Vovinam – Niềm tự hào võ Việt

0

Những người yêu võ thuật thường biết đến những môn phái có “hạng” của các nước bạn như Wushu của Trung Quốc, Teakwondo của Hàn quốc, Karatedo của Nhật Bản hay những môn võ cổ truyền của Việt Nam như  Nhất Nam, Tây Sơn võ đạo, Bình Định phái, Thanh Long võ đạo…

Tuy nhiên trong những năm gần đây môn phái Vovinam – Việt võ đạo phát triển rầm rộ và được nhiều tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đặc biệt là tầng lớp học sinh, sinh viên.

Hiện nay ở các trường học, phong trào tập luyện võ thuật đang theo đà phát triển mạnh, quan tâm đến việc rèn luyện võ thuật, trau dồi đạo hạnh. Ở một số trường đại học đã có các CLB võ thuật nói chung và Vovinam nói riêng, như CLB Vovinam trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hóa, Đại học Lao động và xã hội…Đặc biệt là Trường Thể Thao Thiếu Niên 10/10, hiện nay là trung tâm duy nhất đào tạo các huấn luyện viên Vovinam toàn miền bắc Việt Nam.

Vovinam – Việt võ đạo là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936 trên cơ sở võ học cổ truyền Việt Nam nhưng mãi đến năm 1938 mới được đưa ra hoạt động công khai. Vovinam là cách viết tắt của cụm từ “Võ Việt Nam” để dễ đọc, đồng thời đây cũng là môn võ của Việt Nam dược phát triển quy mô và rộng lớn nhất với nhiều môn sinh ở nhiều nơi trên thế giới như Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Đức, Đan Mạch, Na Uy… Sáng tổ Nguyễn Lộc đã đề ra chủ thuyết “Cách mạng tâm thân” thúc đẩy môn sinh luôn luôn canh tân bản thân và hướng thiện về cả thể chất lẫn tinh thần. Vovinam có lối chào rất ý nghĩa được gọi là lễ, đặt bàn tay phải lên ngực trái với ý niệm bàn tay thép đặt lên trái tim từ ái, võ đức đi đôi với võ đạo.


Mười điều tâm niệm của môn phái Vovinam – Việt võ đạo đã thể hiện cái “Đạo” của người học võ:

1.     Đạt tới cao độ nghệ thuật để phục vụ dân tộc và nhân loại.

2.     Trung kiên phát huy môn phái, xây dựng thế hệ thanh niên việt võ đạo.

3.     Đồng tâm nhất trí, tôn kính người trên, thương mến đồng đạo.

4.     Tuyệt đối tôn trọng kỷ luật, nêu cao danh dự võ sĩ.

5.     Tôn trọng các võ phái khác, chỉ dùng võ để tự vệ và bênh vực lẽ phải.

6.     Chuyên cần học tập, rèn luyện tinh thần, trau dồi đạo hạnh.

7.     Sống trong sạch, giản dị, trung thực và cao thượng.

8.     Kiện toàn một ý chí đanh thép, thắng phục cường quyền và bạo lực.

9.     Sáng suốt nhận định, bền gan tranh đấu, tháo vát hành động.

10. Tự tin, tự thắng, khiêm cung, độ lượng, luôn luôn kiểm điểm để tiến bộ.

Võ đạo của Vovinam còn được xem như một nhân cách sống hay một triết lý làm người.

Share.

About Author

Leave A Reply