Nghệ An: Đưa võ Vovinam vào trường học

0

(Dân trí) – Ngày 21/7/2010, Bộ GD&ĐT có công văn đề nghị các Sở GD&ĐT phối hợp với Liên đoàn Vovinam để đưa Vovinam vào chương trình ngoại khóa, tiến tới thành lập các CLB Vovinam trong các trường. Riêng ở Nghệ An đã có mô hình CLB Vovinam hoạt động trong trường học từ tháng 12/2009.

Đó là CLB Vovinam của trường THPT chuyên Phan Bội Châu (TP.Vinh). Thành lập CLB Vovinam là ý tưởng của giáo viên bộ môn giáo dục thể chất Thái Văn Phúc.

Là người đam mê nghiệp võ, theo học phái võ Thiếu lâm từ nhỏ nhưng Thái Văn Phúc lại gắn bó máu thịt với môn võ cổ truyền của dân tộc: Vovinam. Khi nhận cộng tác tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu, thầy Phúc luôn ấp ủ ước mơ được truyền đạt những tinh hoa của môn võ dân tộc này đến các em học sinh.

Tư thế chào trong võ Vovinam

Thầy Phúc chia sẻ: “Thể lực của các em học sinh trường Phan không được tốt như học sinh các trường khác, hầu hết các em chỉ chú tâm vào việc học mà sao nhãng việc rèn luyện thể chất. Mặt khác học sinh trường Phan có truyền thống hiếu học và học rất giỏi, rất nhiều em tham dự các kỳ thi quốc tế và đi du học sau đó công tác tại nước ngoài. Đây là lợi thế trong việc đưa võ cổ truyền Việt Nam ra giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Nhưng việc quan trọng nhất khi đưa Vovinam vào trường Phan là giúp các em có một sân chơi lành mạnh bởi vì hiện tại hơn 300 học sinh nội trú của trường mới chỉ có duy nhất 1 sân bóng chuyền và sân cầu lông để luyện tập thể thao bởi vậy nếu mở thêm một lớp dạy võ thì các em vừa được luyện tập nâng cao sức khỏe, vừa tránh xa được các trò chơi không lành mạnh như game online”.

Vovinam là môn võ “cương nhu phối triển”…

Được sự đồng ý của Sở VHTT&DL Nghệ An và Ban Giám hiệu trường Phan Bội Châu tạo điều kiện, CLB Vovinam trường THPT chuyên Phan Bội Châu được thành lập. Trước tiên phải vận động các em học sinh tham gia CLB. Vốn là những người chân yếu tay mềm nên khi nghe đến việc tập võ là các em đã tỏ ra e dè. Mặt khác trong tâm lý của các bậc phụ huynh việc luyện tập võ nghệ là một môn thể thao tốn rất nhiều sức lực. Bởi vậy rất nhiều phụ huynh không muốn cho con em theo học võ vì sợ ảnh hưởng đến việc học văn hóa.

Vovinam là môn võ “cương nhu phối triển” do vậy bên cạnh rèn luyện cho các môn sinh sức mạnh, nhanh, bền, Vovinam còn có 21 đòn kẹp mang tính nghệ thuật cao nên các môn sinh rèn luyện được sự dẻo dai, mềm mại.
 
Thầy Phúc cho biết: “Lúc đó cũng là thời điểm thành lập Liên đoàn Vovinam châu Á và lần đầu tiên tổ chức giải Vovinam Châu Á tại Việt Nam. Sự kiện này được các phương tiện truyền thông đưa tin liên tục nên đã tạo được sự hào hứng trong học sinh. Có 200 học sinh trường Phan đăng ký tham gia CLB Vovinam. Đây là sự thành công ngoài mong đợi của tôi”. Không chỉ có các em học sinh hào hứng với môn võ cổ truyền này mà các thầy giáo trẻ trong trường cũng đăng ký tham gia. 

Bởi vậy bên cạnh rèn luyện sức mạnh, nhanh… Vovinam còn rèn luyện cho các môn sinh sự dẻo dai, mềm mại

200 học sinh được chia thành 2 lớp học nhưng chỉ có 2 thầy giáo nên các thầy giáo phải chiều theo lịch học văn hóa của học sinh để phân công lịch dạy võ. Đều đặn vào cuối mỗi buổi chiều sân trường THPT chuyên Phan Bội Châu rợp trong màu xanh của võ phục Vovinam, cả thầy và trò mướt mồ hôi trên sân trường. Sau một năm hoạt động, số học sinh tốt nghiệp và thi đậu các trường ĐH phải nghỉ học võ giữa chừng. Cuối tháng 7 vừa qua 70 học sinh còn lại đã được tổ chức thi lên đai. “Sau khi ổn định tình hình, CLB sẽ tiếp tục chiêu sinh để mở thêm lớp mới”, thầy Phúc cho biết thêm.
 
Mô hình hoạt động của CLB Vovinam trường THPT chuyên Phan Bội Châu bước đầu đã khẳng định được sự đúng đắn trong việc đưa võ cổ truyền vào các hoạt động ngoại khóa. Thế nhưng để môn võ cổ truyền này thực sự lôi cuốn được các em học sinh và trở thành một môn luyện tập thường xuyên các cơ quan liên quan cần phải làm nhiều việc để hiện thực hóa ý tưởng hay này. Hiện nay trên toàn tỉnh Nghệ An mới chỉ có 7 võ sư Vovinam đủ năng lực để truyền đạt kỹ thuật của môn võ này. Bởi vậy muốn đưa Vovinam vào trường học thì cần một đội ngũ các giáo viên Vovinam lớn hơn thế nhiều lần.
Mỗi chiều, sân trường rợp trong màu xanh của võ phục Vovinam

Để đào tạo được một lớp võ sư Vovinam phục vụ cho việc truyền dạy môn võ này không dễ, ngoài kiến thức võ thuật, họ cần phải được bồi dưỡng các phương pháp sư phạm. Phương án tối ưu nhất là tập huấn những kiến thức cơ bản về võ thuật Vovinam ch
o các giáo viên thể dục trong các nhà trường. Mặt khác, nên đưa Vovinam vào môn thể thao tự chọn trong các trường học tiến tới trở thành một trong những nội dung của bộ môn giáo dục thể chất. Có như vậy ý định đưa Vovinam vào trường học của Bộ GD&ĐT mới có thể triển khai thực hiện một cách thuận lợi.
 
Hiện tại với những ưu điểm của mình, Vovinam đang là môn võ được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích bởi tính gần gũi, phù hợp với thể lực và góp phần phát triển con người toàn diện. Bởi vậy việc đưa Vovinam vào trường học là rất cần thiết.
 
Từ thành công của mô hình CLB Vovinam của trường THPT chuyên Phan Bội Châu thì việc đưa võ cổ truyền vào trường học hoàn toàn có thể thực hiện được. Từ các trường học, Vovinam sẽ trở thành một môn luyện tập thể lực mang tính đại chúng sẽ không còn xa.

 Hoàng Lam

Share.

About Author

Leave A Reply