIAO LƯU TẠI TRUNG TÂM

Share.

About Author

Leave A Reply