Những đóa hoa hồng gai trong làng Wushu Việt

0

Được xem như “mỏ vàng”, Wushu là một trong những môn đóng góp nhiều thành tích cao cho Thể thao Việt Nam trong những năm qua. Mặc dù đây chưa phải là môn thể thao chính thức trong hệ thống thi đấu của Olympic nhưng Wushu Việt Nam đã khẳng định mình trong khu vực, châu lục và cả trên thế giới với nhiều gương mặt xuất sắc : Nguyễn Thúy Hiền, Nguyễn Phương Lan, Đàm Thanh Xuân, Dương Thúy Vi,…
NGUYỄN THÚY HIỀN
Nguyễn Thúy Hiền sinh năm 1979 tại Hà Nội, là cựu VĐV Wushu của Thể thao Việt Nam.  Năm 1993, khi mới 13 tuổi, Thúy Hiền đã trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành HCV tại Giải vô địch thế giới tổ chức tại Malaysia. Sau đó cô luôn giữ vững vị trí là vận động viên Wushu hàng đầu của Việt Nam và châu lục tại nội dung taolu cho đến khi nghỉ thi đấu năm 2005. Sau khi rời các đấu trường, Thúy Hiền từng có thời gian là HLV và trọng tài môn Wushu cho Sở Thể dục Thể thao Hà Nội.
Hình ảnh Thúy Hiền đã trở nên quen thuộc đối với những người hâm mộ thể thao nói chung và Wushu nói riêng nhưng ít ai biết rằng đằng sau những danh hiệu rực rỡ đó của cô là cả một quá trình nỗ lực vượt qua những khó khăn nhiều lúc tưởng không thể vượt qua.

Nữ hoàng Wushu Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền

Nữ hoàng Wushu Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền

Bởi những thành tích trong sự nghiệp, Thúy Hiền được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 2 và được bình chọn là vận động viên xuất sắc nhất Việt Nam năm 1997. Cô cũng được bầu chọn là VĐV xuất sắc nhất Việt Nam của thế kỷ 20.
NGUYỄN PHƯƠNG LAN
Nguyễn Phương Lan sinh năm 1971 tại Hà Nội. Trước khi đến với Wushu, chị từng là vận động viên bơi lội đạt thành tích cấp 1, và cũng từng có thời gian 1 năm luyện tập Thiếu Lâm Hồng gia quyền. Năm 1992, Sở Thể dục Thể thao Hà Nội tuyển vận động viên wushu, Nguyễn Phương Lan lúc đó 21 tuổi, làm công nhân nhà máy bánh kẹo Hải Châu, đã kết hôn và có 1 con gái, vẫn dự tuyển và được nhận.
Trong suốt thời gian luyện tập và thi đấu, Phương Lan đã giành đoạt được rất nhiều giải. Những thành tích đáng kể của chị gồm có HCĐ tại SEA Games 17, HCV tại SEA Games 19 và SEA Games 21, HCV tại Giải vô địch wushu thế giới năm 1999 và 3 HCV tại Giải vô địch wushu châu Á năm 2000.

Hai thế hệ Wushu ở gia đình Phương Lan

Hai thế hệ Wushu ở gia đình Phương Lan

Hiện chị là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia môn Wushu Taolu, chủ nhiệm bộ môn Wushu của Sở Thể dục Thể thao Hà Nội.
Với những đóng góp trên, chị được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì.
Cả Phương Lan và con gái – VĐV Wushu Vũ Thùy Linh, đều là những người đam mê mãnh liệt với võ thuật, họ muốn cả đời cống hiến cho thể thao.
ĐÀM THANH XUÂN
Đàm Thanh Xuân sinh năm 1985 tại Hà Nội, là VĐV Wushu xuất sắc của Việt Nam. Sinh ra và trưởng thành trong một gia đình thể thao, đó là điều kiện thuận lợi để phát triển tài năng thể thao vốn có của cô. Thanh Xuân là một trong những VĐV trụ cột của Wushu Việt Nam, là VĐV tuổi đời khá trẻ nhưng cô sở hữu bảng thành tích đáng nể: nhiều năm liền vô địch Đông Nam Á, Châu Á và đã 3 lần vô địch Thế giới (1999, 2001, 2005).
Thanh Xuân từng giành HCV SEA Games 22 nội dung côn thuật nữ, 1 HCV, 2 HCB nội dung trường quyền và đao thuật. Sau thành công liên tiếp tại các kỳ SEA Games, gần đây nhất, tại Giải vô địch Wushu thế giới (tháng 12/2005), trong số 5 HCV của đoàn Việt Nam, cô xuất sắc giành được 1 HCV (côn thuật), góp công đưa thành tích của đội tuyển Wushu xếp thứ nhì toàn đoàn (sau Trung Quốc).

Đàm Thanh Xuân giành HCV Wushu thế giới (2005)

Đàm Thanh Xuân giành HCV Wushu thế giới (2005)

Thanh Xuân đã nhiều lần vinh dự có trong danh sách những cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong năm được Nhà nước và ngành Thể dục Thể thao khen tặng. Năm 2002 và 2003, Thanh Xuân đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba. Ngoài ra, cô còn được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 1999 và được bầu chọn là VĐV tiêu biểu toàn quốc (năm 1999, 2001).
Hiện tại, Thanh Xuân đang làm việc tại Cục Hợp tác quốc tế Tổng cục TDTT.
DƯƠNG THÚY VI
Thúy Vi là đại diện tiêu biểu cho truyền thống “tre già măng mọc” của wushu Việt Nam. Tiếp bước các tiền bối, cô đã đem lại nhiều thành tích cho Wushu Việt Nam.
Năm 2013, cô gái họ Dương là người giành tấm HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games 27 tại Myanmar, đồng thời lên ngôi vô địch thế giới. Tháng 9/2014, Thúy Vi là vận động viên duy nhất của Việt Nam giành HCV tại ASIAD 17 trên đất Hàn Quốc. Chính nhờ bảng thành tích sáng như vậy mà cô trở thành vận động viên đầu tiên của Việt Nam được lên báo CNN (Mỹ).

Dương Thúy Vi tại giải Wushu toàn quốc 2016

Dương Thúy Vi tại giải Wushu toàn quốc 2016

Thúy Vi tiết lộ cô đến với thể thao một cách rất tình cờ. Người em họ của Thúy Vi vì quá cân nên phải đi tập wushu và cô bị bắt đi tập cùng để làm người giám sát. Điều đặc biệt là người em họ tập được một tuần thì nghỉ còn Thúy Vi lại rất hứng thú với môn võ này, cô kiên trì tập luyện để liên tiếp gặt hái những tấm huy chương, trở thành cô gái vàng của Wushu Việt Nam.

Thanh Thanh (vothuat.vn)

Share.

About Author

Leave A Reply