Luyện võ ở Trường Sa

0

QĐND – Phân đội 2 là phân đội chủ lực của đảo An Bang. Nói đến phân đội này, anh em trên đảo nể phục lắm vì có lắm “cao thủ võ lâm”. Trong số những tay võ nghệ cao cường của Phân đội 2, phải nhắc đến Phân đội trưởng Phan Văn Hải hay Binh nhất Nguyễn Minh Hảo.
Nhập ngũ năm 2003, Phan Văn Hải, người con xã Đại Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, vùng quê giàu truyền thống cách mạng hăm hở lên đường nhập học ở Trường Sĩ quan Lục quân 1 (nay là Trường đại học Trần Quốc Tuấn), mang theo lời dặn của cha già Phan Văn Khúc: “Bố cũng từng là bộ đội, con đi học ráng học tập rèn luyện, sau tiếp nối truyền thống gia đình”.
Luôn giữ lời dặn của bố trong lòng, 5 năm trời Phan Văn Hải miệt mài rèn luyện ở nhà trường…
Tốt nghiệp năm 2008, Thiếu úy Phan Văn Hải được điều động về công tác tại Đoàn M01, huấn luyện học viên năm thứ nhất Học viện Hải quân. Là sĩ quan chỉ huy tham mưu binh chủng hợp thành, “ngón nghề” mà Hải tâm đắc chính là võ thuật. Chẳng là hồi học cấp 3, Hải có tìm đến võ đường của thầy Trần Thắng ở huyện Đô Lương để bái sư. Võ sư Trần Thắng nổi tiếng trong vùng về quyền thuật. Sau hai năm luyện võ, môn sinh Phan Văn Hải cũng nắm được vài “tuyệt chiêu”.
Nhưng trình độ võ công của Phan Văn Hải chỉ thực sự “chuẩn hóa” khi vào học tại Trường Sĩ quan Lục quân 1, nhờ được đào tạo bài bản và chăm chỉ học thêm ngoài giờ, Hải thuộc lòng các thế liên quyền, các thế tấn công phòng thủ, các miếng đánh hiểm của bộ đội trinh sát.
Trải qua nhiều đơn vị, đến năm 2010, Trung úy Hải được trên điều động ra công tác tại đảo An Bang. Do đòi hỏi của bộ đội ngoài đảo phải có thể lực bền bỉ, dẻo dai, để trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, nên anh nào muốn có chút võ nghệ cũng phải trải qua món “nhồi” thể lực với cường độ cao. Ngoài các giờ học võ theo lịch huấn luyện, Phân đội trưởng Phan Văn Hải động viên anh em luyện tập thể lực ngoài giờ vào buổi chiều, như chạy trên cát xung quanh đảo, bơi lội, chơi thể thao, tập thế thiền trên cát…
Hải vẫn nhớ như in ngày mới ra đảo, Binh nhất Nguyễn Minh Hảo người “mỏng cơm” là vậy, có 58kg, đến nay đã được 68kg. Hay như Binh nhất Trần Đình Hiếu, mập ú với 84kg, giờ trông “ngon ăn”, chỉ còn 72kg. Trên bãi tập thể hình, tôi quan sát thấy anh em ở Phân đội 2, cậu nào cũng như “kiến càng”, cơ bắp đến là đẹp, nâng tạ 30, 40kg nhẹ như không.
Hồi mới luyện tập võ nghệ, trong phân đội có Binh nhất Nguyễn Minh Hảo hơi “tự tin thái quá”, vì ngày trước, Hảo theo tập võ từ lúc 5 tuổi. Hảo có suy nghĩ, mấy thế võ bộ đội thì cũng thường thôi. Nắm được tâm lý của Hảo, Phân đội trưởng Phan Văn Hải gọi Hảo ra nhẹ nhàng khuyên bảo. Dần dần qua tiếp xúc trong sinh hoạt, luyện tập, Hảo thực sự nể trọng Phân đội trưởng Hải. Kể từ đó Hảo chăm chỉ luyện tập và đến giờ trở thành “cao thủ” trong phân đội, được anh em nể trọng.
