Bút ký: – Tái ngộ Bắc Phi

0
Từ ngày 1 đến 15-7 vừa qua, tôi có dịp trở lại thủ đô Alger để tập huấn kỹ thuật theo lời mời của Liên đoàn Vovinam Algerie. Tuy chuyến đi năm nay vất vả hơn lần trước cách nay 5 năm khi tôi mang quân sang đây dự một giải thi đấu, nhưng đã lưu lại trong tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhất là tình cảm Vovinam thân thiết, chan hòa của hơn 600 môn sinh ở thủ đô Alger.

1. Đến Algerie lúc 15 giờ địa phương (21 giờ ngày 2-7 Việt Nam), lãnh đạo Liên đoàn Vovinam Algerie (võ sư Djouadj Mohamed và huấn luyện viên Toudaft Rafit) ra đón tại sân bay.

Hôm sau (3-7), tôi vào việc ngay tại Trung tâm Thể thao Salle Oms Dar Elbeida. Theo kế hoạch của Liên đoàn Vovinam Algerie, tôi hướng dẫn riêng cho các võ sư, huấn luyện viên lãnh đạo Liên đoàn từ 9 giờ đến 13 giờ (có hôm 14 giờ) mới nghỉ ăn trưa. Buổi chiều, tôi huấn luyện từ 17g đến 21 giờ vào những ngày thứ Sáu và thứ Bảy (2 ngày nghỉ ở Algerie) và những ngày còn lại từ 18 giờ đến 21 giờ, có khi đến 22 giờ. Các lớp tập buổi chiều bao gồm 500 môn sinh từ Lam đai đến Lam đai III cấp và độ 100 môn sinh Hoàng đai đến Hoàng đai II cấp. Cùng tập còn có hàng chục vận động viên chuẩn bị đến Việt Nam tham dự giải Vovinam thế giới WVVF lần II-2011sắp diễn ra tại TPHCM vào cuối tháng 7 này.

Bước vào phòng tập là một hình ảnh làm tôi xúc động trong niềm hân hoan vui sướng khi nhìn thấy màu xanh của hàng trăm môn sinh tràn ngập lớp học với những gương mặt vui vẻ, chân tình khiến tôi như gặp lại những đàn em thân quen. Tùy theo trình độ các em, tôi vừa dạy, vừa chỉnh sửa lại đòn thế và sắp xếp bài bản theo đúng chương trình môn phái và cả phần thực hành thi đấu đối kháng…

2. Theo võ sư Chuẩn hồng đai Djouadj (sinh năm 1973, người mang đẳng cấp cao nhất và cũng là Giám đốc Trung tâm Thể thao Salle Oms Dar Elbeida, Alger), phong trào Vovinam tại đây phát triển nhanh chóng. 25/48 tỉnh, thành phố đã có lớp tập Vovinam (trong đó có 22 tỉnh, thành phố phát triển mạnh), thu hút khoảng 9.000 môn sinh thường xuyên tập luyện tại 106 câu lạc bộ. Cụ thể ở thủ đô Alger có 30 câu lạc bộ, thành phố Boumudes (11 CLB), Saida (7), Batna (7), Media (5), Oran (5), Khemhela (5), Blida (4), Tianet (3)… Ngày 28-1-2011, Algerie cũng đã tổ chức giải vô địch Vovinam toàn quốc lần thứ I tại La Salle Omes El-Bias, thu hút khoảng 4.800 người xem ngồi chật ních trên khán đài và được Đài truyền hình quốc gia Algerie phát sóng trực tiếp.

Djouadi tập luyện Vovinam từ năm 1999 tại Marocco với ông Daniel Plom – một võ sư người Pháp, hiện đang dạy Vovinam ở thành phố Lyon, Pháp. Đến năm 2001, Djouadi Mohamed tiếp tục tập huấn cùng võ sư Daniel Plom tại Algerie và bắt đầu xây dựng, phát triển phong trào Vovinam tại nơi anh đã sinh ra và lớn lên.

Trước mắt tôi, dù bận bịu tíu tít với công việc cơ quan nhưng Djouadi rất nhiệt tình với phong trào. Djouadi cho biết: “Khi đến Việt Nam, tôi sẽ xin gia nhập Liên đoàn Vovinam thế giới. Hiện nay, một học trò của tôi đang huấn luyện khoảng 200 môn sinh tại Marocco. Sắp tới, tôi sẽ đề nghị Liên đoàn Vovinam thế giới giúp đỡ để vận động thành lập Liên đoàn Vovinam châu Phi”. Djouadi cũng mong muốn Liên đoàn Vovinam thế giới hỗ trợ cho những quốc gia còn khó khăn về kinh tế ở châu Phi. Và sau khi nhận quyển “Kỹ thuật Vovinam-Việt Võ Đạo (tập 1)” của tôi tặng, Djouadi đã bày tỏ: “Tôi hy vọng Liên đoàn Vovinam thế giới và Liên đoàn Vovinam Việt Nam sớm phát hành sách kỹ thuật bằng tiếng Pháp để môn sinh thuộc các nước nói tiếng Pháp có điều kiện ôn luyện và tham khảo”.

3. Dù huấn luyện liên tục khoảng 8-9 giờ mỗi ngày như vậy trong không khí nóng bức của châu Phi, nhưng chính nhờ tinh thần và thái độ học tập của các em học viên đã giúp tôi quên đi mệt mỏi. Từ Djouadj cho đến các em môn sinh Lam đai, nam cũng như nữ đều tập luyện rất nghiêm túc và cầu thị, điều gì không rõ thì các em hỏi ngay. Mỗi khi thực hiện các đòn thế mẫu, tôi đều nhận được những tràng pháo tay của các em. Chính vì thế, tôi đã cố gắng mang tất cả những hiểu biết của mình để hướng dẫn cho các em đến khi Djouadj cho lớp tập nghỉ mới thôi, dù bụng tôi đã đói meo.

