Vovinam hướng tới SEA Games 26: Chuẩn bị kỹ lưỡng cho lần đầu ra mắt

0

Môn vovinam sẽ thi đấu từ ngày 12 đến 16-11, tại Nhà thi đấu TDTT Sunter (phía Bắc thủ đô Jakarta), các võ sĩ sẽ tranh tài ở 14 bộ huy chương (10 nội dung quyền và bốn hạng cân đối kháng). Tính đến nay đã có năm quốc gia đăng ký tham dự chính thức là Indonesia, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar. Vừa qua, đại diện Ban tổ chức SEA Games 26 và Liên đoàn vovinam Đông Nam Á (SEAVF) đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo thường trực Liên đoàn vovinam thế giới (WVVF) về kế hoạch tổ chức thi đấu môn võ này tại giải vô địch Đông Nam Á lần thứ I và SEA Games 26. 

Tại cuộc họp, ông Yama Dhiputra I Nyoman – Tổng thư ký SEAVF, Phó trưởng BTC môn vovinam tại SEA Games 26 đã trình bày về công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Indonesia, tất cả đang rất tích cực, khẩn trương hoàn thành các hạng mục cuối cùng trước khi đưa vào sử dụng các trang thiết bị, cơ sở vật chất… Đồng thời, khóa tập huấn kỹ thuật cho đội ngũ trọng tài làm nhiệm vụ tại SEA Games cũng sẽ được tổ chức từ ngày 22 đến 25-9, nhằm đảm bảo tính hấp dẫn, công bằng cho các trận đấu.

Phong trào luyện tập vovinam ngày càng phát triển khắp khu vực và thế giới

Nhân dịp này, Ban tổ chức SEA Games đã gửi lời mời và đề nghị WVVF cử đoàn quan chức và cán bộ kỹ thuật sang Indonesia làm việc cụ thể, hỗ trợ triển khai công tác tổ chức, đồng thời tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho đội tuyển Indonesia và lực lượng trọng tài của giải. Được biết, sau khi thông qua, WVVF đã thống nhất sẽ cử 17 trọng tài quốc tế làm việc tại SEA Games 26 đến từ các nước Indonesia, Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Iran, Ấn Độ, Ý và Đông Timor. Bên cạnh đó, WVVF cũng sẽ hỗ trợ thêm về kỹ thuật cho Ban tổ chức SEA Games gồm một bộ máy chấm điểm điện tử và bộ dụng cụ bảo hộ thi đấu (găng, giáp, nón) cho bốn hạng cân đối kháng. 

Được biết, trước thềm SEA Games 26, Liên đoàn vovinam Đông Nam Á phối hợp cùng với UB Olympic Campuchia tổ chức giải vô địch vovinam Đông Nam Á lần thứ I tại thủ đô PhnomPenh, từ ngày 13 đến 15-10. Đây là dịp để các đội tuyển trong khu vực có cơ hội giao lưu, cọ xát, nâng cao chuyên môn và nhằm đánh giá kết quả tập luyện chuẩn bị cho SEA Games. 

Theo đánh giá của một thành viên WVVF, với việc lần đầu tiên có mặt tại đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, khẳng định sự lớn mạnh của phong trào vovinam không những trong phạm vi khu vực mà còn lan rộng khắp thế giới. Đồng thời, đây cũng là điều kiện thuận lợi và là nền tảng tốt trong việc vận động đưa vovinam chính thức có mặt trong hệ thống thi đấu của ASIAD và Olympic trong tương lai.

Share.

About Author

Leave A Reply