Tổng thư ký liên đoàn Vovinam thế giới Võ Danh Hải: Hơn cả thành tích

0

Sau khi thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới, tiếp đến là châu Á, châu Âu và Đông Nam Á, vovinam còn “ghi điểm” bằng việc lần đầu tiên có mặt trong chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 26. Thể Thao đã có cuộc trao đổi với võ sư Võ Danh Hải (Tổng Thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới và Việt Nam) về công tác chuẩn bị cho SEA Games.

Ông Võ Danh Hải (trái) trong buổi tiếp TTK Olympic Iran Ảnh: HUY TƯỜNG

– Ông có biết các quốc gia đang chuẩn bị môn võ này ra sao?
… Hiện công tác chuẩn bị của các quốc gia trong khu vực là rất khả quan. Lào đã có công văn đề nghị Liên đoàn Vovinam Việt Nam huấn luyện cho 28 VĐV từ nay cho đến hết tháng 12/2011 để quyết tâm giành huy chương cao nhất tại SEA Games 26. Ngày 8/3 tới, lãnh đạo liên đoàn sẽ sang Lào để ký kết văn bản hợp tác, 3 HLV Việt Nam sẽ tập huấn đội tuyển và hỗ trợ phát triển phong trào nơi đây cho đến hết năm 2011. Trong khi đó, Campuchia cũng chuẩn bị đoàn võ sĩ với 13 VĐV xuất sắc. Indonesia, quốc gia từng giành được HCV tại Asian Indoor Games 3, với tư cách chủ nhà SEA Games 26 cũng chuẩn bị rất kỹ cho đội ngũ HLV, VĐV của mình… Sắp tới, Liên đoàn Vovinam thế giới, ĐNÁ và Việt Nam cũng chuẩn bị kế hoạch phát triển vovinam tại Myanmar, chủ nhà của SEA Games 27, nhằm mở ra cơ hội cho môn võ Việt Nam có mặt tại kỳ đại hội này. Cũng trong tháng 3/2011, vovinam VN cũng sang huấn luyện cho Malaysia. VVF sẽ sớm quan hệ với Philippines để bàn về việc phát triển môn võ này.

– Trước thềm SEA Games 26, các võ sĩ Đông Nam Á sẽ có dịp thử sức ở nhiều giải đấu quốc tế?
… Tháng 6/2011, Iran sẽ tổ chức giải VĐ châu Á lần thứ 2. Tháng 7/2011, giải VĐTG sẽ diễn ra tại TPHCM. Tiếp đến là Giải VĐ ĐNÁ sẽ tổ chức tại Indonesia và đây được xem là Giải Tiền SEA Games 26 để chủ nhà tập dượt công tác chuẩn bị và cũng là dịp để võ sĩ khu vực cọ xát để tranh tài ở SEA Games 26. Theo kế hoạch, sau giải đấu này, nhiều quốc gia trong khu vực sẽ trở về Việt Nam tập huấn đến sát thềm SEA Games 26.

– Vovinam Việt Nam hướng tới mục tiêu nào tại SEA Games 26?
… Tại SEA Games 26, môn vovinam sẽ tổ chức 14 bộ huy chương, trong đó có 10 nội dung hội diễn kỹ thuật, 2 hạng cân đối kháng nam và 2 hạng đối kháng nữ. So với  ban đầu thì môn vovinam bị giảm mất 2 bộ huy chương, tuy nhiên đây đã là thành công khi nhiều môn thể thao cũng bị loại bỏ. Việc vovinam có mặt tại SEA Games không chỉ đơn thuần là giành thành tích về cho TTVN, mà còn khẳng định môn võ Việt đã hòa nhập và trở thành môn thể thao quốc tế hóa được bè bạn công nhận, để từ đó nghĩ đến những giấc mơ xa hơn như Asian Games, Olympic. Nhưng để làm được điều đó cần có sự hỗ trợ của tất cả các ban, ngành của cả nước. Bởi thông qua vovinam, hình ảnh một đất nước Việt Nam đầy truyền thống thượng võ, một dân tộc yêu nước nhưng dũng mãnh trong công cuộc bảo vệ và giữ gìn đất nước sẽ được bè bạn thế giới biết đến nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh công tác ngoại giao văn hóa như hiện nay.

– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Share.

About Author

Leave A Reply