Lễ tưởng niệm Chưởng môn Lê Sáng lần thứ 1-2011

0

Thấm đậm tình nghĩa sư môn

“Thời gian như bóng câu qua cửa sổ”, thấm thoắt mà Chưởng môn Lê Sáng rời xa cõi trần thế để về chốn non bồng nước nhược đã tròn một năm.

Sáng 17-9-2011, trên một trăm đệ tử của Chưởng môn, đại diện cho hàng trăm ngàn môn đồ Vovinam khắp năm châu đã tề tựu về Tổ đường (31 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TPHCM) để dự Lễ tưởng niệm ông. Có nhiều người đến từ rất sớm và ngồi đâu đó từng nhóm, trò chuyện, hỏi han nhau. Ai cũng chặc lưỡi: “…mau quá, mới đó mà đã giáp năm Thầy!”

Nơi đặt bàn và băng đá trước phòng thờ Sáng tổ mà lúc sanh tiền Thầy thường ngồi đọc sách báo, tiếp khách hoặc trầm ngâm giờ đây đã được sửa sang lại khang trang rộng thoáng. Trong gian thờ, hoa đăng đã sẵn sàng cùng với nhiều lẵng hoa tươi của các đơn vị gửi về kính dâng lên Thầy.

hinh 0

hinh 3

 

Bên cạnh 8/9 thành viên Hội đồng võ sư Chưởng quản làm chủ lễ, đại diện Liên đoàn Vovinam thế giới, Đông Nam Á, Việt Nam, Sydney, các Liên đoàn, Hội, Bộ môn Vovinam Hà Nội, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu, v.v. cùng các Chi hội Vovinam ở TPHCM đã về góp mặt; trong số này có những vị võ sư lão thành từng tập Vovinam từ trước năm 1960 như: các võ sư Nguyễn Văn Thông (nhiếp ảnh gia), Nguyễn Bình, Nguyễn Việt Thông, Cao Văn Cát.

 

Sau nghi thức chiêm bái Sáng tổ Nguyễn Lộc, võ sư Nguyễn Văn Chiếu – Chánh Chưởng quản – đã đọc tiểu sử cố võ sư Chưởng môn Lê Sáng. Trong niềm kính yêu, thương tiếc, Hội đồng Chưởng quản, các võ sư lão thành, đại diện Liên đoàn, Bộ môn Vovinam trong và ngoài nước, các môn đồ cùng các thân hữu đã lần lượt dâng hương tưởng nhớ và mặc niệm Thầy. Trong dịp này, võ sư Nguyễn Văn Sen đã diễn đọc bài thơ “Nghiêm lễ ân sư” của môn đồ Nguyễn Đức Quỳnh Kỳ dâng lên Chưởng môn.

hinh 2

hinh 1

 

Phát biểu trong Lễ tưởng niệm, võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã báo cáo lên anh linh Chưởng môn một số hoạt động của Hội đồng Chưởng quản và các tổ chức Vovinam trong một năm qua như: thành lập Liên đoàn Vovinam Đông Nam Á, tổ chức thi thăng cấp Hồng đai, giải vô địch Vovinam thế giới lần 2, v.v. Trình bày kế hoạch sắp tới, võ sư Nguyễn Văn Chiếu đã đề cập đến một số thay đổi trong Quy chế thi thăng cấp (cộng thêm điểm cho những thí sinh có bằng Cao đẳng, Đại học khi thi thăng cấp Hồng đai), thay đai đen bằng đai vàng không gạch, thành lập Quỹ phát triển môn phái trên tinh thần đóng góp tự nguyện để đáp ứng nhu cầu tài chính cho công cuộc xây dựng và phát triển môn phái, trong đó có dự án hoàn thiện việc xây dựng tổ đình tại núi Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu), chuẩn bị tham dự SEA Games 26 tại Indonesia vào tháng 11 tới, v.v. Thay mặt Hội đồng võ sư Chưởng quản, võ sư Nguyễn Văn Chiếu cũng kêu gọi toàn thể thành viên gia đình Vovinam đoàn kết để cùng nhau phát triển môn phái ngày một tốt đẹp hơn.

hinh 4

hinh 5

hinh 6

hinh 7

hinh 8

hinh 9

Theo truyền thống của dân tộc Việt Nam vả cũng là truyền thống của môn phái Vovinam, kết thúc phần nghi lễ, các thành viên đã cùng nhau dùng cơm thân mật tại khách sạn Phú Thọ.

hinh 11

Lễ giỗ là dịp con cháu các nơi trở về mái ấm để tưởng nhớ công ơn các bậc bề trên đồng thời cũng là cơ hội để các thành viên trong gia đình gặp gỡ, trò chuyện, thăm hỏi, tâm tình và giải tỏa mọi ưu phiền, ngộ nhận sau những ngày xa cách. Điều này đã thể hiện rõ trong buổi Lễ tưởng niệm Chưởng môn. Tuy điều kiện kinh tế khó khăn, nhưng một số môn sinh ở tận miền Trung xa vẫn về góp mặt, có môn đồ ở miền Tây vừa mới khỏi bệnh đã về dự lễ, hoặc có người đang bận việc nhưng vẫn cố gắng thu xếp thời gian để dự ngày giỗ đầu của Thầy. Nhờ vậy mà một vài đồng môn từng tập cùng lớp với nhau mới có dịp “tay bắt, mặt mùng” sau hơn 40 năm xa cách…

Cũng trong ngày họp mặt tưởng niệm này, không ít thành viên gia đình Vovinam đã bày tỏ sự chờ đợi và mong ước có được một bộ tiểu sử Chưởng môn Lê Sáng bằng phim, ảnh, sách rất cần thiết và hữu ích do Hội đồng võ sư Chưởng quản thực hiện như võ sư Chánh chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã công bố trong Lễ bách nhậ
t vãng sinh Thầy (04-01-2011)…

18-9-2011

Th.T&minhchau

Ảnh: minhchau&Lê Văn Hùng

Share.

About Author

Leave A Reply