Tìm hiểu về Balisong – Dao bướm

0

Chúng tôi không đồng tình hay ủng hộ việc dùng dao, súng v.v.. Vì những gì tác hại nó gây ra cho con người xã hội. Tuy nhiên bài viết này muốn góp một vai trò sưu tầm kiến thức cho người đọc biết về những biến động trong một tầng lớp trẻ dùng dao BALISONG tại Việt Nam và thế giới hiện nay – BALISONG không tự nó giết người mà dã tâm người dùng nó đã giết người.

[IMG]

Dao bướm

Dao Balisong hay còn gọi là “dao bướm” là một loại dao được cấu tạo đặt biệt, thân dao có thể tách đôi và dấu lưỡi dao vào giữa. Suốt 3 thập niên qua con dao Balisong được xem như một vũ khí, binh khí cận chiến đặc trưng của du kích người Philippines và Columbia.
Balisong là 1 dòng dao nổi tiếng được phát mình vào cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 tại Pháp. Nhiều người vẫn đinh ninh là con dao này được phát nguồn từ đất nước Philippines, nhưng thực tế trong các tài liệu thì phải đến thế kỷ 19 đất nước Philippines mới bắt đầu xuất hiện dấu vết của con dao này.

Sức mạnh thực sự của dao bướm Balisong

Theo phỏng đoán thì nguồn gốc ra đời con dao này là từ những thủy thủ Tây Ban Nha, họ hay dùng 1 con dao để quẹt lửa châm ngòi cho những khẩu thần công. Lưỡi dao bằng thép có thể tạo ra tia lửa khi quẹt vào những vật khác, còn lớp vỏ (khi xưa thường được chế tạo bằng đồng) thì không thể tạo ra tia lửa, vì vậy lớp vỏ đó có vừa tác dụng bảo vẽ lưỡi dao không bị cùn, vừa là bảo vệ kho thuốc súng trên tàu khỏi những con dao nguy hiểm này.
Đó cũng là 1 giả thiết là do những thủy thủ người Tây Ban Nha đã mang những con dao này đến Philippines, và từ đó người Philippines đã học hỏi và phát triển cách thiết kế hoàn mỹ hơn cho con dao này. Vì vậy, chiếc Balisong gắn bó với hình ảnh đất nước Philippines nhiều hơn nơi nguồn gốc sản sinh ra nó.
Dao bướm là một vũ khí khó sử dụng và đòi hỏi người sử dụng phải có thời gian rất lâu để quen và tập luyện mới có thể sử dụng thuần thục.

Giơid thiệu một vài kỹ thuật sử dụng Dao bướm

Dao bướm balisong là 1 loại dao mà người dùng chủ yếu là để tập các kỹ năng mở dao theo nhiều kiểu khác nhau. Dao thường được dùng để biễu diễn nhiều hơn là sử dụng lưỡi dao để cắt, đâm.
Mặt lợi:
– Ai cũng có thể mua và sử dụng, nhưng chỉ ít người biết nắm vững kỹ năng chơi dao balisong. Nếu coi dao balisong là một nghệ thuật thì thật sự thú vị và say mê.
Mặt hại:
– Thực tập chơi balisong nếu không cẩn thận, sẽ bị mất máu.
– Không thích hợp cho các công việc của con dao bình thường.
– Sự chế tài, truy tố của luật pháp nếu dùng balisong phạm pháp.
Theo luật định của Việt Nam balisong không được coi là “vũ khí thô sơ”. Tuy nhiên, trên thực tế khi xử lý, cơ quan chức năng thường áp những loại dao này vào mục vũ khí thô sơ bởi lẽ dù balisong không được liệt kê trong Pháp lệnh 16/2011/UBTVQH12, nhưng xét về mức độ nguy hiểm khi sử dụng, nó không thua gì dao găm nên việc quy chụp balisong là vũ khí thô sơ là hợp lý và được coi là loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 3 Pháp lệnh này.
Theo đó, việc bạn mang theo dao balisong bên người là hành vi bị cấm mà không cần quan tâm tới mục đích sử dụng của bạn là gì. Do đó, khi dân phòng hay công an phường phát hiện bạn sẽ bị tịch thu và xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP. Vì vậy để tránh phiền phức, tốt nhất là bạn nên sử dụng dụng cụ này cho mục đích tập luyện tại nhà bạn.

Nguồn: Kiến thức võ thuật 

Share.

About Author

Leave A Reply