MỐI TÌNH VOVINAM

0

Nguyễn Thị Thanh Nhã là con của võ sư Nguyễn Văn Chiếu (Phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam VN, Phó chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới). Từ năm lên tám, Nhã đã tập Vovinam. François Berrier thì thích xem phim của Thành Long nên muốn học võ và rất ấn tượng trước kỹ thuật tự vệ của Vovinam nên đã theo học từ năm 1994, rồi tìm đến TP.HCM “bái sư” ở nhà võ sư Nguyễn Văn Chiếu. François cho biết: “Vovinam rất quan trọng trong cuộc đời của tôi, giúp cho tôi tự tin hơn nhiều trong mọi việc, tạo điều kiện cho tôi đi nhiều nước thông qua các kỳ thi đấu và thi lên đai, đặc biệt là cơ hội đến VN sáu lần để có thêm bạn bè và tìm được một nửa của đời mình”.


Thanh Nhã và François (ở Mỹ)

Yêu rồi kết hôn với Thanh Nhã, ngay sau đó, François mở lớp dạy Vovinam miễn phí một năm tại trường đại học cũ của mình ở Pháp để giới thiệu Vovinam cho sinh viên. Tháng 9/2003, Nhã sang Pháp và đến tháng 1/2005 thì họ cùng sang Anh vì François là kỹ sư ngành điện tử viễn thông, tìm được việc làm tốt tại một công ty điện thoại di động, còn Nhã có cơ hội học đại học ở Anh. Đi làm ở Anh vài tháng, François muốn học thạc sĩ về Toán tài chính. Tháng 9/2005, François theo học lớp thạc sĩ tại đại học Warwick và tốt nghiệp với điểm số cao nhất khóa. Rồi anh tiếp tục học tiến sĩ tại đại học Cambridge (một trường đại học hàng đầu của Anh), mới bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp hồi tháng 4/2010. Thanh Nhã cũng kịp tốt nghiệp đại học Aston.

Thương nhau quá thì… cưới. Khi sống chung, Nhã và François mới phát hiện thêm nhiều điểm chung, ví dụ: thà chịu vất vả học hành lúc trẻ để có bằng cấp vững chắc và công việc phù hợp cho vài chục năm sau. Nhưng, để làm được điều đó, họ đã có một thời gian dài chấp nhận xa cách và nợ nần. Hơn 5 năm vợ chồng phấn đấu cho việc học, François “cày” miệt mài, vừa làm thêm, vừa vay mượn từ nhiều nguồn để có tiền trang trải cho cả hai. Thanh Nhã chia sẻ: “Tuy ở xa nhau, nhưng chúng tôi điện thoại, e-mail, chat mỗi ngày nên luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành mục tiêu. Quan trọng nhất vẫn là yêu thương và tin tưởng nhau”. Điều thú vị, mỗi khi “chat” với vợ, François luôn đánh máy bằng tiếng Việt không có dấu. Tám năm trước, để tỏ tình với Nhã, François đã tự học tiếng Việt sáu tháng ở Pháp. Anh còn viết một lá thư bằng tiếng Việt xin phép kết hôn với Nhã, làm cho bà nội và cha mẹ Nhã rất cảm động.

Giờ François đang làm việc cho một ngân hàng ở London, Thanh Nhã đã trúng tuyển lớp thạc sĩ ở thành phố Birmingham. Trước viễn cảnh lại xa nhau và thiếu tiền học lần nữa, Nhã đành tạm hoãn việc học để vợ chồng đi làm, trả bớt nợ rồi… tính tiếp.

Căng thẳng vì việc học và kiếm tiền, nhưng François vẫn để dành tiền cho vợ về VN mỗi dịp hè, dù bản thân rất ghiền không khí “lò võ” của nhạc phụ. François làm vậy vì hiểu Nhã không chỉ nhớ nhà mà còn muốn trợ giúp cha trong việc tổ chức Liên hoan Vovinam thế giới hàng năm – từ năm 2009 đã trở thành giải Vô địch thế giới.

Cũng vì mê Vovinam, vừa bảo vệ xong luận án tốt nghiệp tiến sĩ tháng 4/2010, François liền mở lớp Vovinam miễn phí vào giữa tháng năm, thông qua Facebook để quy tụ các môn sinh Vovinam từng tập ở Pháp, Rumani hiện làm việc tại London cũng như một số du học sinh VN chưa từng tập Vovinam.

Chính nhờ đam mê dành cho môn võ Việt và tình yêu dành cho nhau mà cặp vợ chồng Việt-Pháp Nguyễn Thị Thanh Nhã và François Berrier đang làm một việc đáng khâm phục là gieo mầm Vovinam tại Anh – một đất nước không phải là quê hương của họ.


Share.

About Author

Leave A Reply