Học võ – “Mốt” sinh viên làng Đại học

0

“Khi mới thành lập CLB có số sinh viên theo học ít lắm, nhưng thời gian gần đây tôi thật sự bất ngờ khi con số này ngày càng tăng nhanh” – Võ sư Nguyễn Thanh Sang, Đại diện Hội Vovinam (Việt võ đạo)TP.HCM đã nhận xét trong ngày chấm điểm thi thăng cấp cho các bạn võ sinh Vovinam KTX ĐHQG TP.HCM 12/2008.

 

Nghiệp văn nghiệp võ 

Hiện KTX ĐHQG mở ra rất nhiều CLB năng khiếu đều do sinh viên làm chủ nhiệm như CLB Phát thanh, CLB Tin học, CLB Nữ sinh, khiêu vũ…Nhưng thu hút nhiều bạn SV nhất chính là CLB võ thuật.

 

Các bạn đến với nghiệp võ đều xuất phát từ sở thích và muốn có một sân chơi rèn luyện thể lực sau những giờ học tập căng thẳng trên lớp. “ Hai năm trước, một lần tình cờ xem các bạn trong KTX biểu diễn thấy thích nên mình đăng k‎í học ngay” – Đó là con đường đến với nghiệp võ của bạn Nguyễn Văn Toàn (SV năm 3 – Công nghệ Sinh học, ĐH Nông lâm). Còn với bạn Bùi Văn Nhì (SV năm 2 –  Giáo dục học, ĐH KHXH&NV, các bạn trong lớp gọi “Đại sư huynh” bằng thầy Nhị) sinh hoạt CLB võ ở KTX hơn 2 năm nay “Mình đến với nghiệp võ hơn 8 năm rồi. Hồi trước còn học ở cấp 2 đăng kí lớp Vovinam gần trường để học. Từ đó đến giờ mình chưa khi nào thấy hối hận với quyết định chọn môn thể thao này” –Nhì bộc bạch.

Gần 4 năm nay, cứ vào khoảng 5h30 chiều, sân A5 – A6 KTX lại nhộn nhịp màu áo võ sinh. Lịch học ở trường thường dày đặc khiến nhiều bạn gặp khó khăn, tuy nhiên với nhiều bạn vẫn có thể sắp xếp được. Bạn Nguyễn Thị Lợi, SV năm 2 – ĐH KHXH&NV cho biết: “Lịch học tụi mình căng lắm, buổi chiều phải chạy “sô” học vi tính, anh văn đủ thứ hết. Cũng may lịch học võ năng động nên tụi mình vẫn sắp xếp được thời gian đi tập luyện mà không ảnh hưởng nhiều đến bài vở”

Luyện võ = Sức khỏe + Nhân cách

Đó là công thức mà nhiều võ sinh đã khẳng định. “Học võ thấy mình khỏe hơn lắm, vừa rèn luyện thể lực lại vừa rèn cho mình tính tự chủ, không nản, tự tin hơn trước mọi người và nhất là sự điềm đạm, khiêm tốn” – Đỗ Quốc Đoàn (SV CĐ Công nghệ Thủ Đức) chia sẻ. Cũng trong suy nghĩ đó bạn Lợi cho biết: “Học võ chẳng những rèn luyện sức khỏe mà còn trang bị cho SV tụi mình sự nghiêm túc, tính kỷ luật và tinh thần đoàn kết…Đối với con gái tụi mình, học võ còn để tự vệ khi gặp bất trắc nữa”. Cũng là con gái đi học “nghề” bạn Ngô Thị Kim Ngân – SV năm 1 khoa Kinh tế nửa thật nửa đùa: “Con gái học võ để hạn chế bạo lực gia đình”

 

Thật ra, học võ vừa là môi trường rèn luyện vừa là sân chơi rất bổ ích cho SV sau những giờ học căng thẳng. “Cái hay của lớp võ là khi vào thi đấu tụi mình đấu rất “thật” nhưng ra khỏi sàn thì tụi mình lại trở thành bạn của nhau” bạn Trần Thị Hiên (SV năm 2 – Báo chí – ĐH KHXH&NV)rất tâm đắc nói. “Cái khó khăn nhất của tụi con gái là sợ bị bong gân trật khớp thôi, nhưng tụi mình hầu hết đều rất quyết tâm vì sau khi bình phục vẫn học lại”

 

 

Ngày nay chuyện nhiều người còn e dè con gái học võ sẽ bạo lực đã không còn nhiều nhưng các bạn nữ vẫn gặp những câu đùa vui kiểu “Coi chừng ế chống đó con”…Tuy nhiên nhiều bạn đã khẳng định rằng: “Không cứ phải học võ là bạo lực vì tính cách nằm trong bản thân của mỗi con người rồi”. Bạn Nhì giải thích: “Con gái học võ thường dịu dàng hơn bạn nữ khác nữa đó, các bạn nam đừng cứ thấy con gái học võ mà dè chừng thì tội các bạn”

 

Bên cạnh  con số SV càng tăng, nhiều bạn do tâm lí e dè, khi tập không thể “bung” mình ra hòa nhập với các bạn khác rồi chán nản nên đi học không đều đặn. 

Hiện KTX ĐHQG có 5 phái võ (Karatedo, Teakwondo, Wushu,
võ cổ truyền và Vovinam) cùng tập luyện trên sân A5 – A6 vào mỗi buổi chiều trong tuần từ thứ hai đến thứ bảy. Võ sư Nguyễn Thanh Sang nhận xét: “Cái khó khăn lớn nhất mà KTX gặp phải chính là điều kiện sân bãi, mỗi khi trời mưa buộc phải cho lớp nghỉ. Cái khó thứ hai là SV còn phải luyện tập trên nền xi măng mà không có thảm đấu để bổ trợ cho những đoàn ngã”.

 

Còn thầy Trương Công Huệ – Chủ nhiệm lớp võ Vovinam KTX cho biết thêm : “KTX có lịch học năng động có lớp 2,4, 6 và 3,5,7 nên các bạn có thể chọn cho mình một giờ học thích hợp để vẫn có thời gian tập luyện và thời gian học tập”

 

 

Giang Phương

Share.

About Author

Leave A Reply