Nguyễn Minh Hảo là con út trong gia đình có bốn anh chị em, tuổi nhỏ đã theo học võ cổ truyền Thiếu lâm tự tại võ đường Thiếu Lâm Nam Sơn ở Diễn Thọ, Diễn Châu, Nghệ An. Từ ông nội, cho đến bố rồi hai anh trai trong gia đình Hảo đều luyện tập võ nghệ. Ông nội là võ sư vừa mới mất. Bố thì học và luyện Vovinam, còn Hảo theo nghiệp của ông, luyện tập Thiếu lâm tự. Hảo bảo: “Thiếu lâm tự rèn tất cả về thể chất, nên đòi hỏi môn sinh phải tập đều cả quyền cước và khí công. Hồi mới vào đơn vị, Hảo từng khiến anh em lác mắt khi biểu diễn khí công, dùng đầu công phá vỡ 10 viên ngói chồng lên nhau”. Hảo thực sự nể trọng Phân đội trưởng Phan Văn Hải khi tâm sự: “Học võ không sợ kẻ cường quyền, chỉ phục người sống có tâm”.
Trên bãi cát, tôi hoa mắt khi Binh nhất Nguyễn Minh Hảo biểu diễn mấy thế võ đầy uy lực như Mãnh hổ khai sơn, Bạch hạc lưỡng xí, Mãnh công độc chưởng, còn gọi là Nhất chưởng thất sát-một đòn hạ gục đối thủ. Về cước thì Nguyễn Minh Hảo thi triển Bàn long cước (đá vào chấn thủy, vùng yết hầu), Đảo sơn cước (đá vào thái dương), Độc tiêu cước (đá vào hạ bộ)… Sau khi múa võ nửa giờ, mặt không biến sắc, hơi thở vẫn đều, Hảo tự hào khoe với tôi: “Về binh khí, Thiếu lâm tự có thập bát ban binh khí nên em có thể sử dụng thành thạo đao, thương, kiếm, trường côn, côn nhị khúc, côn ba khúc (tam đoản côn). Đặc biệt là trường côn và côn nhị khúc thì em đi ngủ cũng thuộc từng chiêu thức một”.
Năm Hảo học lớp 10, có kẻ ăn trộm chó trong thôn Thanh Kiều, xã Diễn Thọ, đang trên đường chạy thì bị Hảo phát hiện. Tên trộm rút ngay con dao mẹo (có đầu sắc nhọn như lưỡi mác) xông vào tấn công, cứ ngắm đầu Hảo mà chém. Ngay lập tức, cậu học sinh Minh Hảo xuống tấn (xà tấn), rồi trong nháy mắt tung ra chiêu “lăng không phi cước” (tung người lên không) đá chân vòng 360 độ đúng vào gáy tên trộm. Choáng váng trước cú đòn của Hảo, tên trộm chó sợ hãi vứt cả dao lẫn chó bỏ chạy.
Ngồi trên bãi cát ngắm sóng nước, Hảo bảo: “Em ước mơ sau này thi vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Còn nếu không được, em sẽ cố gắng thi vào trung cấp, hay cao đẳng để kiếm lấy cái nghề lập nghiệp”.
Binh nhất Thái Hoàng Anh trong Phân đội 2 thì lại là tấm gương điển hình về việc luyện tập tiến bộ nhanh. Hồi mới ra đảo, Hoàng Anh nghe Phân đội trưởng Phan Văn Hải giảng về võ nghệ hay đi mấy bài quyền thì mặt cứ ngây ra. Anh em cứ trêu là Anh “tồ”. Sau bị trêu ghê quá, Hoàng Anh quyết tâm luyện tập để thành “cao thủ”. Học thầy không tày học bạn. Hoàng Anh sau những buổi tập theo quy định, rủ Nguyễn Minh Hảo ra bãi cát tập thêm ngoài giờ. Ngày nghỉ cũng tập, tối cũng tập, chẳng bao lâu, “trình” của Hoàng Anh lên trông thấy. Chẳng tiếc người bạn thân, Hảo cũng truyền dạy cho Hoàng Anh mấy tuyệt chiêu Thiếu lâm tự, để giúp cho đồng đội thêm tự tin trên bãi tập.
Nhìn các chiến sĩ luyện tập trông “ngon ăn”, Phân đội trưởng Phan Văn Hải hài lòng lắm. Mấy bữa nay ở An Bang sóng đánh dữ dội, nhưng anh em trong Phân đội 2 vẫn động viên nhau gắng luyện tập.

Bài và ảnh: Đình Hùng

Share.

About Author

Leave A Reply