Thắm thiết nhất vẫn là những tình cảm mà các em đã dành cho tôi. Em nào cũng xin được chụp ảnh lưu niệm cùng tôi, không có máy ảnh thì thay bằng chiếc điện thoại di động đến mức Djouadj phải nắm tay tôi kéo đi sau khi nói với các em học viên: “Để tôi đưa thầy đi ăn, mai chụp tiếp”. Trong lúc nghỉ giải lao, thỉnh thoảng cũng có em mời tôi một vài mẩu bánh, tuy rất khó ăn vì quá ngọt, nhưng nghĩ đến tình cảm của người mời nên tôi ăn mẩu bánh thật ngon. Có hôm Djouadj mua về 4-5 cái bánh bông lan lớn (như bánh sinh nhật) cùng nước ngọt. Djouadj Mohamed mời tôi cắt bánh chia cho cả lớp cùng nhau ăn uống rất vui vẻ và thân mật… rồi tập luyện tiếp.

Để hòa nhập vào cộng đồng, tôi đã cố gắng học thuộc một số câu thăm hỏi bằng tiếng Ảrập (Algerie sử dụng 2 ngôn ngữ là tiếng Ảrập và tiếng Pháp). Các em đã tỏ vẻ ngạc nhiên trong thích thú khi nghe tôi chào hỏi bằng ngôn ngữ Ảrập như: sala manicom (chào khi gặp nhau), valicom sala (người được chào đáp lại), happido (bắt đầu), hopso (dừng lai), sucôvằn (cám ơn), masalàma (tạm biệt)… Có em còn bông đùa: “Vậy là thầy Tứ đã trở thành người Algerie rồi!”. Trước khi trở về nước, các em còn tặng cho tôi 3 bộ quốc phục của Algerie và rất mong tôi sẽ trở lại để hỗ trợ cho phong trào Vovinam nơi đây.

4. Trong thời gian ở Algerie, tôi được Đại sứ Đỗ Trọng Cương tiếp tại Sứ quán. Khóa tập huấn này cũng đã được báo chí thể thao tại thủ đô Alger đăng tin và Đài truyền hình quốc gia Algerie đã đến tận phòng tập để phỏng vấn tôi.
Cộng hòa Dân chủ nhân dân Algerie là đất nước lớn thứ 2 trên lục địa châu Phi (sau Sudan). Tình hình kinh tế của nước bạn còn khó khăn, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi sau khi vòng qua vài đường phố chính ở thủ đô Alger. Đa số người dân cư ngụ trong các chung cư, khách sạn nơi tôi cư ngụ tuy được xếp hạng 4 sao nhưng tiện nghi chỉ cỡ 3 sao ở TPHCM. Thức ăn thưởng dùng là thịt cừu, thịt bò (rất ít thịt heo) vì 99% người dân nước này theo đạo Hồi. Trên đường phố có rất nhiều nhà thờ Hồi giáo. Hầu hết người dân di chuyển bằng xe hơi, còn xe môtô chỉ dành cho lực lượng cảnh sát.

Tối 4-7, các em đã mời tôi đến thành phố Centre Ville (cách Al
ger 120km) để dự một lễ hội (trong đó có biểu diễn Vovinam) nhân ngày Algerie tuyên bố độc lập (5-7) cách nay 49 năm. Tại đây, tôi mới nhìn thấy 1 nhà thờ Thiên Chúa giáo. Tuy nhiên, Quốc khánh của Algerie là ngày 1-11 (từ năm 1954). Trưa 14-7, các em cũng đưa tôi đi tham quan thành phố cổ Tipasa, cách thủ đô Alger vài chục km. Thành phố này nằm ven bờ biển, rất đẹp và vẫn còn đó giác đấu đài Roma với diện tích khoảng 2.200 mét vuông, thành cổ Cơ đốc giáo, lăng mộ Numidian…
***
Hình ảnh buổi tạm biệt đầy luu luyến đã theo tôi suốt thời gian đáp chuyến bay về đến TPHCM vào lúc tối ngày 16-7. Mấy ngày nay, dù rất bận giải quyết những công việc còn tồn đọng ở cơ quan, nhưng đôi khi rãnh rỗi, tôi lại bồi hồi nhớ đến Algerie – đất nước xinh đẹp ở Bắc Phi với những người dân thân thiện, nhất là những ánh mắt trìu mến, những nụ cười rạng rỡ, tinh thần hiếu học của các môn sinh Vovinam tại thủ đô Alger… Tôi cảm thấy rất hài lòng khi những ngày phép thường niên của mình đã được thể hiện qua các buổi tập luyện nghiêm túc, các buổi sinh hoạt Vovinam đầm ấm tại một đất nước xa xôi… Hẹn gặp lại Vovinam Bắc Phi!

Nguyễn Chánh Tứ
(20-7-2011)


Chú thích ảnh:Võ sư Chánh Tứ hướng dẫn một kỹ thuật Vovinam
Lớp tập Vovinam trên một sân vận động ở Alger
Khán giả đến xem giải vô địch Vovinam toàn quốc Algerie (28-1-2011)


Võ sư Chánh Tứ và Djouadj Mohamed


Share.

About Author

Leave A Reply