Làm phim võ thuật thiếu niên: Không dễ!

0

Được giới thiệu thuộc thể loại phim hành động – võ thuật, có tính giáo dục với các nhân vật trung tâm là lớp tuổi thiếu niên, Vườn đời (32 tập) sẽ lên sóng 20 giờ 45 tối thứ tư, năm, sáu, bảy và chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7, bắt đầu từ ngày 10-7. Liệu phim có mang đến cho khán giả cảm xúc mới mẻ, thú vị, gần gũi cuộc sống như nhà sản xuất và nhà đài kỳ vọng?

  • Võ thuật – đề tài hấp dẫn

Một số phim truyện nhựa và phim truyền hình Dòng máu anh hùng, Huyền thoại bất tử, Bẫy rồng, Lệnh xóa sổ, Vật chứng mong manh xuất hiện thời gian gần đây đã gây được sự chú ý của khán giả về thể loại phim hành động võ thuật Việt Nam. Chính trên cơ sở này, ông Nguyễn Văn Quân Giám đốc hãng phim Nam Sài Gòn, cho biết, đề tài phim hành động – võ thuật với tuổi mới lớn qua kịch bản Vườn đời của tác giả Nguyễn Quý Dũng đã nhanh chóng được nhà sản xuất tiếp nhận, mua bản quyền và quyết định lên kế hoạch khai thác từ năm ngoái.

Poster phim Vườn đời

Nội dung phim xoay quanh nhóm trẻ xóm lao động nghèo, sống dọc đường ray xe lửa với tình cảnh thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình. Chúng thích sống bụi đời, “xưng hùng, xưng bá” theo kiểu anh chị giang hồ; và, ranh giới mong manh giữa cái tốt – cái xấu không dễ dàng được bọn trẻ phân định đúng đắn. Đó cũng là một trong những nguyên nhân đưa đẩy các em vướng vào đường dây mua bán “hàng trắng” của bọn tội phạm và những thế lực đen tối! May mắn, được sự quan tâm kịp thời của người lớn, của cộng đồng bà con lối xóm, nhất là, nhờ vào cuộc đấu tranh, bảo vệ, cảm hóa, giáo dục các em của đội ngũ công an đầy tinh thần trách nhiệm, đã giúp nhóm trẻ hướng đến cái thiện, cái tốt, chống cái ác; hướng đến tinh thần thượng võ và sự hữu ích của bộ môn võ thuật.

Nhân vật Bình bò (do ca sĩ Lưu Quang Anh đóng), Tý ngão (diễn viên Phan Thanh Tân đóng) được xây dựng theo thế đối nghịch và bổ sung. Cả hai luôn là nhân vật trung tâm dẫn dắt đường dây chuyện đời và chuyện võ thuật trong phim.

  • Đạo diễn có đất dụng võ

Xuất thân từ nghề cascadeur (đóng thế) trước khi học nghề đạo diễn, xem ra Nguyễn Quốc Thịnh khá hài lòng khi được giao một bộ phim Vườn đời có nội dung đáp ứng đúng sở trường võ thuật. Đây cũng là cơ hội và thách thức đối với anh. Bởi, cùng với kinh nghiệm làm diễn viên đóng thế hàng trăm bộ phim trong nước, Quốc Thịnh còn được võ sư Trần Hùng Tinh (Hồng Công) truyền kinh nghiệm nhà nghề khi ông được mời sang Việt Nam làm đạo diễn chỉ đạo võ thuật bộ phim Hồng hải tặc (hãng phim Lý Huỳnh sản xuất). Ngoài ra, anh còn tham gia đóng thế trong phim Người Mỹ trầm lặng; đóng thế nhiều pha gay cấn, ngoạn mục trong phim Người hai mặt, Kế hoạch 99 ở Ấn Độ…

Nhận xét về đồng nghiệp, võ sư kiêm diễn viên Hồ Lê Nguyên Khôi cho rằng trong điều kiện và hoàn cảnh làm phim hiện nay, những nỗ lực chỉ đạo võ thuật của Quốc Thịnh là một bước đột phá mạnh mẽ. Việc dàn dựng những màn võ thuật, đánh đấm trong một số phim truyện tâm lý – hành động hay phim lịch sử của Quốc Thịnh, lâu nay tương đối khó, nhưng chỉ là việc phụ. Giờ đây, ngoài công việc tập luyện cho các nhân vật chính nhập vai “đánh giả như thật” xuyên suốt phim còn là việc chỉ đạo nghệ thuật, rất phức tạp. Thách thức của đạo diễn chính là làm sao chuyển tải tinh thần võ thuật một cách nghệ thuật, hấp dẫn, hòa trộn vào tính giáo dục, vốn không phải là một công thức rập khuôn, xơ cứng.

Với dàn diễn viên người lớn diễn xuất khá tốt: NSƯT Phi Điểu, Hoài An, Công Ninh, Trung Dân, Tiết Cương…, người xem sẽ chờ đợi tài năng diễn xuất của những gương mặt trẻ trong phim. Liệu những nhân vật chính này có đủ “nội công” làm nên hồn cốt cho bộ phim, thu hút được khán giả màn ảnh nhỏ? Làm phim võ thuật thiếu niên không phải dễ!

KIM ỬNG

Share.

About Author

Leave A Reply