Nghi thức thay đai

0

Sau các kỳ thi thăng cấp, một số võ sinh, môn sinh được chuyển cấp, phải thay đai. Nghi thức thay đai được áp dụng cho các môn sinh đổi màu đai như cấp Tự Vệ lên Nhập Môn, Lam Đai tam lên Huyền Đai, Huyền Đai lên Hoàng Đai nhất…

   Tại lễ thăng đai phải có bàn thờ để thắp hương, có di anh của Sáng Tổ, phù hiệu của môn phái, quốc kỳ. Ngoài ra còn có thể có phù hiệu của liên đoàn Vovinam địa phương (quốc kỳ treo cao nhất, bên trái treo phù hiệu Vovinam, bên phải treo phù hiệu của liên đoàn Vovinam địa phương, di ảnh của Sáng Tổ đặt trên bàn thờ).


 – Nghi thức được thực hiện như sau:

   Khi được gọi tên, các võ sinh bước lên trước bàn thờ sáng tổ và chào theo lối nghiêm lễ.


   Người được thay đai, phải chuẩn bị sẵn một chiếc đai của đẳng cấp mới, theo khẩu lệnh của người điều khiển quỳ ở tư thế sửa võ phục, 2 tay đặt lên gối trái. Khi nghe khẩu lệnh của người điều khiển: “Tháo đai” thì môn sinh được thay đai tháo đai cũ đang mang trên người ra, gấp lại làm tư đặt xuống dọc theo cạnh bàn chân trái. Tay phải cầm chiếc đai mới, giữ 1 đầu chiếc đai mới bằng 2 ngón tay cái và ngón trỏ để khi thắt đai vẫn giữ được một đầu đai trên tay. Khi nghe khẩu lệnh của người điều khiển “Thắt đai” các môn sinh đồng loạt thắt đai mới vào người theo quy cách thắt đai. Thắt xong, nhặt chiếc đai cũ bỏ vào trong áo và đặt 2 tay lên gối để sẵn sàng đứng dậy khi có hiệu lệnh.


   – Thay đai danh dự: Người được thay đai danh dự sau khi làm các thủ tục chào xong thì quỳ xuống thực hiện quy tắc tháo đai như trên đã nói, sau đó đứng lên tư thế nghiêm, 2 tay vòng phía trước ngang vai, tay trái trên, tay phải dưới. Võ Sư hoặc đại biểu được mời thắt đai danh dự sẽ vòng chiếc đai qua khỏi đầu môn sinh được thay đai để thắt đai vào lưng cho môn sinh này. Sau khi thủ tục thắt đai xong, môn sinh tự quỳ xuống và nhặt đai cũ bỏ vào trong áo rồi mới chào và quay về chỗ cũ.

    Đọc lời tuyên thệ: Sau khi thay đai cấp Tự Vệ lên cấp Nhập Môn. Lúc này người môn sinh đã bước vào ngưỡng cửa của môn phái, thực sự là môn đồ của môn phái Vovinam. Một môn sinh tiêu biểu được chọn thay mặt lớp để đọc tuyên thệ. Môn sinh tiêu biểu bước lên đứng đầu hàng, điều khiển toàn lớp Nhập Môn quỳ ở tư thế sửa võ phục, sau đó quay tới trước và tự quỳ xuống đọc to lời tuyên thệ sau đây:

                                  LỜI TUYÊN THỆ NHẬP MÔN
   Hỡi các tân môn sinh thuộc CLB Vovinam – Việt Võ Đạo….Hãy đặt tay lên tim.

– Trước Quốc kỳ tượng trưng tinh thần bất khuất và sự bất diệt của dân tộc.

– Trước Việt Võ Đạo kỳ tượng trưng truyền thống hào hùng và độ lượng của người võ sĩ đạo.

– Trước chân dung Sáng Tổ tượng trưng tinh thần hy sinh của người thanh niên đối với Tổ Quốc và nhân loại.
Chúng tôi các tân môn sinh ng
uyện noi gương Sáng Tổ Môn phái.

– Sống trong sạch và cao thượng.

– Hàm dưỡng ý chí.

– Khổ công luyện tập.

Để: Bảo vệ danh dự Tổ Quốc.                                   

Để: Phục vụ dân tộc và nhân loại.

Để: Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Võ Đạo.

Xin thề, xin thề, xin thề (Đồng thanh)


   Sau khi đọc lời tuyên thệ xong môn sinh đại diện vung nắm đấm tay phải lên và hô:”xin thề” (3 lần). Mỗi lần hô cả lớp hô theo, sau đó đứng lên nghiêm lễ và trở về chỗ cũ.

Share.

About Author

Leave A Reply