Vovinam những bước đi vững chắc về xã hội hoá TDTT

0

       Xã hội hoá TDTT là một chủ trương có tính chiến lược của Đảng và Chính phủ. Đề án số 235/UBTDTT của Uỷ ban TDTT đã được Chính phủ phê duyệt về các bước triển khai chủ trương xã hội hoá TDTT từ đó đến nay công tác xã hội hoá TDTT đã phát triển mạnh mẽ tại tất cả các môn thể thao đặc biệt là võ thuật.

Vovinam – Việt Võ Đạo là một môn võ hình thành nhằm xây dựng một thế hệ thanh niên Việt Nam khoẻ mạnh, quật cường yêu nước. Vovinam – Việt Võ Đạo do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập và ra mất tại Hà Nội năm 1938 đã nhanh chóng lan rộng cả nước và trên toàn thế giới. Từ năm 1954 ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc do hoàn cảnh chiến tranh Vovinam – Việt Võ Đạo dần dần bị mai một rồi dừng hẳn. Việc phát triển Vovinam – Việt Võ Đạo ra các tỉnh phía Bắc là một nhu cầu cấp thiết để Vovinam phát triển đồng đều trong cả nước chuẩn bị cho indoor game III tổ chức tại Việt Nam. ý thức được tầm quan trọng trong công tác xã hội hoá TDTT, được sự đồng ý của Vụ TDTT quần chúng – Bộ VH-TT- DL, cùng với sự giúp đỡ của Trường ĐH TDTT Từ Sơn , Sở TDTT Hà Nội. Liên đoàn Vovinam – Việt Võ Đạo Hà Nội  đã tiến hành tổ chức tập huấn cho toàn bộ trọng tài, huấn luyện viên Vovinam – Việt Võ Đạo Hà Nội và các tỉnh phía Bắc bằng nguồn kinh phí tự đóng góp và một phần do tập đoàn FPT tài trợ. Sau 3 ngày tập huấn tại trường ĐH TDTT Từ Sơn các học viên đã được trang bị đầy đủ về chuyên môn, luật thi đấu và cách điều hành các cuộc thi đấu Vovinam. Đây chính là lực lượng nòng cốt để phát triển Vovinam – Việt Võ Đạo các tỉnh phía Bắc. PGS-TS Trần Đức Dũng – Vụ trưởng – Giám đốc đề án nâng cao thể lực và tầm vóc ngời Việt Nam – Chủ tịch Liên đoàn Vovinam – Việt Võ Đạo Hà Nội nói “Do nhu cầu phát triển Vovinam – Việt Võ Đạo, hàng năm chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức tập huấn thường xuyên cho lực lượng trọng tài, huấn luyện viên của Hà Nội và các tỉnh phía Bắc để bắt kịp với trình độ chuyên môn cũng như theo kịp với sự phát triển của các trung tâm Vovinam lớn trong cả nước”.

 

Võ sư – Đạo điễn điện ảnh Phạm Quang Long là người phát triển Vovinam tại các nước Đông Âu thuộc Liên Xô cũ và là thành viên sáng lập ra Liên đoàn Vovinam – Việt Võ Đạo Cộng Hoà Liên Bang Nga. Liên đoàn Vovinam Nga là một tổ chức hoạt động theo mô hình thể thao chuyên nghiệp hầu như không có sự giúp đỡ hỗ trợ từ nguồn kinh phí của Nhà nước mà chủ yếu Liên đoàn phải năng động tự tìm các nhà tài trợ để hoạt động và phát triển. Gần 10 năm làm việc tại Liên đoàn Vovinam – Việt Võ Đạo Nga khi quay trở về Việt Nam với kinh nghiệm ở Nga đã giúp rất nhiều cho võ sư Phạm Quang Long trong việc phát triển Vovinam ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Với tư cách là trưởng ban tổ chức chương trình tập huấn trọng tài, huấn luyện viên Vovinam – Việt Võ Đạo các tỉnh phía Bắc đầu tháng 9 vừa qua anh cho biết “Thực hiện chủ trương xã hội hoá TDTT của Chính phủ chúng tôi đã tìm được nhà bảo trợ lâu dài cho Liên đoàn Vovinam. Tập đoàn FPT là một doanh nghiệp thành công trong kinh doanh và tham gia rất tích cực vào các hoạt động thể thao văn hoá. Chúng tôi đã tìm được sự tương đồng giữa Vovinam và triết lý của FPT là luôn luôn phấn đấu nhanh hơn, cao hơn và xa hơn. Bên cạnh đó Vovinam còn là cầu nối liên kết mọi người trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao tập đoàn FPT đã sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi để phát triển Vovinam”.

 

Sau khi nghị định 73 của Chính phủ đi vào cuộc sống, mọi người đều nhận thấy TDTT là sự nghiệp của quần chúng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và tập luyện TDTT của nhân dân một cách năng động nhất, góp phần đắc lực vào chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Đây là một trong những bước đi vững chắc của Vovinam đồng hành cùng các môn thể theo mũi nhọn khác để thực hiện tốt đề án xã hội hoá TDTT đến năm 2010.

Share.

About Author

Leave A Reply